“Sạch làng, tốt ruộng” lan tỏa ở các huyện vùng cao Nghệ An

Lang Đình Tiệp | 27/10/2022, 06:14

(TN&MT) - Những năm qua, các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp… đã tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “Sạch làng, tốt ruộng” để đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Phong trào đã phát huy hiệu quả với lợi ích "kép" - vừa giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa phát triển kinh tế.

Giống như ở các bản vùng cao, trước đây, các gia đình ở bản Đôm 2 (Châu Phong, Quỳ Châu) đều thả rông trâu bò trong rừng vào ban ngày, ban đêm nhốt dưới sàn nhà, gốc cây. Gia súc phóng uế bừa bãi, trong nhà, ngoài đường, đâu đâu cũng bẩn. Thế nhưng, sau thời gian thực hiện phong trào “Sạch làng, tốt ruộng”, công tác vệ sinh môi trường ở bản Đôm 2 đã có những chuyển biến tích cực.

Ông Lương Văn Năm - Chủ tịch UBND xã Châu Phong, Quỳ Châu cho biết: “Thực hiện phong trào “Sạch làng, tốt ruộng”, chúng tôi đã phát động 9/9 xóm bản trong toàn xã, khuyến khích mỗi hộ gia đình có 1 hố ủ phân chuồng, phân xanh, dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa gầm sàn nhà; tận dụng nguồn phân bón để bón ruộng. Phát động phong trào phát triển chăn nuôi lợn, có một số hộ gia đình nuôi tương đối nhiều, có hộ lên đến hàng trăm con và đang duy trì xây hầm biogas”.

anh-1(3).jpg

Đàn dê của gia đình anh Lô Văn Vinh ở xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp được nuôi nhốt hợp vệ sinh

Phong trào vừa giúp sạch nhà, sạch làng, vừa góp phần tăng năng suất các loại cây trồng, nhất là cây lúa nước. Hàng trăm hộ ở huyện Quỳ Châu đã và đang xây dựng hầm biogas để có thêm nhiên liệu đun nấu và thắp sáng trong gia đình, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Những ngôi nhà, những con đường đã sạch đẹp hơn.

Anh Vi Văn Bình ở bản Đôm 2 nói: “Được bản, xã tuyên tuyền vệ sinh môi trường nông thôn để sạch làng, tốt ruộng, gia đình tôi đã chấp hành nghiêm túc. Trâu, bò, lợn thì làm chuồng nuôi nhốt để tận dụng nguồn phân bón cho ruộng. Xung quanh nhà thì dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình, góp phần vào phong trào vệ sinh môi trường nông thôn ở xóm bản”.

Cùng với Châu Phong, các địa phương ở huyện Quỳ Châu đã và đang có nhiều biện pháp khác nhau trong việc thực hiện phong trào “Sạch làng, tốt ruộng” để vệ sinh môi trường trong các bản làng ngày càng trong lành, sạch đẹp hơn.

Còn tại huyện Quỳ Hợp, phong trào “Sạch làng, tốt ruộng” được phát động, triển khai từ khá sớm. Từ năm 2011, phong trào đã được phát động ở hầu hết các xã của huyện vùng cao này. Một số xã thực hiện khá tốt như Châu Cường, Thọ Hợp, Châu Lý, Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Nam Sơn, Bắc Sơn…

anh-2(1).jpg

Trước đây, gia đình anh Vinh tại xã Bắc Sơn có thói quen thả rông trâu, bò, lợn vào rừng. Sau khi xã phát động phong trào "Sạch làng, tốt ruộng", gia đình anh đã di dời chuồng trại ra khỏi sàn nhà, chăn nuôi cách nhà tận vài cây số. Anh Vinh tự hào khoe: "Mình nuôi nhiều gia súc như thế nên phải đưa vào khu vực đất rừng của gia đình để khoanh lại và nuôi nhốt, vừa đảm bảo việc chăm sóc cho đàn gia súc, vừa tận dụng lượng phân bón để ủ, bón cho 20ha mía của gia đình. Từ khi làm việc này, kinh tế gia đình khá giả hẳn lên".

Theo ông Đậu Ngọc Tuân - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn cho biết: “Phong trào "Sạch làng, tốt ruộng" là một phong trào hay, ý nghĩa thiết thực với nhiều lợi ích về bảo vệ môi trường nông thôn và góp phần phát triển kinh tế, nhất là trồng trọt và chăn nuôi”.

img_4426.jpg

Ông Lê Hải Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu, cho biết: “Số hộ dân đăng ký tham gia thực hiện phong trào "Sạch làng, tốt ruộng" ngày càng tăng. Đến nay, địa bàn huyện đã có một số cơ sở có mô hình, cách làm hay và mới. Các xã như Châu Tiến, Châu Hạnh, thị trấn Tân Lạc, Châu Phong, mỗi hộ gia đình có một hố rác. Hằng tháng, vào ngày cuối tháng hoặc Chủ nhật, các hộ dân tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm”.

Phong trào “Sạch làng, tốt ruộng” đã được triển khai sâu rộng và đạt kết quả tốt ở các huyện vùng cao Quỳ Hợp và Quỳ Châu. Phong trào này đã góp phần tích cực trong việc hạn chế, xóa bỏ tình trạng ô nhiễm môi trường, làm cho các thôn xóm, bản làng ngày càng sạch đẹp, văn minh, thực hiện hiệu quả một trong những tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bài liên quan
 • Nghệ An: “Điểm sáng” giữ gìn môi trường trong khu dân cư ở Quỳ Châu
  (TN&MT) - Những năm gần đây, khi đặt chân đến các đường làng, ngõ xóm, khu dân cư ở nhiều xã, thị trấn tại huyện nghèo vùng cao Quỳ Châu nhiều người không khỏi bất ngờ vì đường sá luôn thông thoáng, sạch đẹp. Thành quả lớn này có được là nhờ mô hình đặt thùng rác ở từng hộ gia đình trong các khu dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
 • Thừa Thiên – Huế bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành
  (TN&MT) - Ngày 29/5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở NN&PNTT, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp, Giám đốc và Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
 • Ngày hội hái quả Mộc Châu (Sơn La): Sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đây là thông điệp chính của Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu, vừa được UBND huyện tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka, bản Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu - trong chuỗi hoạt động Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO