Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong

Tuyết Trang | 05/12/2021, 22:58

(TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.

Trong đơn gửi Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Cao Phong, bà Nguyễn Thị Liên, thường trú tại phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trình bày: Ông Nguyễn Hữu Hải có mảnh đất với diện tích 1.988 m2 đã ở từ trước năm 1980, được xác định tại Bản đồ 299 năm 1985, thửa đất số 709, tờ Bản đồ số 1, gia đình ông Hải đã làm nhà và ở ổn định, không tranh chấp với ai. Năm 2003, ông Hải đã sang nhượng lại cho gia đình ông với diện tích 309,2 m2. Đến năm 2010, diện tích đất của gia đình ông được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) xác lập tại thửa số 134, Tờ bản đồ số 17, với diện tích 309,2 m2, loại đất ODT (đất ở đô thị). Sau đó, năm 2015 gia đình đã làm Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được phường Trung Sơn có Biên bản xác minh thời gian, nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông. Năm 2018, thực hiện chủ trương xây dựng dự án. Nhưng chỉ đền bù cho gia đình theo đất trồng cây hàng năm (BHK) như thế là không đúng.

Khu đất ở của gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên được Sở Tài nguyên và Môi trường xác lập tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) nay "bỗng chốc" biến thành đất nông nghiệp?

Qua tìm hiểu, Phóng viên nhận thấy thửa đất của gia đình ông Nguyễn Hữu Hải đã được xác lập tại Bản đồ 299 năm 1985, thửa đất số 709, tờ Bản đồ số 1, gia đình ông đã làm nhà và ở ổn định, không tranh chấp với ai. Năm 2003, ông Hải đã sang nhượng lại cho ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên với diện tích 309,2 m2 và việc ông Hải chuyển nhượng cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Lê Thị Liên là hoàn toàn hợp pháp. Sau đó thửa đất này được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) xác lập tại thửa số 134, Tờ bản đồ số 17, với diện tích 309,2 m2, loại đất ODT (đất ở đô thị).

Đặc biệt, vào năm 2015, gia đình ông Phong, bà Liên đã có Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND phường Trung Sơn đã có Biên bản xác minh thời gian, nguồn gốc sử dụng đất ở; Biên bản kiểm tra nhà ở, đất đô thị đều chứng nhận diện tích đất ở của gia đình ông Phong, bà Liên là hợp pháp, không có tranh chấp với ai và đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thị xã Sầm Sơn xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phong, bà Liên.

Đến ngày 3/5/2015, Chủ tịch UBND phường Trung Sơn lúc bấy giờ là ông Lê Anh Quyết có Tờ trình số 168/TTr- UBND bao gồm: (Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Biên bản kiểm tra nhà ở, đất ở; Biên bản xác minh thời gian và nguồn gốc sử dụng đất; Giấy chuyển nhượng đất ở viết tay; Phiếu lấy ý kiến dân cư; Tờ khai lệ phí trước bạ; Biên bản xét duyệt của HĐKK đất đai phường Trung Sơn; Biên bản kết thúc công khai kết quả xét duyệt đơn xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và danh sách niêm yết công khai các trường hợp đủ điều kiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) gửi UBND thị xã Sầm Sơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phong, bà Liên theo hạn mức được quy định.

Biên bản xác minh thời gian và nguồn gốc sử dụng đất ở của gia đình năm 2015

Tuy nhiên, năm 2018, thực hiện chủ trương xây dựng dự án, thì Chủ tịch UBND phường Trung Sơn lại có Biên bản xác nhận toàn bộ diện tích đất trên của gia đình ông Phong, bà Liên là đất trồng cây hàng năm (BHK)?.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Thăng Giáp, Chủ tịch UBND phường Trung Sơn cho biết, đất của gia đình ông Lê Cao Phong là đất nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2004. Nhưng khi được hỏi: Nếu là đất nông nghiệp thì tại sao năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và đã xác định đây là đất ở đô thị và năm 2015, UBND phường Trung Sơn cũng đã có Hồ sơ xác nhận thời gian, nguồn gốc đất ở để cấp GCNQSDĐ cho gia đình anh Phong, nhưng hiện nay UBND phường lại không sử dụng hồ sơ này?.

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Châu, Cán bộ địa chính phường cho rằng: Vào thời điểm đó (năm 2010) Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ phường không biết? và Hồ sơ xin cấp đất năm 2015 của UBND phường Trung Sơn là lập chưa đúng, chứ không phải là sai (!?) và ông Châu cũng cho rằng gia đình ông Phong, bà Liên mua đất nhưng chỉ có nhà, ngoài có tên trong sổ Mục kê và bản đồ 2010, thì ông Phong, bà Liên không có hóa đơn điện nước để chúng minh mình ở đó.

Rõ ràng, diện tích đất của gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên được xác lập tại Bản đồ 299, Bản đồ và Sổ Mục kê đo vẽ năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường và Hồ sơ được UBND phường Trung Sơn xác lập là đất ở đô thị năm 2015 gửi UBND thị xã Sầm Sơn để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án lại không được công nhận là đất ở?.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, UBND thành phố Sầm Sơn cần xem xét lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Cát Chiềng Sơ “trôi dạt” về công trình ở Bó Sinh?
(TN&MT) - Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) sinh sống bên dòng sông Mã vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát bừa bãi dưới lòng sông. Cát được hút lên, tập kết rồi chở về công trình xây dựng ở xã Bó Sinh (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO