Sáng chế khoa học công nghệ: Phải gắn với thị trường !

23/07/2015, 00:00

(TN&MT) - Hiện nay, không ít những phát minh giàu tính ứng dụng xuất phát từ các “nhà khoa học nông dân” đang phải chật vật chào bán và cạnh tranh sản phẩm với những sáng kiến KHCN thuộc diện được “bao cấp” hoàn toàn. Đây chính là rào cản lớn làm cho những sáng  chế khoa học này khó phát huy hiệu quả.

Cần có sự công bằng

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân, những nhà sáng chế không chuyên nghiệp là một lực lượng quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ (KHCN). Họ thực sự là những nhà khoa học không bằng cấp. Những sản phẩm giàu tính ứng dụng của các nhà sáng chế nông dân đóng góp cho cộng đồng và xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy sạ hàng, máy gặt đập, máy tuốt lúa, máy bóc tách vỏ các loại hạt đến những sản phẩm có kết cấu phức tạp, có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt như máy nâng hạ, tàu ngầm, xe tăng... Nhiều sản phẩm trong số đó đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp.

Để phát huy sáng tạo của đội ngũ những người làm khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân, trong những năm qua, Bộ KHCN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, Điều lệ sáng kiến ban hành kèm Nghị định 13/2012/NĐ-CP của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của Bộ KHCN đã có quy định cụ thể về điều kiện, thủ tục công nhận sáng kiến; quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư tạo ra sáng kiến; trả thù lao cho tác giả sáng kiến và người áp dụng sáng kiến; trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc hỗ trợ các cá nhân, tổ chức có sáng kiến của địa phương.

Sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ việc cải thiện môi trường, tăng hiệu quả sản xuất phục vụ rất tốt cho cuộc số. Ảnh: MH
Sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ việc cải thiện môi trường, tăng hiệu quả sản xuất phục vụ rất tốt cho cuộc số. Ảnh: MH

Bộ KHCN cùng các đơn vị liên quan cũng đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên từ khâu hình thành ý tưởng, nghiên cứu, chế tạo đến hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm và thành lập doanh nghiệp KHCN để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một số hoạt động nổi bật như mời và hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên tham gia chợ công nghệ và thiết bị Techmart để giới thiệu sản phẩm; chỉ đạo các đơn vị bước đầu hỗ trợ cá nhân có sáng chế, sáng kiến thành lập doanh nghiệp KHCN để ứng dụng và thương mại hóa các kết quả khoa học và công nghệ do họ tạo ra…

Tuy nhiên, để thúc đẩy việc ứng dụng và thương mại hóa các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, để sản phẩm của các nhà sáng chế nông dân vào được thị trường, trở thành sản phẩm hàng hóa phục vụ cho xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa không chỉ có cơ quan nhà nước mà cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học cũng phải chung tay đồng hành. Bởi lẽ, dù có sản phẩm tốt nhưng không có thị trường thì cũng không thể thành công. Khi bán được các sản phẩm, người sáng chế có thể có được lợi nhuận, thậm chí là giàu có từ sáng chế của mình. Từ đó, tránh những lãng phí về thời gian và tiền bạc để đầu tư vào các sản phẩm không có địa chỉ ứng dụng; tránh tình trạng mất công mất của, thậm chí khuynh gia bại sản, mất đi đam mê, ý chí sáng tạo. Đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước cần có cơ chế chính sách công bằng hơn;  trách nhiệm của cộng đồng khoa học cùng với nông dân đam mê sáng tạo.

Và môi trường sáng tạo

Hiện nay, để thúc đẩy việc triển khai những sáng kiến khoa học trong tầng lớp nhân dân, bước đầu, Bộ KHCN đang giao cho các Sở KHCN địa phương khi phát hiện người dân có sáng chế thì giúp họ tìm được đến các doanh nghiệp phù hợp để có thể cùng  hoàn thiện sản phẩm, đưa vào thị trường. Song trên thực tế, việc để doanh nghiệp đầu tư cũng rất khó khăn bởi doanh nghiệp Việt Nam có tiềm lực rất nhỏ. Vì vậy, chủ trương của đia phương là hỗ trợ các nhà sáng kiến theo hướng để họ tự thành lập doanh nghiệp của mình. Theo hướng này,  Nhà nước có thể miễn thuế, hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách Nhà nước thông qua quỹ đổi mới công nghệ quốc gia để các nhà sáng chế tự hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm. Với chính sách hiện hành, những doanh nghiệp KHCN đã được miễn thuế ở mức cao nhất theo quy định của pháp luật về thuế. Với chương trình đổi mới sáng tạo, chương trình đổi mới công nghệ mà Bộ KHCN đang quản lý thì sẽ có nhiều kênh để hỗ trợ các nông dân làm khoa học, bên cạnh kênh từ doanh nghiệp. Cùng với đó, là các giải pháp hoàn thiện chính sách pháp lý về sự liên kết, hợp tác giữa nhà sáng chế không chuyên, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Song theo các chuyên gia, về lâu dài, chúng ta cần phải có những cơ chế, chính sách hình thành môi trường  cho những người có đam mê sáng tạo. Bên cạnh việc sử dụng các nguồn lực của Nhà nước, của doanh nghiệp, cần có các giải pháp, sáng kiến đưa các nhà khoa học, các viện, trường đến với nông dân và đưa những nhà sáng chế không chuyên đến với thị trường. Qua đó, những nhà sáng chế có thêm động lực tạo ra các sản phẩm mới và quan trọng là các sản phẩm công nghệ này có thể được hoàn thiện, thương mại hóa và đến với đông đảo người tiêu dùng, tạo được sự chuyển biến thực sự trong hoạt động sáng tạo KHCN từ nhân dân.

Minh Vũ


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Thiệt hại hơn 1 tỷ đồng do dông lốc
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của vùng gió hội tụ trên cao, ngày 3/6, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra dông lốc và mưa rào gây nhiều thiệt hại về tài sản, nhà ở, cây hoa màu của nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
 • Tuổi trẻ Công an Quảng Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2023, sáng 3/6, Đoàn cơ sở CSND thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đoàn xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành và Chi đoàn Công an huyện Núi Thành tổ chức buổi phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
 • Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2023: Sơn La lan tỏa thông điệp Chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại trường Tiểu học Hua La (xã Hua La, thành phố), Sở TN&MT tỉnh phối hợp với UBND thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO