Sáng kiến tài trợ mới thúc đẩy hành động vì khí hậu

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 04/07/2022, 23:09

(TN&MT) - Liên hợp quốc (LHQ) vừa chính thức khởi động một công cụ tài chính mới tăng cường dự báo thời tiết và khí hậu, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm nhằm cứu sống con người, bảo vệ việc làm và củng cố khả năng thích ứng với khí hậu để phục hồi lâu dài.

SOFF giúp tăng cường khả năng dự báo

Những người đứng đầu 3 cơ quan sáng lập SOFF gồm Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) đã cùng các bộ trưởng từ các nước tài trợ, các thành viên Nhóm LDC, đại diện Liên minh các Quốc đảo nhỏ (AOSIS) và các đối tác phát triển đã tham dự cuộc họp Ban chỉ đạo SOFF đầu tiên ở Helsinki (Phần Lan) vào ngày 30/6 để vận hành công cụ này.

16.jpg

Bão tập trung tại bãi biển ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: WMO

Cơ sở tài trợ cho các quan sát dự báo có hệ thống (SOFF) là một khối xây dựng chính cho một sáng kiến mới do Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres dẫn đầu nhằm đảm bảo rằng các dịch vụ cảnh báo sớm có thể tiếp cận đến tất cả mọi người trên Trái đất trong vòng 5 năm tới.

SOFF tìm cách giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay về các dịch vụ dự báo thời tiết và khí hậu không đầy đủ, đặc biệt là ở các nước kém phát triển (LDCs) và các tiểu quốc đảo đang phát triển (SIDs).

Theo thông cáo báo chí của WMO, để hỗ trợ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH), SOFF sẽ tăng cường sự ứng phó trên toàn cầu nhằm hạn chế nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C, bằng cách lấp đầy khoảng trống dữ liệu hạn chế hiểu biết của chúng ta về khí hậu.

Những khoảng trống này ảnh hưởng đến khả năng dự báo và thích ứng của các cơ quan quốc gia với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán và sóng nhiệt, tất cả đều đang gia tăng phù hợp với tình hình khí hậu ấm lên.

Người đứng đầu LHQ cho biết: “Khi cuộc khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn, điều quan trọng là chúng ta phải tăng cường khả năng dự báo cho tất cả mọi người để các quốc gia có thể giảm thiểu rủi ro thiên tai”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra sáng kiến, nhằm đảm bảo rằng mọi người trên Trái đất đều được bảo vệ bởi các hệ thống cảnh báo sớm trong vòng 5 năm tới. SOFF là một công cụ cần thiết để đạt được điều này”, ông Guterres nhấn mạnh, đồng thời cảm ơn tất cả các quốc gia đang cung cấp nguồn vốn ban đầu cho Quỹ tín thác đa đối tác của LHQ SOFF và kêu gọi các quốc gia khác cũng làm như vậy.

Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề khí hậu - Trợ lý Tổng Thư ký Selwin Hart cho biết: “Hệ thống cảnh báo sớm được xây dựng trên nền tảng dữ liệu quan sát thời tiết, nhưng nền tảng này “chắp vá” đến mức không tồn tại ở nhiều nước LDCs và châu Phi”.

Khuyến khích tài trợ cho SOFF

Ông Selwin Hart chúc mừng tất cả các quốc gia đã đến và công bố hoặc sẽ sớm công bố đóng góp tài chính cho Quỹ tín thác đa đối tác của LHQ SOFF. Ông kêu gọi các nước khác làm theo và giúp tạo ra một nền tảng dữ liệu toàn cầu mạnh mẽ, trên cơ sở đó, có thể xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm kịp thời, chính xác, lấy con người làm trung tâm. Theo ông, những nỗ lực tập thể của chúng ta là cần thiết hơn bao giờ hết.

Tổng thư ký WMO - ông Petteri Taalas cho hay, hiện nay, chưa đến 10% các hệ thống dự báo thời tiết và khí hậu cơ bản có mặt tại SIDS và LDCs. Thế giới rất cần dữ liệu này và đây là lý do tại sao SOFF sẽ là một quan hệ đối tác bình đẳng, nơi mọi người đều có vai trò và trách nhiệm.

WMO cho biết, SOFF cung cấp lợi ích không chỉ cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất mà còn cho tất cả các quốc gia trên toàn cầu. Khả năng sẵn có của các quan sát thời tiết và khí hậu được SOFF hỗ trợ là rất cần thiết nếu cộng đồng thế giới muốn nhận được 162 tỷ USD hàng năm về lợi ích kinh tế xã hội của dự báo thời tiết và khí hậu.

Bà Inger Andersen - Giám đốc Điều hành UNEP nhấn mạnh bây giờ là thời điểm bắt đầu kinh doanh bằng cách cung cấp các nguồn lực tài chính và năng lực kỹ thuật, bằng cách đảm bảo từ địa phương đến toàn cầu, tất cả các hành động của chúng ta có thể được cung cấp thông tin khoa học tốt nhất và dữ liệu tốt nhất. Bà cảm ơn các nhà tài trợ, những người sẽ công bố cam kết chắc chắn của họ, đồng thời khuyến khích tất cả những tổ chức, cá nhân khác làm theo.

Bài liên quan
 • Kenya thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nhờ bảo tồn rừng ngập mặn
  (TN&MT) - Biên giới đại dương phía Nam của Kenya và Tanzania có những hàng rào rừng ngập mặn dày đặc - những bể chứa carbon không thể thiếu và hệ sinh thái tràn đầy sự sống. Những cây và bụi rậm này và các cộng đồng sống phụ thuộc vào chúng đang ngày càng phát triển nhờ các kế hoạch phục hồi của Liên Hợp Quốc – những kế hoạch giúp giảm nghèo và xây dựng khả năng phục hồi kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO