Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ

Đình Tiệp | 06/10/2022, 09:30

(TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.

Lũ đã làm 1 người thiệt mạng, phá hủy 56 ngôi nhà, khiến 141 ngôi nhà hư hỏng nặng, hàng trăm nghìn mét khối bùn, đất vùi lấp khắp khu dân cư, công sở, đường sá... Với tinh thần xung kích "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", hơn 500 đoàn viên, thanh niên tình nguyện từ các xã của huyện Kỳ Sơn, từ Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trường THPT huyện Kỳ Sơn… đã xung phong hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả một cách khẩn trương nhất.

6ccmt-2-.jpg

Sắc xanh tình nguyện tràn ngập trong tâm lũ Kỳ Sơn những ngày qua

Anh Vi Thái Thuận - Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn cho biết, ngay trong sáng ngày 2/10, khi lũ quét bắt đầu xảy ra, Huyện đoàn đã khẩn cấp huy động hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đến giúp bà con sơ tán tài sản, ứng cứu người dân bị mắc kẹt trong các căn nhà bị lũ chia cắt. Sự ứng cứu kịp thời của đoàn viên, thanh niên và các lực lượng tại chỗ đã góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong trận lũ quét.

6ccmt-3-.jpg

Đoàn viên Kha Văn Hoàn ở xã Tà Cạ chia sẻ: “Gia đình em may mắn không nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ quét, thế nhưng, nhìn cảnh tượng đổ nát của các bản lân cận mà lòng em như lửa đốt. Từ hôm xảy ra lũ quét đến nay đã là ngày thứ tư, em và hàng trăm đoàn viên, thanh niên khác không ngơi nghỉ để cố gắng góp một phần sức lực giúp đỡ bà con dân bản khắc phục hậu quả lũ lụt”.

6ccmt-4-.jpg

Những ngày này, trong khung cảnh hoang tàn, đổ nát ở tâm lũ Kỳ Sơn, đâu đâu cũng tràn ngập sắc xanh của tuổi trẻ tình nguyện. Từng nhóm các bạn trẻ tỏa đi khắp các bản làng, đến từng nhà dân, từng con đường… để dọn hàng ngàn tấn bùn đất, rác thải và giúp người dân tìm kiếm những đồ đạc có thể sử dụng còn sót lại.

6ccmt-1-.jpg

Cùng xắn tay với các bạn đoàn viên, thanh niên trong đống ngổn ngang, Bí thư Huyện đoàn Vi Thái Thuận chia sẻ: “Tuổi trẻ Kỳ Sơn luôn phấn đấu cụ thể hóa chương trình, nhiệm vụ, làm sao để hoạt động tình nguyện trở nên thiết thực và hiệu quả nhất, giúp ích cho cộng đồng và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Với tinh thần xung kích, thanh niên Kỳ Sơn coi việc khắc phục hậu quả lũ quét vừa xảy ra ở huyện nhà là nhiệm vụ cấp bách cần phải tập trung toàn bộ sức lực, chung tay xoa dịu một phần nỗi đau, mất mát với bà con nhân dân".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Trân trọng sách - Trân trọng môi trường
  (TN&MT) - Bạn thường xử lý những quyển truyện, cuốn sách sau khi đã đọc xong như thế nào? Hãy đem đến Căn Phòng Đầy Sách - nơi trao đổi, sẻ chia những kho tàng kiến thức.
 • Lăn bánh ước mơ xanh

  Lăn bánh ước mơ xanh

  10:03 09/03/2023
  (TN&MT) - Trẻ em sinh sống ngoài đảo thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm không gian vui chơi so với trẻ em ở đất liền. Nguyên nhân do hạn chế về diện tích, tài nguyên, và địa lý. Được thỏa thích vui chơi trong một sân chơi lành mạnh, an toàn có thể giúp trẻ em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Thay đổi thông minh để bảo vệ môi trường
  “Nếu muốn thay đổi được cả thế giới, trước hết phải thay đổi chính bản thân mình"
 • Chuyện về rác ở Cồn Sơn
  (TN&MT) - Cồn Sơn có chiếc thuyền được làm từ 2.500 chai nhựa, có chị Bé Bảy đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”, và có rất nhiều người dân thực hiện phân loại rác.
 • Tặng vở, trao thông điệp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - “Tặng vở viết, trao thông điệp bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa do Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái, Đoàn Thanh niên Sở TN&MT và Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp tổ chức.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Nam: Người dân phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy
  (TN&MT) - Ngày 16/1, ông Mai Văn Dưỡng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, trong lúc người dân đi nương rẫy phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn này.
 • Leo núi và nhặt rác

  Leo núi và nhặt rác

  12:59 13/12/2022
  (TN&MT) - Đó là một hành động đẹp mà người viết bài này tận mắt chứng kiến trong một lần chinh phục “sống lưng khủng long” ở Bình Liêu, Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Ấm lòng “Gian hàng 0 đồng” từ mô hình biến rác thành tài nguyên
  (TN&MT) - “Thu gom, phân loại rác thải tại nguồn” không chỉ giúp bảo vệ môi trường, nhiều chị em phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ Lộc Phước 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng còn bán thu về tiền triệu, từ đó tạo “Gian hàng 0 đồng” mang yêu thương đến với người nghèo, người già neo đơn.
 • Người phụ nữ hết lòng vì môi trường
  (TN&MT) - Hơn 7 năm qua, bất kể thời tiết nắng, mưa ngày nào bà Trần Thị Huệ ở thôn 2, xóm 7, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội cũng cặm cụi nhổ cỏ, trồng cây, quét dọn đường làng, ngõ xóm. Những việc làm thiện nguyện của bà đã góp phần tạo ra cảnh quan môi trường sạch hơn cho miền quê ngoại thành Hà Nội.
 • Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 • Có một Ba Vì xanh

  Có một Ba Vì xanh

  10:30 15/10/2022
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng làng quê đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Ba Vì ( Hà Nội) đã phát động phong trào “xây dựng làng quê, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.
 • Sắc xanh tình nguyện trong tâm lũ
  (TN&MT) - Những ngày vừa qua, cùng với bộ đội, công an, dân quân tự vệ… hàng trăm đoàn viên, thanh niên khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã xắn tay giúp đỡ người dân và chính quyền khắc phục hậu quả từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện vùng biên Kỳ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO