Sắc xanh trên những cung đường biên giới

Phạm Hoạch | 31/01/2023, 12:45

(TN&MT) - Xuân nay, dọc trên những cung đường biên giới tỉnh Quảng Ninh trải dài từ huyện Bình Liêu đến thành phố địa đầu Móng Cái, màu xanh của những cánh rừng gỗ lớn được điểm xuyết thêm sắc đỏ của hoa đào, sắc trắng tinh khôi của hoa sở. Vẻ đẹp vừa phóng khoáng vừa nên thơ, báo hiệu cuộc sống ấm no của người dân vùng biên giới.

Từ một chủ trương đúng đắn

Trong tiết trời rét căm căm, trên cung đường tuần tra biên giới của tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi được chiêm ngưỡng những cánh rừng hồi, quế cùng rừng lim, lát, dổi đang vươn mình mạnh mẽ trong gió Đông, báo hiệu một mùa Xuân đang về bởi sắc đỏ của những cánh đào miền biên giới nở sớm.

11-1-.jpg

Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn tuyên truyền tới người dân xã Hải Sơn về chăm sóc, bảo vệ rừng, giữ màu xanh quê hương.

Những cánh rừng gỗ lớn kết hợp với các cây dược liệu bản địa cho giá trị kinh tế như cao trà hoa vàng, đẳng sâm, nhân sâm tím đang là hướng đi đúng đắn ở các huyện miền núi biên giới của tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu trồng 5.000ha rừng gỗ lớn.

Đồng Văn vốn là xã nghèo của huyện biên giới Bình Liêu. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ cây keo gỗ sang trồng hồi, quế là những cây thế mạnh của địa phương kết hợp trồng rừng gỗ lớn lim, dổi cho giá trị kinh tế cao, người dân xã Đồng Văn đã có thu nhập ổn định.

Trưởng thôn Phai Lầu, xã Đồng Văn, Tằng Dảu Tình hồ hởi khoe, những năm trước đây, đời sống của bà con trong thôn còn nhiều khó khăn, 100% bà con là người dân tộc thiểu số, số hộ nghèo còn nhiều. Nhờ mạnh dạn trồng cây quế, hồi, kết hợp cây dược liệu bản địa và phát triển rừng gỗ lớn, người dân vươn lên phát triển kinh tế, từng bước đẩy lùi đói nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Từ một hộ có đời sống kinh tế khó khăn, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cũng như họ hàng trong bản, gia đình ông Tằng Hoàng Phúc ở thôn Phai Lầu đã mạnh dạn đầu tư trồng gần 10ha quế, hồi kết hợp trồng rừng gỗ lớn lim, dổi. Đến nay, diện tích rừng quế, hồi cho thu nhập hơn 200 triệu/năm, đã giúp cho gia đình ông Phúc trở thành hộ khá giả trong thôn.

Còn tại huyện miền núi Hải Hà, hưởng ứng chủ trương trồng cây gỗ lớn, đến nay, địa phương đã trồng được trên 160ha lim, lát, dổi. Phát huy tình quân dân, Chi đoàn Đồn Biên phòng Quảng Đức phối hợp với Huyện Đoàn Hải Hà tổ chức phát động, vận động lực lượng đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn tham gia trồng được gần 4.000 cây lim, dổi dọc tuyến đường vành đai biên giới đơn vị phụ trách, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bà con vùng biên giới, góp phần tạo thành bức tường xanh điều hòa khí hậu.

Phát triển trồng rừng cây gỗ lớn lim, dổi, lát, sồi ở Quảng Ninh là chủ trương đúng đắn, với mục tiêu mang lại lợi ích kép vừa nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng, giảm nghèo bền vững, vừa góp phần điều tiết nguồn nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để vùng biên mãi xanh

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người và nhân loại, vì vậy, việc trồng, chăm sóc, phát triển và bảo vệ rừng luôn được tỉnh Quảng Ninh chú trọng và triển khai hiệu quả. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có diện tích trồng rừng gỗ lớn gần 12.900ha, trong đó, có gần 9.000ha rừng trồng và trên 3.800ha rừng chuyển hóa. Tính đến hết tháng 10/2022, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện trồng rừng gỗ lớn vượt kế hoạch tỉnh giao, với diện tích gần 2.200ha (tỉnh giao 2.000ha năm 2022).

11-2-.jpg

Mùa vàng đem lại cuộc sống no đủ cho người dân vùng biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Để đạt mục tiêu đề ra, Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình trồng rừng phù hợp, chủ động huy động nguồn lực hỗ trợ tại chỗ, cũng như có chính sách hỗ trợ kịp thời để đẩy nhanh chương trình trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa. Đồng thời, đối với chính sách hỗ trợ phát triển rừng trồng sản xuất cây gỗ lớn, cây bản địa, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, tối đa 15 triệu/ha. Đối với chính sách hỗ trợ chuyển loại từ rừng, đất rừng sản xuất sang rừng, đất rừng phòng hộ, tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống, vật tư và 50% chi phí nhân công, chăm sóc, bảo vệ đối với diện tích rừng để đạt tiêu chí rừng phòng hộ; mức hỗ trợ tối đa không quá 45 triệu đồng/ha.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Phúc Vinh - Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết, hưởng ứng chủ trương trồng rừng gỗ lớn, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng với việc phát huy thế mạnh của cây hồi, quế, sở, vận động bà con mạnh dạn trồng rừng gỗ lớn tạo sinh kế lâu dài, vừa bảo vệ nguồn nước đầu nguồn, phòng chống thiên tai, bão lũ.

Nằm cách trung tâm TP. Móng Cái gần 30 cây số, từ một xã với vô vàn khó khăn, nay Hải Sơn như được “lột xác” với những căn nhà khang trang, cuộc sống của bà con ngày một no đủ. Con đường quanh co uốn lượn dẫn chúng tôi đi qua những cánh rừng xanh thẫm, điểm xuyết màu trắng tinh khôi của những cánh rừng hoa sở ngát hương. Trên mảnh đất cằn sỏi đá, nhờ công sức, trí tuệ của bà con xã Hải Sơn, màu xanh của những cánh rừng gỗ lớn nơi đây như đang vươn ra mãi, trở thành màu xanh của sự sống, của bình yên.

Bà Nguyễn Thị Minh ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn hồ hởi khoe: “Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư trồng rừng gỗ lớn, kết hợp chăn nuôi gà, lợn. Nhờ thu nhập từ rừng, gia đình tôi vừa có nguồn thu nhập ổn định, không còn đói khổ như trước, vừa góp phần gìn giữ màu xanh cho quê hương”.

Đi giữa màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng hồi, quế, rừng gỗ lớn với cây lim, lát, dổi đang vươn mình mạnh mẽ trong tiết trời sắp vào xuân, những làn khói ấm chuẩn bị cho bữa cơm chiều lan tỏa ra từ những ngôi nhà khang trang bên những cánh rừng xanh ngát, báo hiệu một cuộc sống no đủ của bà con miền biên giới Quảng Ninh - vùng đất phên giậu địa đầu của Tổ quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Petrovietnam: Tăng cường các giải pháp ứng phó với biến động thị trường
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc bàn về các giải pháp ứng phó với biến động thị trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO