Rừng ngập mặn ở Nga Sơn (Thanh Hóa): Tấm “khiên xanh” ứng phó biến đổi khí hậu

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 09/06/2022, 08:31

(TN&MT) - Là huyện vùng biển của tỉnh Thanh Hóa, huyện Nga Sơn có diện tích rừng ngập mặn (RNM) tương đối lớn, giúp bảo vệ bờ biển tránh xói lở và xâm thực; đồng thời cũng là sinh kế của nhiều hộ dân. Việc xây dựng phương án Quản lý RNM dựa vào cộng đồng là thiết thực, phù hợp với thực tiễn, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đặc biệt giảm nhẹ thiên tai.

Hằng năm, vùng ven biển huyện Nga Sơn chị ảnh hưởng trực tiếp bởi BĐKH, thời tiết cực đoan như: Bão, triều cường, mưa lũ… gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trước những tác động đó, RNM có vai trò hết sức quan trọng, góp phần duy trì cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học. Đặc biệt là vai trò phòng hộ của RNM như bức tường xanh vững chắc bảo vệ bờ biển, hạn chế xói lở và tác hại của bão lụt.

7-1-.png

RNM là sinh kế của nhiều người dân ở các xã ven biển Nga Sơn.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, tổng diện tích khoán bảo vệ RNM trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay là 822ha, trên địa bàn 3 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hóa. 100% diện tích rừng ngập mặn giao khoán bảo vệ rừng được quản lý, bảo vệ rất tốt, không có các vụ vi phạm về phá rừng, không có dự án chuyển mục đích sử dụng RNM. Triển khai trồng mới được 723,44ha RNM, chủ yếu tập trung tại các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hóa. Đã trồng bổ sung được khoảng 300ha RNM ven biển tại huyện Hậu Lộc và huyện Nga Sơn.

Trong đó, hai xã Nga Tân và Nga Thủy là hai địa phương có tổng diện tích RNM trên 340ha và tương đối đa dạng của huyện Nga Sơn. Nằm ở vị trí cửa sông Lạch Sung và Lạch Càn là khu vực chuyển tiếp giữa môi trường biển và đất liền. Nên hệ sinh thái RNM ở đây có tính đa dạng sinh học cao, là nơi cư trú lý tưởng cho nhiều loài động vật biển, là sinh kế của nhiều hộ gia đình.

Để bảo vệ hệ thống RNM, ứng phó với những tác động của BĐKH, huyện Nga Sơn cũng đã xây dựng phương án quản lý RNM dựa vào cộng đồng tại xã Nga Tân và Nga Thủy. Với mục tiêu trên cơ sở sự tham gia của cộng đồng dân cư nhằm thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển RNM sẽ góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với BĐKH; hạn chế suy thoái môi trường, sự cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản bằng việc quản lý và khai thác hợp lý vùng đất ngập nước ở cửa sông ven biển. Đồng thời, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển RNM của địa phương.

Theo thống kê, hiện trạng diện tích RNM theo quy hoạch 3 loại rừng, cập nhật theo diễn biến tài nguyên rừng và báo cáo thực tế tại xã Nga Tân và Nga Thủy là 453,0ha. Trong đó: Diện tích có RNM là 363,6ha, chiếm 80,21%; diện tích rừng mới trồng ngập mặn là 37,0ha, chiếm 8,16%; diện tích đất ngập nước chưa có rừng là 52,7ha, chiếm 11,63%.

RNM tại xã Nga Tân và Nga Thủy có nguồn gốc hình thành chủ yếu là từ rừng trồng những năm 1980 đến nay. Thông qua các chương trình, dự án như: Dự án 327,661 trồng mới 5 triệu ha rừng; Hội Chữ Thập đỏ Nhật Bản năm 1997 - 2002; Tổ chức Hành động và phục hồi RNM Nhật Bản (ATM Project) năm 1999 - 2000…

7-2-.jpg

Hiện nay, UBND xã Nga Tân và Nga Thủy là đơn vị quản lý trực tiếp diện tích RNM và đất ngập mặn trên địa bàn 2 xã. Tuy nhiên công tác quản lý còn độc lập, không có sự liên kết giữa các thành viên với nhau nên việc quản lý không mang lại hiệu quả.

Vì vậy, việc xây dựng “Phương án quản lý RNM dựa vào cộng đồng tại xã Nga Tân và Nga Thủy” là hết sức cần thiết, phù hợp với thực tế. Vừa góp phần bảo vệ và phát triển diện tích RNM; đồng thời tạo sinh kế cho người dân. Hệ sinh thái RNM tại xã Nga Tân và Nga Thủy có tính đa dạng sinh học cao, là nơi cư trú lý tưởng cho nhiều động vật biển; lượng mùn bã tạo thức ăn cho nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế như: tôm, cua, cá bớp, sò… Đặc biệt vào mùa hoa sú, vẹt cung cấp nguồn phấn hoa cho phát triển đàn ong mật của các hộ dân địa phương.

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Phòng Sử dụng và Phát triển rừng - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Vai trò của RNM đã được chứng minh qua thực tế, nhất là những năm gần đây trước những biến đổi của khí hậu. Bảo vệ và phát triển RNM chính là bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ những tác động của thiên tai. Ngành lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng trồng mới, trồng bổ sung diện tích RNM. Bên cạnh đó, cũng phát huy vai trò của cộng đồng, triển khai phương án quản lý RNM dựa vào cộng đồng.

Trong đó, cách làm hay và sáng tạo được áp dụng tại Nga Sơn là quản lý RNM dựa vào cộng đồng. Trên cơ sở sự tham gia của cộng đồng dân cư nhằm thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển RNM sẽ góp phần phát triển kinh tế; bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với BĐKH. Bên cạnh đó cũng hạn chế sự suy thoái môi trường, sự cạn kiệt nguồn lợi thủy sản bằng việc quản lý tốt và khai thác hợp lý vùng đất ngập nước ở cửa sông ven biển. Đồng thời, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong công tác bảo vệ, phát triển RNM ở địa phương - ông Hiếu cho biết thêm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO