Sau Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu năm nay, điều gì xảy ra tiếp theo?

Mai Đan | 15/10/2019, 13:25

(TN&MT) – Mọi người trên khắp thế giới cần phải nắm bắt sự thay đổi cơ bản để chống biến đổi khí hậu và đáp ứng mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đến 1,5 độ C.

Đó là lời của Claudio Forner, Trưởng nhóm giảm thiểu rủi ro thiên tai, Ban thư ký Công ước khung Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) khi ông trả lời phỏng vấn UN News sau Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu diễn ra ở Bonn, Đức vào tháng 9 vừa qua.

Cộng đồng Chullpia ở Peru đã lăp đặt các tấm pin mặt trời nổi để cung cấp điện cho các dự án thủy lợi. Ảnh: UNDP Peru / Giulianna Camarena
Cộng đồng Chullpia ở Peru đã lăp đặt các tấm pin mặt trời nổi để cung cấp điện cho các dự án thủy lợi. Ảnh: UNDP Peru / Giulianna Camarena

Ông Claudio Forner lãnh đạo “Nhóm Tham vọng”, phân tích các cam kết khí hậu được thực hiện bởi các quốc gia, khu vực và thành phố trên khắp thế giới – yếu tố rất quan trọng để hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hành động về khí hậu năm 2019 do Tổng thư ký LHQ tổ chức tại New York, Mỹ vào tháng 9, các quốc gia đã đưa ra hàng chục cam kết.

Đứng đầu trong số đó là một động thái của nhiều quốc gia hướng đến mục tiêu giảm hoàn toàn lượng phát thải của khí CO2 có hại vào năm 2050.

Phát thải ròng khí CO2 bằng không có ý nghĩa gì trong thực tế?

Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc cho biết để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng đến 1,5 độ so với mức tiền công nghiệp, điều quan trọng là phải đáp ứng mục tiêu phát thải CO2 bằng không vào năm 2050.

Có lẽ không thực tế khi cho rằng khí thải có thể được loại bỏ hoàn toàn; tuy nhiên, bất kỳ lượng khí thải CO2 còn lại nào phải được bù lại bằng cách thu giữ carbon. Vì vậy, có thể thu được CO2 từ khí quyển bằng cách trồng thêm cây. Ngoài ra còn có các công nghệ mới có thể thu hoặc loại bỏ CO2.

Có lạc quan về việc đạt được mục tiêu trên?

“Không thể lạc quan. Nếu chúng ta không đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ gặp một thảm họa toàn cầu trong vòng 50 năm. IPCC nhấn mạnh sự thay đổi cơ bản là bắt buộc, trong đó mọi người trên toàn thế giới “cùng chung một con thuyền”. Vì vậy, tôi rất lo lắng hơn là lạc quan và tôi nghĩ rằng việc huy động cộng đồng quốc tế là hết sức quan trọng” - ông Claudio Forner cho biết.

“Điều mang lại cho tôi sự lạc quan là các cam kết tại Hội nghị Cấp cao về biến đổi khí hậu của LHQ. Nếu bạn muốn trồng một khu rừng, bạn hãy bắt đầu trồng từ một cây. Cũng có những tín hiệu mạnh mẽ của xã hội dân sự và những người trẻ tuổi, đòi hỏi phải thay đổi” - Claudio Forner cho biết thêm.

Thảm họa đó sẽ như thế nào?

Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ nghiêm trọng hơn những gì chúng ta thấy hiện tại. Biến đổi khí hậu đang ngày càng thay đổi. Những cơn bão mạnh hơn và xảy ra thường xuyên hơn mà chúng ta đang thấy ở vùng biển Caribbean. Sẽ có những điều kiện hạn hán kéo dài hơn và những cơn mưa xối xả bất thường, sẽ ảnh hưởng đến nông nghiệp và sinh kế. Sự tan chảy của băng Bắc Cực sẽ đẩy nhanh mực nước biển dâng cao dẫn đến tình trạng lũ lụt toàn cầu, có thể khiến hàng triệu người phải di cư. Theo Claudio Forner, nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ hứng chịu những tác động cực đoan và hủy diệt của biến đổi khí hậu.

Cảng Marsh trên đảo Great Abaco, Bahamas bị tàn phá bởi cơn bão Dorian mạnh cấp 5 vào tháng 9/2019. Ảnh LHQ / OCHA / Mark Garten
Cảng Marsh trên đảo Great Abaco, Bahamas bị tàn phá bởi cơn bão Dorian mạnh cấp 5 vào tháng 9/2019. Ảnh LHQ / OCHA / Mark Garten

Những sáng kiến ​​nào sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất?

Thay đổi cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ năng lượng là điều cần thiết và cách chúng ta quản lý đất đai của chúng ta, bao gồm cả việc sản xuất thực phẩm. Các sáng kiến ​​xuất hiện bao gồm những sáng kiến ​​loại bỏ than trong sản xuất năng lượng và tăng năng lượng tái tạo, làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong giao thông công cộng và tăng cường giao thông công cộng, giảm hoàn toàn nạn phá rừng và thay đổi thói quen xấu của chúng ta. Điều quan trọng là phát triển các chính sách cùng với các công nghệ mới để giảm lượng khí thải CO2.

“Một số quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh như: Chile, Đức, Ý và New Zealand cam kết từ bỏ than. Đó là một bước đi táo bạo. Các quốc gia khác như Guatemala đã cam kết khôi phục 1,5 triệu ha đất lâm nghiệp vào năm 2022 và Nigeria cho biết sẽ huy động thanh niên để trồng 25 triệu cây” - Claudio Forner nói.

Gần 60 quốc gia cam kết loại bỏ hoàn toàn carbon vào năm 2050

Claudio Forner cho biết: Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu của LHQ đã thúc đẩy rất nhiều quốc gia trong một khoảng thời gian ngắn. Tất nhiên, trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ muốn tất cả mọi người “cùng ngồi chung một chiếc thuyền” nhưng chúng ta đang nói về một sự thay đổi cơ bản. Vì vậy, có sự tiến bộ và lý do để ăn mừng. Theo quan điểm về mặt công nghệ, rất quan trọng để chỉ ra rằng việc loại bỏ hoàn toàn khí CO2 là có thể, các giải pháp đã có sẵn.

Điều quan trọng cần đề cập là các thành phố và khu vực phát thải cao từ các quốc gia lớn nhất cũng tham gia kêu gọi giảm phát thải xuống bằng không. Trong đó, các thành phố ở Trung Quốc và bang California ở Mỹ đã đưa ra các mục tiêu trung hòa carbon đầy tham vọng. Tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu của LHQ, gần 90 công ty đa quốc gia như Danone, Nestlé và IKEA cũng đã cam kết thực hiện mục tiêu 1,5 độ C trong các hoạt động của họ.

Một trang trại gió ở Tunisia tạo ra điện làm giảm sự phụ thuộc của đất nước vào năng lượng chạy bằng than. Ảnh: WB / Dana Smillie
Một trang trại gió ở Tunisia tạo ra điện làm giảm sự phụ thuộc của đất nước vào năng lượng chạy bằng than. Ảnh: WB / Dana Smillie

Ở mức độ nào là thiếu đầu tư và chính trị là trở ngại đáng kể nhất?

Không có thiếu đầu tư trên thế giới, vấn đề là ở chỗ những khoản tiền đó đang được đầu tư ở đâu. Yếu tố chính là ý chí chính trị. Nếu chính phủ các nước có thể thông qua các chính sách phản ánh ý chí của người dân khi nói đến biến đổi khí hậu thì họ sẽ có thể tác động và hợp pháp hóa cách thức và nơi và phương pháp các khoản đầu tư được thực hiện.

Những lợi ích nào từ việc giảm sự nóng lên toàn cầu?

Nhiều quốc gia đang chuyển sang một lộ trình tăng trưởng carbon thấp, bền vững vì họ thấy nhiều lợi ích. Không khí sạch hơn sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tâm lý. Có nhiều cơ hội tạo việc làm. 65 triệu việc làm mới có thể được tạo ra vào năm 2030 trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc cho biết 2,5 triệu việc làm về điện sẽ được tạo ra dựa trên năng lượng tái tạo, bù đắp khoảng 400.000 việc làm bị mất liên quan đến phát điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch. 6 triệu việc làm có thể được tạo ra bằng cách chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, bao gồm các hoạt động như tái chế và sửa chữa.

Cuối cùng, sự chuyển đổi toàn cầu này đại diện cho một thế giới mới mà chúng ta cần thích nghi, đi kèm với chi phí nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội lớn.

Các thành viên của cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu ở New York, Mỹ. Ảnh: UNFCCC
Các thành viên của cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu ở New York, Mỹ. Ảnh: UNFCCC

Cuộc sống sẽ như thế nào ở một đất nước không có carbon?

Đại diện UNFCCC cho biết: “Chúng tôi không nói về những lợi ích và phúc lợi đã nói ở trên, mà sẽ nói về cách chúng tôi đạt được điều này. Chúng ta vẫn sẽ có năng lượng, nhưng nó sẽ chủ yếu đến từ các nguồn sạch. Chúng ta sẽ sử dụng giao thông an toàn hơn và thông minh hơn. Xe sẽ chạy điện và mọi người sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc xe đạp nhiều hơn. Chế độ ăn uống của chúng ta cũng có thể thay đổi và sẽ có rất ít chất thải thực phẩm; tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng mọi người sẽ ngừng ăn thịt trong khi việc sản xuất là một đóng góp đáng kể cho sự nóng lên toàn cầu”.

“Chúng ta đang xem xét một thế giới nơi các công nghệ mới tạo điều kiện cho sự thay đổi hành vi. Vì vậy, chúng ta ít đề cập đến các dịch vụ hoặc lợi ích mà mọi người nhận được mà nên quan tâm nhiều hơn đến cách các dịch vụ đó được cung cấp. Tất cả chúng ta vẫn có thể tận hưởng một cuộc sống có chất lượng tốt trong khi vẫn đảm bảo sự phát triển bền vững của thế giới” - Claudio Forner khẳng định.

Bài liên quan
 • Thúc giục hành động về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
  (TN&MT) - Có 5 hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ diễn ra vào tuần tới để thúc đẩy hành động đối với khủng hoảng khí hậu và các mối quan tâm toàn cầu khác. Tại các hội nghị này, LHQ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thay đổi tích cực, có ý nghĩa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO