Sản xuất gạch không nung giảm thiểu ô nhiễm môi trường

PV | 25/11/2020, 10:08

(TN&MT) - Với lợi thế về nguyên liệu đầu vào, Lạng Sơn được lựa chọn triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất gạch xi măng - cốt liệu từ các nguyên liệu sẵn có ở Lạng Sơn”, trong đó đã tiến hành sản xuất sản phẩm gạch không nung tại xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm gạch không nung được Công ty cổ phần liên doanh công nghệ gạch không nung Lạng Sơn triển khai thuộc Dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN trong sản xuất gạch xi măng - cốt liệu từ các nguyên liệu sẵn có ở Lạng Sơn”. Dự án này nằm trong “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025” của Bộ KH&CN. Dự án được triển khai với sự hỗ trợ ứng dụng công nghệ của Công ty TNHH thiết bị Gia Hưng.

Sản phẩm gạch không nung do Công ty cổ phần liên doanh công nghệ gạch không nung Lạng Sơn sản xuất.

 

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, Công ty cổ phần liên doanh công nghệ gạch không nung Lạng Sơn là một trong những đơn vị có kinh nghiệm trong việc sản xuất gạch không nung. Đồng thời có khả năng huy động vốn ngoài ngân sách Nhà nước để thực hiện Dự án.

Mục tiêu của dự án nhằm ứng dụng thành công công nghệ mới trong sản xuất gạch không nung, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm nhiên liệu; xây dựng được mô hình sản xuất hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp nhận, làm chủ và triển khai mô hình công nghệ sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt, xi măng và nguồn nguyên liệu tại chỗ có sẵn ở huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn; Quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến các tổ chức, đơn vị và người dân thấy rõ công dụng và lợi ích của gạch không nung cũng như công nghệ sản xuất loại gạch này.

Mặc dù gạch không nung được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, sản phẩm này vẫn chiếm tỷ lệ thấp. Nếu như công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng nung từ đất truyền thống vừa hủy hoại môi trường, tài nguyên đất, vừa phát thải khí độc hại làm thay đổi môi trường thì việc sử dụng vật liệu xây dựng không nung, các tác hại nêu trên đều được loại bỏ hoặc hạn chế.

Do sản xuất theo công nghệ không nung, quá trình sản xuất gạch đã không gây ô nhiễm khói bụi vào không khí. Đồng thời loại gạch này còn có những ưu điểm như: bề mặt phẳng, kích thước đồng đều, tiết kiệm vữa, cách âm và chịu lực tốt, ngâm trong nước độ chắc bền vẫn tốt, ít hai vỡ, do đó đảm bảo chất lượng xây dựng công trình bền, đẹp, an toàn, giảm chi phí đầu tư.

Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất gạch không nung từ cát, đá mạt với thành phần nguyên liệu chủ yếu là xi măng và cốt liệu sẵn có, các sản phẩm này có hình thức, chất lượng ưu điểm nổi trội, chi phí đầu tư, sản xuất và giá thành thấp.

Sản phẩm gạch không nung có hình dáng, kích thước tương tự gạch nung truyền thống, do đó không làm thay đổi tập quán sử dụng của đại đa số người dân.

Theo đánh giá, tỉnh Lạng Sơn có lợi thế lớn về nguyên liệu đầu vào phù hợp với công nghệ sản xuất của Dự án, lĩnh vực phát triển vật liệu xây dựng được tỉnh coi là một trong các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh, ưu tiên phát triển.

Việc lựa chọn Dự án và công nghệ của Dự án góp phần nâng cao trình độ, năng lực công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, sự cạnh tranh vật liệu xây dựng nói chung, gạch không nung nói riêng của cơ sở sản xuất trên địa bàn, tạo ra sản phẩm gạch xây dựng mới, thúc đẩy sản xuất công nghiệp của tỉnh phát triển.

Đồng thời, việc lựa chọn thực hiện Dự án là cấp thiết do hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn đã và đang xóa các cơ sở sản xuất gạch nung truyền thống gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác lại chưa có công nghệ gạch không nung để thay thế phù hợp. Hiện nay, sản xuất vật liệu xây dựng là lĩnh vực ưu tiên, có lợi thế phát triển, trong đó có sản xuất gạch phục vụ nhu cầu xây dựng chiếm tỷ trọng lớn.

Do vậy, Dự án có tính khả thi lớn về kinh tế - xã hội, môi trường, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước nói chung và của tỉnh nói riêng.

Bài liên quan
 • Sử dụng gạch không nung giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
  (TN&MT) - Ngày 23/12, tại Hải Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND TP Hải Phòng tổ chức hội thảo Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung. Sự kiện này nhằm mục tiêu giới thiệu kết quả và kinh nghiệm thực hiện dự án trình diễn công nghệ sản xuất và sử dụng gạch không nung tại thành phố Hải Phòng.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Cam Lộ (Quảng Trị): Phát triển cây dược liệu giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cam Lộ là địa phương có tiềm năng lớn về cây dược liệu, có điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị. Cây dược liệu đã và đang mở hướng đi mới giúp người dân Cam Lộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.
 • TP Quy Nhơn - Bình Định và những ngành nghề thu hút lực lượng lao động
  (TN&MT) - Đến trung tuần tháng 5/2023, tỉnh Bình Định đã xuất sắc hoàn thành 50% kế hoạch đề ra trong năm 2023 khi thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng; trong đó có 20 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 6 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 4 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng; dự kiến giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động.
 • Mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc thông tin không đúng sự thật nhằm lừa đảo khách hàng
  Trong 02 ngày (16 - 17/5/2023), Trung tâm Chăm sóc khách hàng - Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhận được phản ánh của một số khách hàng về việc có người tự nhận là nhân viên của Tổng công ty Điện lực gọi đến khách hàng với mục đích làm ảnh hưởng đến uy tín ngành điện hoặc có hành vi lừa đảo.
 • Cầu Nguyễn Văn Trỗi – chứng nhân lịch sử, gạch nối tương lai của Đà Nẵng
  (TN&MT) - Đi qua dòng chảy lịch sử với bao thăng trầm, cây cầu Nguyễn Văn Trỗi vẫn ở đó - hiên ngang nối đôi bờ sông Hàn, chứng kiến những bước phát triển rực rỡ, đón tương lai “vượt biển lớn” của thành phố đáng đến, đáng sống hàng đầu Việt Nam.
 • Wyndham Garden Cam Ranh: Điểm đến kết hợp chuẩn quốc tế và bản sắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
 • Bằng mọi cách không để thiếu điện mùa nắng nóng 2023
  Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp với các đơn vị cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.
 • Bí quyết sống hạnh phúc và trường thọ của người Nhật
  Nếp sống “tam đại đồng đường”, quây quần bên con cháu từ lâu đã là một trong những bí quyết hàng đầu để người Nhật sống trường thọ và hạnh phúc. Điều này đã thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản hiện đại nỗ lực kiến tạo các dự án “chuẩn Nhật”, nơi đáp ứng đầy đủ nhu cầu tăng cường thể chất, nuôi dưỡng tinh thần cho mọi thành viên trong gia đình.
 • Hơn 1.000 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Đà Nẵng 2023
  Ngày 10/5, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Đà Nẵng 2023 với chủ đề “Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất động sản và Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 1.000 gian hàng từ hơn 300 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 • Nghiên cứu, điều chỉnh quy định về niên hạn sử dụng phương tiện giao thông đường sắt
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh quy định về niên hạn sử dụng phương tiện giao thông đường sắt.
 • Quy định mới về giá bán lẻ điện sinh hoạt
  Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 09/2023/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT quy định về thực hiện giá bán điện và Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi Thông tư 16/2014/TT-BCT. Trong đó, sửa một số quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt.
 • Phiên chợ "Thực phẩm Minh bạch" sắp diễn ra tại Hà Nội
  Sắp tới đây trong 03 ngày 12 – 13 -14/05/2023,  Phiên chợ “Thực phẩm Minh bạch” lần đầu tiên tổ chức ở Thủ đô sẽ diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm.
 • Hải Dương đẩy mạnh liên kết vùng - Chiến lược mới trong phát triển du lịch
  (TN&MT) - Tận dụng thế mạnh địa phương, đẩy mạnh liên kết vùng, đa dạng hóa loại hình sản phẩm, hợp tác cùng phát triển là tư duy chiến lược phát triển du lịch của Hải Dương nhằm thúc đẩy du lịch.
 • Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 kỷ lục, hơn 63.300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2023 theo hình thức trực tuyến, với giao diện đổi mới tạo sự thuận tiện và trải nghiệm ngày càng tốt cho cổ đông tham dự. Đây là Đại hội kết thúc năm đầu tiên của giai đoạn chiến lược 05 năm 2022-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO