Sẵn sàng ứng phó thời tiết cực đoan, hành động thông minh với khí hậu: Chủ động trong mọi tình huống

Thanh Ngà - Bích Hợp | 21/04/2020, 10:12

(TN&MT) - Trước mùa mưa bão 2020, các tỉnh miền núi phía Bắc đã khẩn trương chuẩn bị các phương án phòng, chống thiên tai, trong đó, phương châm “Bốn tại chỗ” được cho là hiệu quả, góp phần giảm thiểu rủi ro thiệt hại.

“Ba sẵn sàng” ở huyện vùng cao

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã chủ động các phương án ứng phó trước mùa mưa lũ năm 2020.

Theo số liệu của UBND huyện Mù Cang Chải, trong năm 2017 - 2019, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất đá, lũ quét, làm thiệt hại nặng về người, tài sản của nhân dân và các công trình công cộng trên địa bàn khiến huyện ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Cụ thể, mưa lũ đã khiến 31 người bị chết, mất tích và bị thương; hơn 300 nhà bị sập hoàn toàn, bị cuốn trôi và hư hỏng; 276 các công trình công cộng bị hư hại; 363,017 ha hoa màu bị mất trắng cùng nhiều tài sản của người dân. Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, huyện đã kịp thời hỗ trợ, chia sẻ và động viên các hộ dân bằng hiện vật và ngày công.

Trong năm 2020, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện tiếp tục diễn biến phức tạp, dự báo sẽ có khoảng trên 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ tháng 5 - 9/2020 xảy ra cục bộ và khó dự báo.

Ông Lê Trọng Khang - Phó Chủ tịch UBND Mù Cang Chải cho biết: Để chủ động, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, huyện tiến hành rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) đảm bảo sát với tình hình thực tế. Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện, tham mưu và trực tiếp ban hành văn bản đôn đốc, chỉ đạo Ban Chỉ huy các xã, thị trấn tăng cường triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó thiên tai.

Ban hành kế hoạch và thành lập các đoàn kiểm tra PCTT-TKCN trên 14 xã, thị trấn. Chỉ đạo và tổ chức thường trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm về mưa lũ để nắm thông tin trên địa bàn về tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ động di dời các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở (nếu có)...

 “Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động bố trí quỹ đất di chuyển xen ghép từ 15 - 20 hộ/xã; tăng cường công tác hướng dẫn, thống kê tình hình thiệt hại đảm bảo chính xác, đúng thời gian quy định. Hơn nữa cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến rừng hộ gia đình về thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai; công tác vận động người dân tham gia khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra (nếu có)”, ông Lê Trọng Khang chia sẻ.

Sa Pa hứng chịu nhiều hiện tượng thời thiết cực đoan

 Ứng phó nơi “rốn” thiên tai

Sa Pa được ví như “rốn” thiên tai của Lào Cai. Chính vì vậy, trước mùa mưa bão năm 2020, huyện Sa Pa đã xây dựng Kế hoạch ứng phó với các tình huống bất thường, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Theo Phòng NN&PTNT thị xã Sa Pa, chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, thiên tai đã gây thiệt hại hàng nghìn ngôi nhà, hàng trăm ha hoa màu. Ước tỉnh tổng thiệt hại lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Để ứng phó với các tình huống thiên tai và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm 2020, Phòng NN&PTNT đã tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo các xã, phường rà soát thành lập, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các thôn bản, tổ dân phố thực hiện rà soát, lập danh sách các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, tuyên truyền, vận động các hộ di chuyển đến nơi an toàn khi có thiên tai xảy ra; rà soát các loại vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai; xây dựng Phương án PCTT&TKCN trên địa bàn.

Cấp huyện thành lập Ban Chỉ huy PCTT&TKCN do Chủ tịch UBND thị xã làm Trưởng ban, các thành viên là lãnh đạo các phòng ban liên quan như: Bộ chỉ huy Quân sự, Phòng Kinh tế, Phòng NN&PTNT...

Ở cấp xã, kiện toàn và thành lập Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời, xây dựng Kế hoạch PCTT&TKCN trên địa bàn; thực hiện trực ban 24/24 giờ kịp thời xử lý các tình huống theo phương châm “bốn tại chỗ”, tăng cường công tác theo dõi diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến các hộ dân để chủ động phòng tránh khi có thiên tai xảy ra.

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt, kéo dài từ cuối năm 2019 tại Đồng bằng sông Cửu Long (vượt lịch sử 2016); 4 đợt dông lốc, mưa đá trên diện rộng tại 15 tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ làm trên 29.000 nhà bị thiệt hại, trong đó, vào dịp Tết Nguyên đán (từ 24 - 25/1/2020) mưa đá, dông lốc làm 13.825 nhà bị thiệt hại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Với mục tiêu không để thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai (PCTT) một cách đồng bộ, hiệu quả.
 • Ứng phó với BĐKH: Cần “bệ đỡ” cho những sáng kiến của thanh niên
  (TN&MT) - Theo Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”, hơn một nửa số thanh niên trả lời khảo sát (52,2%) đã hoặc đang là thành viên của một dự án quản lý rác thải; trong khi 28,2% đã từng hoạt động trong mảng tiết kiệm năng lượng. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ đối với hai lĩnh vực này nói riêng và các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính nói chung tại Việt Nam.
 • Phú Thọ phấn đấu đến 2030 có 100% gia đình hiểu biết kỹ năng phòng tránh thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 9/6/2021, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch số 2336/KH-UBND về việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh.
 • Điện Biên: Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch, triển khai những giải pháp kịp thời ứng phó với các hiện tượng thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, trước những hiện tượng thời tiết cực đoan, như: bão lũ, sạt lở đất, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân.
 • Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch thu, nộp Quỹ Phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1851/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thu, nộp Quỹ Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa năm 2021.
 • Khởi động Chiến dịch toàn cầu "Kết nối vì khí hậu"
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) chính thức khởi động Chiến dịch toàn cầu “Kết nối vì Khí hậu”. Thời gian kéo dài từ tuần lễ hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) tới thời điểm Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), sẽ diễn ra vào tháng 11/2021 tại Glasgow (Vương quốc Anh).
 • Nghệ An: Nắng nóng gay gắt, liên tiếp xảy ra cháy rừng
  (TN&MT) - Những ngày qua, do nắng nóng gay gắt kéo dài và gió thổi mạnh nên trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã liên tiếp xảy ra cháy rừng. Các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang “căng mình” túc trực 24/24 để công tác phòng cháy, chữa cháy được đảm bảo và kịp thời.
 • Khí hậu ít biến đổi hơn sau khi kết thúc La Nina
  (TN&MT) - Theo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KH KTTV&BĐKH), trạng thái La Nina đang suy yếu, nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung gian của ENSO từ tháng 6 – 8 năm nay với xác suất 70%. Các dự báo nhiệt độ và lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.
 • Lào Cai: Dông lốc làm tốc mái 135 ngôi nhà
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây vào đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2/6, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Lào Cai xuất hiện dông lốc cục bộ với cường độ rất mạnh, gây nhiều thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
 • Mưa đá trắng xoá dội xuống huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam)
  (TN&MT) - Trận mưa đá giữa mùa hè kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ khiến sâm Ngọc Linh của người dân xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam hư hại.
 • Triển khai nhiệm vụ “Đánh giá khí hậu TP.HCM”
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP.HCM vừa tổ chức Hội thảo tham vấn về Báo cáo “Đánh giá khí hậu TP.HCM”. Đây là nhiệm vụ trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 trên địa bàn TP.HCM.
 • Công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”
  (TN&MT) - Ngày 29/5, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức trực tuyến Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và Đối thoại với Chủ tịch COP26 Alok Sharma. Sự kiện này là một phần của chương trình UNDP toàn cầu “Lời hứa về khí hậu”.
 • Tăng sức chống chịu thiên tai cho nông dân Tây Nguyên và Nam Trung Bộ
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2021 – 2026, khoảng 10% dân số của 5 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ hưởng lợi từ hệ thống thủy lợi hiện đại hóa, cải thiện an ninh nguồn nước và tăng cường kiến thức về sinh kế chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu.
 • Quảng Bình: Phê duyệt bản đồ đầu tư lâm nghiệp các xã, phường
  (TN&MT) - Ngày 24/5/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 1481/QĐ-UBND về việc phê duyệt bản đồ đầu tư lâm nghiệp các xã, phường vùng Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO