Dân tộc - Tôn giáo

Rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc Sơn La đón Tết Độc lập

Nguyễn Nga 14:38 02/09/2023

(TN&MT) - Hân hoan đón Tết Độc lập, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn, tạo nên những dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

mc-1.jpg
Ngay từ sáng sớm, từng dòng người trên khắp các nẻo đường của huyện Mộc Châu đã háo hức đổ về trung tâm thị trấn để tham gia các hoạt động.
mc-5(1).jpg
Diễn ra từ ngày 28/8-4/9, Tuần văn hóa du lịch huyện Mộc Châu là sự kiện được tổ chức thường niên, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách, khẳng định sức hấp dẫn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và triển vọng phát triển Du lịch văn hóa bền vững mà Mộc Châu đang hướng đến.
mc-7.jpg
Một trong những điểm nhấn đặc sắc là hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố...
mc-8.jpg
với 120 nghệ nhân, diễn viên biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao trên tuyến Quốc lộ 6, đường nội thị huyện Mộc Châu.
mc-6.jpg
15 trại văn hóa của các xã, thị trấn trưng bày giới thiệu không gian tín ngưỡng, trang phục, trang sức, công cụ lao động, sản xuất, nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương.
mc-4.jpg
Tới với Tuần du lịch, du khách được trải nghiệm hoạt động giã bánh dày của đồng bào dân tộc Mông.
mc-2.jpg
Bà con các dân tộc huyện Mộc Châu hân hoan vui đón Tết Độc lập.
mc-3.jpg
Phần thi ẩm thực dân tộc với các món ăn độc đáo, như: Cá suối nướng, gà nướng, gà mọ, xôi ngũ sắc... được chế biến dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân.
py-7.jpg
Tại Phù Yên, UBND huyện đã tổ chức Chương trình nghệ thuật Vui Tết Độc lập, với những tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước….
py-1.jpg
Đặc biệt, lần đầu tiên, Phù Yên tổ chức hoạt động diễn diễu đường phố.
py-2.jpg
Tham gia hoạt động, 150 diễn viên, nghệ nhân không chuyên đại diện cho 5 dân tộc Mường, Kinh, Thái, Mông, Dao trên địa bàn huyện đã biểu diễn những điệu múa đặc trưng của mỗi dân tộc.
py-3.jpg
Cùng với đó là các hoạt động Điểm đến ẩm thực, các trò chơi dân gian... Góp phần phát huy bản sắc văn hóa truyền thống địa phương; quảng bá, giới thiệu hình ảnh, con người Phù Yên đến du khách mọi miền.
co-ma-1.jpg
Phiên chợ vùng cao Co Mạ, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu diễn ra trong 2 ngày 1-2/9. Vào dịp này, đồng bào dân tộc Mông các xã vùng cao Thuận Châu sẽ tạm gác lại việc nương rẫy, đồng áng, cùng nhau xuống trung tâm xã Co Mạ để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống.
co-ma-2.jpg
Phiên chợ gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống, như: Cầu lông, bóng chuyền, thổi khèn, giã bánh dày, kéo co, tu lu, pa pao; thi tìm hiểu về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới.. Đồng thời, tổ chức 40 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản địa phương do chính đồng bào các xã vùng cao sản xuất, chế biến như sơn tra, khoai sọ, dưa mèo, rượu ngô; đồ gia dụng, thổ cẩm, trang phục dân tộc…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý tai biến địa chất, trượt sạt lở đất đá – Nhìn từ vùng Tây Nguyên
  (TN&MT) - Từ cuối tháng 6/2023 đến nay, trên cả nước, đặc biệt tại địa bàn 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đã xảy ra nhiều đợt trượt, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản; phá hủy nhiều công trình xây dựng, giao thông, môi trường và dân sinh. Các chuyên gia địa chất Cục Địa chất Việt Nam đã có mặt và khẩn trương xác định nguyên nhân sụt lún, trượt, sạt lở đất đá từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trên địa bàn 2 tỉnh trên.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
 • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
 • Vang mãi tiếng chiêng ba

  Vang mãi tiếng chiêng ba

  15:32 22/09/2023
  Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
  Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
  Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
 • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
  Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
 • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
  Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO