Sai phạm của Công ty SAVINA Hà Nam "Nóng nghị trường" HĐND tỉnh

11/12/2018, 09:07

(TN&MT)-  Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam công nhậntrước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Nam, khóa XVIII việc gây ô nhiễm môi trường và nhiều sai phạm của Công ty TNHH SAVINA Hà Nam (Công ty SAVINA) mà đại biểu HĐND, cử tri huyện Kim Bảng và báo chí nêu là hoàn toàn chính xác. Không những thế, công ty này còn có một số sai phạm khác.

HN 1 (1)
Toàn cảnh kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII.

Vừa qua, tại kỳ họp kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều đại biểu HĐND tỉnh Hà Nam đại diện cho cử tri trong tỉnh chất vấn ngành tài nguyên và môi trường về tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói, bụi, tiếng ồn của các cơ sở khai thác, chế biến, vận chuyển đá vôi, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân, trong đó có Công ty SAVINA ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là công ty sản xuất vôi công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, bụi thải, xỉ thải mà Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử đã đề cập nhiều lần.

HN 2
Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nam trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND tỉnh, ông Trần Minh Khoa tổ đại biểu huyện Kim Bảng đã đưa ra câu hỏi chất vấn ngành tài nguyên và môi trường về việc xả khói bụi cùng nhiều sai phạm tại cơ sở sản xuất vôi SAVINA, và một số điểm gây ô nhiễm khác trên địa bàn như báo chí đã nêu, đề nghị ngànhtài nguyên và môi trường cho biết giải pháp trong thời gian tới để khắc phục tình trạng trên.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu cử tri, ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết: Tình trạng xả khói bụi tại công ty SAVINA, phản ảnh của đại biểu cử tri và báo chí nêu là hoàn toàn chính xác, Sở đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường với Công ty SAVINA. Qua kiểm tra cho thấy việc xử lý bụi và các công trình xử lý về môi trường ở công ty này chưa có theo quy định của đánh giá tác động về môi trường (ĐTM) mà tỉnh yêu cầu. Không những thế, trong quá trình xây dựng công ty còn làm thêm những thứ khác ngoài mục tiêu của dự án. UBND tỉnh lĩnh hội ý kiên chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngày 29-11-2018 đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường và các ngành chức năng ngoài kiểm tra kỹ việc vi phạm pháp luật về môi trường còn kiểm tra thêm về việc sử dụng đất đai, thực hiện nghĩa vụ thuế và các khoản nộp ngân sách khác.Sở Tài nguyên & Môi trường đa phối hợp với các ngành chức năng để tiếp tục kiểm tra đơn vị này.  Sở đang tiến hành lấy mẫu khí thải, chỉ rõ mức độ gây ô nhiễm môi trường ở công ty này để có giải pháp khắc phục. Sở cũng kết hợp với Thanh tra của Bộ Tài nguyên & Môi trường làm rõ những sai phạm của công ty SAVINA để trả lời Báo Tài nguyên & Môi trường cùng các đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh.

HN 3
Trụ sở làm việc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nam.

Chưa thỏa mãn với việc trả lời còn chung chung của ông Vũ Hữu Song, Đại biểu Trần Minh Khoa tổ đại biểu huyện Kim Bảng yêu cầu ông giám đốc sở nêu rõ giải pháp và thời gian phải khắc phục.Ông Vũ Hữu Song cho biết trong tháng 12-2018, sở sẽ hoàn chỉnh tài liệu, biên bản làm việc để có thể thông tin công khai những vi phạm của Công ty SAVINA.

Tuy nhiên ông Ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường không nêu cụ thể việc đề xuất với UBND tỉnh xử lý Công ty SAVINA đã vi phạm pháp luật về môi trường như thế nào, khi mà ông thừa nhận công ty này không xây dựng hệ thống xử lý khí thải, bụi thải. Công ty SAVINA có phải dừng sản xuất để hoàn thiện hệ thống xử lý thải hay không? có bị xử phạt hành chính vì gây ô nhiễm môi trường từ năm 2013 đến nay hay không? không nêu những thiếu sót và trách nhiệm của các ngành chức năng trong quản lý xây dựng, quản lý tài nguyên, môi trường với Công ty SAVINA...

SAVINA 1
Nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty SAVINA bị dân bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường.

Bức xúc và quan tâm đến vấn đề này, ông Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,chủ tọa, người điều hành phiên chất vấn cho rằngviệc vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty SAVINA báo chí nêu địa chỉ và vụ việc rõ ràng, yêu cầu ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho biết phải xử lý vụ việc này thế nào?

Về vấn đề này ông Vũ Hữu Song giải trình thêm: Việc kiểm tra, tổng hợp các vi phạm, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó việc nào xử phạt, việc nào đình chỉ, đình chỉ từ bao giờ trên cơ sở số liệu các vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty SAVINA, phần việc nào thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên & Môi trường, việc nào của thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh sẽ được thực thi.

Ông Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa, người điều hành phiên chất vấn yêu cầu ngày 20-12-2018, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có báo cáo nêu rõ các biện pháp xử lý sau thanh, kiểm tra cho đại biểu và báo chí biết.

Bài liên quan
 • Dân tố Công ty SAVINA Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT)- Cả thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) đang rất hoang mang, lo lắng tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH SAVINA Hà Nam gây nên. "Gia đình tôi cũng sinh sống ở gần nhà máy sản xuất vôi công nghiệp của Công ty nên bản thân tôi cũng rất lo ngại. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến phản ánh thực trạng Công ty TNHH SAVINA (viết tắt là SAVINA - PV) gây ô nhiễm môi trường, xã đã nhiều lần có văn bản báo cáo lên cấp trên" - ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn bày tỏ quan ngại với PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO