Sản lượng điện từ gió và mặt trời tăng 14% trong nửa đầu năm 2020

Mai Đan | 13/08/2020, 15:25

(TN&MT) - Theo báo cáo của Tổ chức nghiên cứu khí hậu độc lập Ember ngày 13/8, các tuabin gió và các tấm pin mặt trời đã sản xuất ra mức kỷ lục hơn 10% điện năng trên thế giới trong nửa đầu năm 2020 khi điện than suy giảm, nhưng cần phải thay đổi mạnh hơn để đạt được các mục tiêu đặt ra trong thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Sản lượng điện từ gió và mặt trời tăng 14% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái

Báo cáo của Ember đã kiểm tra dữ liệu từ 48 quốc gia chiếm 83% sản lượng điện toàn cầu, kết quả cho thấy, châu Âu và Anh có đóng góp lớn nhất từ ​​gió và năng lượng mặt trời, lần lượt là 21% và 33% trong nửa đầu năm, sau đó đến Trung Quốc với 10% và Mỹ là 12%. Trong khi đó, sản lượng điện than ở Mỹ và châu Âu giảm lần lượt 31% và 32% trong khi điện than ở Trung Quốc chỉ giảm 2%. 

Trong khi sản lượng từ các nhà máy than giảm 8,3% thì sản lượng điện từ gió và năng lượng mặt trời tăng 14% trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, nhu cầu điện tổng thể đã giảm 3% trong 6 tháng do lệnh phong tỏa vì COVID-19.

Bất chấp sự sụt giảm, các nhà máy than vẫn sản xuất 33% điện năng của thế giới trong giai đoạn này. “Để giữ cơ hội hạn chế biến đổi khí hậu ở mức 1,5 độ C, sản lượng than cần giảm 13% mỗi năm trong thập kỷ này”, nhà phân tích cấp cao Dave Jones của Ember cho biết.

Các nhà khoa học cho biết cần phải cắt giảm lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ ngành điện trong thập kỷ tới để hạn chế sự nóng lên toàn cầu và hạn chế những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán và mất mát các loài.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO