Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong

Tuyết Trang | 05/12/2021, 22:58

(TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.

Trong đơn gửi Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Cao Phong, bà Nguyễn Thị Liên, thường trú tại phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trình bày: Ông Nguyễn Hữu Hải có mảnh đất với diện tích 1.988 m2 đã ở từ trước năm 1980, được xác định tại Bản đồ 299 năm 1985, thửa đất số 709, tờ Bản đồ số 1, gia đình ông Hải đã làm nhà và ở ổn định, không tranh chấp với ai. Năm 2003, ông Hải đã sang nhượng lại cho gia đình ông với diện tích 309,2 m2. Đến năm 2010, diện tích đất của gia đình ông được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) xác lập tại thửa số 134, Tờ bản đồ số 17, với diện tích 309,2 m2, loại đất ODT (đất ở đô thị). Sau đó, năm 2015 gia đình đã làm Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được phường Trung Sơn có Biên bản xác minh thời gian, nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông. Năm 2018, thực hiện chủ trương xây dựng dự án. Nhưng chỉ đền bù cho gia đình theo đất trồng cây hàng năm (BHK) như thế là không đúng.

Khu đất ở của gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên được Sở Tài nguyên và Môi trường xác lập tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) nay "bỗng chốc" biến thành đất nông nghiệp?

Qua tìm hiểu, Phóng viên nhận thấy thửa đất của gia đình ông Nguyễn Hữu Hải đã được xác lập tại Bản đồ 299 năm 1985, thửa đất số 709, tờ Bản đồ số 1, gia đình ông đã làm nhà và ở ổn định, không tranh chấp với ai. Năm 2003, ông Hải đã sang nhượng lại cho ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên với diện tích 309,2 m2 và việc ông Hải chuyển nhượng cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Lê Thị Liên là hoàn toàn hợp pháp. Sau đó thửa đất này được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) xác lập tại thửa số 134, Tờ bản đồ số 17, với diện tích 309,2 m2, loại đất ODT (đất ở đô thị).

Đặc biệt, vào năm 2015, gia đình ông Phong, bà Liên đã có Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND phường Trung Sơn đã có Biên bản xác minh thời gian, nguồn gốc sử dụng đất ở; Biên bản kiểm tra nhà ở, đất đô thị đều chứng nhận diện tích đất ở của gia đình ông Phong, bà Liên là hợp pháp, không có tranh chấp với ai và đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thị xã Sầm Sơn xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phong, bà Liên.

Đến ngày 3/5/2015, Chủ tịch UBND phường Trung Sơn lúc bấy giờ là ông Lê Anh Quyết có Tờ trình số 168/TTr- UBND bao gồm: (Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Biên bản kiểm tra nhà ở, đất ở; Biên bản xác minh thời gian và nguồn gốc sử dụng đất; Giấy chuyển nhượng đất ở viết tay; Phiếu lấy ý kiến dân cư; Tờ khai lệ phí trước bạ; Biên bản xét duyệt của HĐKK đất đai phường Trung Sơn; Biên bản kết thúc công khai kết quả xét duyệt đơn xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và danh sách niêm yết công khai các trường hợp đủ điều kiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) gửi UBND thị xã Sầm Sơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Phong, bà Liên theo hạn mức được quy định.

Biên bản xác minh thời gian và nguồn gốc sử dụng đất ở của gia đình năm 2015

Tuy nhiên, năm 2018, thực hiện chủ trương xây dựng dự án, thì Chủ tịch UBND phường Trung Sơn lại có Biên bản xác nhận toàn bộ diện tích đất trên của gia đình ông Phong, bà Liên là đất trồng cây hàng năm (BHK)?.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Thăng Giáp, Chủ tịch UBND phường Trung Sơn cho biết, đất của gia đình ông Lê Cao Phong là đất nông nghiệp sử dụng trước ngày 1/7/2004. Nhưng khi được hỏi: Nếu là đất nông nghiệp thì tại sao năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và đã xác định đây là đất ở đô thị và năm 2015, UBND phường Trung Sơn cũng đã có Hồ sơ xác nhận thời gian, nguồn gốc đất ở để cấp GCNQSDĐ cho gia đình anh Phong, nhưng hiện nay UBND phường lại không sử dụng hồ sơ này?.

Về vấn đề này, ông Đỗ Văn Châu, Cán bộ địa chính phường cho rằng: Vào thời điểm đó (năm 2010) Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ phường không biết? và Hồ sơ xin cấp đất năm 2015 của UBND phường Trung Sơn là lập chưa đúng, chứ không phải là sai (!?) và ông Châu cũng cho rằng gia đình ông Phong, bà Liên mua đất nhưng chỉ có nhà, ngoài có tên trong sổ Mục kê và bản đồ 2010, thì ông Phong, bà Liên không có hóa đơn điện nước để chúng minh mình ở đó.

Rõ ràng, diện tích đất của gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên được xác lập tại Bản đồ 299, Bản đồ và Sổ Mục kê đo vẽ năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường và Hồ sơ được UBND phường Trung Sơn xác lập là đất ở đô thị năm 2015 gửi UBND thị xã Sầm Sơn để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án lại không được công nhận là đất ở?.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, UBND thành phố Sầm Sơn cần xem xét lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO