Sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Ngãi: Cấp thiết tìm giải pháp

Võ Hà | 09/02/2023, 10:10

(TN&MT) - Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra nghiêm trọng ở Quảng Ngãi với hàng trăm điểm, ảnh hưởng đến đất sản xuất và đời sống của người dân.

Nỗi lo sạt lở

Những ngày đầu năm mới 2023, chúng tôi về thôn Phổ An, xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi chứng kiến tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng. Chỉ tay vào rừng dương trên bờ biển bị sóng đánh sạt, cây bị cuốn trôi, trơ rễ xù xì, ông Nguyễn Trung - người dân thôn Phổ An không khỏi lo ngại vì tốc độ sạt lở rất nhanh và ngày càng tiến sâu vào đất liền.

“Trước kia, bờ biển cách xa so với bây giờ vài chục mét. Gần đây, biển lấn vào đất liền, cuốn đi bãi dương. Tình trạng sạt lở ở Phổ An diễn ra nhanh lắm. Nếu không có hướng xử lý thì chắc chắn sẽ sạt luôn đường giao thông và tiến vào nhà dân” - ông Trung nói.

thumbnail_h1.jpg
Tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở thôn Phổ An, xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi

Bà Lê Thị Hoa - người dân thôn Phổ An, xã Nghĩa An cũng than thở, dịp trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, triều cường dâng cao, cuốn theo rác ở bờ biển vào tận nhà bà. Ngoài sạt lở, tại khu vực thôn Phổ An còn xuất hiện tình trạng xâm nhập mặn khiến giếng nước của gia đình và nhiều người dân xung quanh không sử dụng được. “Tình trạng sạt lở, nhất là xâm nhập mặn vào thời điểm này tại thôn Phổ An trước kia chưa từng xảy ra nên tôi và người dân quanh đây rất bất an” - bà Hoa lo lắng.

Theo tìm hiểu, từ khi công trình khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường được hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng, chấm dứt tình trạng sạt lờ bở biển nghiêm trọng ở khu vực này. Tuy nhiên, tại điểm cuối bờ kè chống sạt lở Phổ Trường, thuộc địa bàn thôn Phổ An, trong những ngày cuối năm Âm lịch Nhâm Dần 2022 cho đến nay, lại xuất hiện tình trạng sạt lở đáng lo ngại và có nguy cơ tiếp tục sạt lở đến đường bê tông ven biển.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi Nguyễn Lâm cho biết, thành phố vừa tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tình hình sạt lở tại khu vực bờ biển thôn Phổ An (xã Nghĩa An). Qua kiểm tra ghi nhận tình trạng trên đang xảy ra ở khu vực kết thúc dự án kè chống sạt lở thôn Phổ Trường và có nguy cơ tiếp tục gia tăng.

thumbnail_h2-2.jpg

Rừng dương trên bờ biển bị sóng đánh sạt, cây bị c sóng đánh sạt, cây bị cuốn trôi, cây trơ bộ rễ xù xì

Cần nguồn kinh phí lớn

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi thông tin, trong năm 2022, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như thị xã Đức Phổ, TP. Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Bình Sơn... đều bị tình trạng sạt lở sông, biển đe dọa gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trong đó, nghiêm trọng nhất là bờ biển tại Tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ; bờ sông Cây Bứa, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa; sạt lở bờ sông Trà Câu, đoạn qua các phường Phổ Văn, Phổ Minh, thị xã Đức Phổ; sạt lở bờ sông Trà Bồng đoạn qua xã Bình Dương, huyện Bình Sơn; sạt lở bờ sông Phước Giang đoạn qua thôn La Châu, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa…

Thành phố đã chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến sạt lở, đồng thời sẽ báo cáo lên tỉnh để có hướng giải quyết đối với tình trạng này, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Ông Nguyễn Lâm - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Quảng Ngãi

Mới đây, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở bờ biển ở Tổ dân phố Thạnh Đức 1 (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ). Cụ thể, do tình hình biến đổi khí hậu và triều cường dâng cao đã gây hư hỏng kè chống sạt lở bờ biển tại Tổ dân phố Thạnh Đức 1 (được đưa vào sử dụng từ năm 2020). Hiện các khung kè từ số 20 đến 22 bị sập đổ hoàn toàn với chiều dài khoảng 30m. Các khung kè còn lại sát khung kè bị sập nêu trên có nguy cơ tiếp tục sụp lún, hư hỏng do triều cường xâm thực.

Khu vực sạt lở bờ biển thuộc Tổ dân phố Thạnh Đức 1 có chiều dài khoảng 400m, bị ăn sâu và xâm thực vào đất liền với nhiều đoạn từ 20m đến 50m, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà ở của 11 hộ dân với 47 nhân khẩu (2 nhà bị sạt lở, đổ hoàn toàn; 9 nhà có nguy cơ tiếp tục đổ) và khoảng 70 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng gián tiếp.

thumbnail_h2-1.jpg

Rừng dương trên bờ biển bị sóng đánh sạt, cây bị c sóng đánh sạt, cây bị cuốn trôi, cây trơ bộ rễ xù xì

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc đầu tư xây dựng công trình kiên cố chống sạt lở bờ biển, bờ sông là hết sức cấp thiết. Đây là phương án tối ưu nhất để bảo đảm ổn định bờ biển, bờ sông lâu dài, giúp người dân an tâm trong mùa mưa bão, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, do nguồn lực tại địa phương có hạn nên tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai xem xét, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 290 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục chống sạt lở bờ biển, bờ sông đang diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO