Rác “ý thức” trên phố đi bộ Hồ Gươm

30/09/2018, 12:25

(TN&MT) - Hà Nội triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm từ ngày 1/9/2016 và tính đến tháng 9/2018 chủ chương này của thành phố đã tròn 2 năm. Tuy nhiên,...

(TN&MT) - Hà Nội triển khai tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm từ ngày 1/9/2016 và tính đến tháng 9/2018 chủ chương này của thành phố đã tròn 2 năm. Tuy nhiên, có thể thấy công tác vệ sinh môi trường tại đây vẫn còn những bất cập. Trong đó, đặc biệt là vấn đề rác thải vẫn được một bộ phận người dân xả ra bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị cho khu vực.
 
Rác “ý thức” trên phố đi bộ Hồ Gươm
Rác “ý thức” trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Dạo một vòng xung quanh tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường không khó để bắt gặp những hình ảnh không mấy đẹp mắt với các loại rác thải như là túi nilon, vỏ hoa quả, bánh kẹo, chai lọ ... rơi vãi trên mặt đường, trên vỉa hè của các tuyến phố đi bộ nói trên.

Chị Nguyễn Thị Thương Huyền – Phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai cho biết: Việc thành phố Hà Nội tổ chức tuyên phố đi bộ 2 năm nay nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Bởi tại đây nhân dân có thêm địa điểm, không gian vui chơi, giải trí với nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ thuật được tổ chức... Tuy vậy, vào những ngày cuối tuần khi tuyến phố đi bộ được mở ra số lượng người đổ về khu vực Hồ Gươm vui chơi rất đông. Vị vây, sau mỗi ngày tổ chức rác thải là các loại chai nhựa, giấy báo, túi nilon… lại phát sinh bừa bãi trên các tuyến phố.

Minh chứng rõ nét cho vấn đề này là tại các khu vực như: vỉa hè phía trước Bưu điện Hà Nội, cửa hàng kem Tràng Tiền, kem Thủy Tạ... Điều này khổng chỉ gây mất mỹ quan đô thi, gây mất vệ sinh môi trường cho tuyến phố đi bộ đầu tiên của Thủ đô, mà còn để lại những ấn tượng không tốt cho du khách quốc tế vốn đến thăm quan, du lịch Hà Nội rất đông thời gian gần đây. 
 
khổng chỉ gây mất mỹ quan đô thi, gây mất vệ sinh môi trường cho tuyến phố đi bộ đầu tiên của Thủ đô
Rác thải bừa bãi khổng chỉ gây mất mỹ quan đô thi, mất vệ sinh môi trường mà còn làm xấu đi hình ảnh của tuyến phố đi bộ trước mắt bạn bè quốc tế 

Đồng quan điểm với chị Huyền, ông Vũ Tùng Lâm – Phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm cho biết: Là người dân nhiều năm sống tại đây, nên tôi rất hiểu về ý thức giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường, tôn trọng các quy định chung của người dân cư trú xung quanh tuyến đi bộ. Vì vậy, hiện tượng rác thải bừa bãi phát sinh trên một số tuyến phố, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức còn kém của một bộ phận người dân và du khách vãng lai.

Cụ thể, tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp người dân khi đến đây vui chơi cùng gia đinh sau khi ăn uống xong, thản nhiên xả ngay vỏ bánh kẹo, chai nước, túi lilon xuống lòng đường, vỉa hè cho dù thùng rác công cộng chỉ cách đó chưa đầy 5 mét. Đặc biệt, khu vực ven bờ Hồ Hoàn Kiếm, vỉa hè trước cửa hàng kem Thủy tạ vương vãi rất nhiều rác vụn khiến ai lấy đi qua cũng phải lắc đầu ngán ngẩm.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phòng Tổ chức lao động, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết:: Để duy trì và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ngành và Công ty phải có những phương án cụ thể đảm bảo khu vực đi bộ luôn sạch sẽ phục vụ du khách, người dân đến đây vui chơi. 

Trong đó, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội đã bố trí 30 công nhân làm việc liên tục xung quanh khu vực bờ Hồ; lắp thêm 50 thùng rác đôi để người đi bộ bỏ rác vụn; tăng cường quét đường, quét hè, hút bụi bằng xe quét hút chuyên dụng; bố trí công nhân cho vớt rác hồ từ 5 giờ ngày hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau nhằm đảm bảo mặt Hồ Gươm luôn sạch, không có rác. Cùng với đó là trong thời gian này đơn vị vẫn bố trí công nhân nhặt rác kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân, khách bỏ rác đúng nơi quy định... 

Tuy nhiên, dù đã có sự chuẩn bị, lên phương án tăng cường số lượng công nhân vệ sinh môi trường là 30 người làm việc liên tục 5 ca/ngày đêm, cùng với sự bổ sung hàng loạt thùng rác đôi xung quanh hồ Gươm và gắn thêm dòng chữ tuyền truyền “Hãy cho tôi xin rác”. Thế nhưng, nhiều người dân và du khách tại đây vẫn không “cho xin xác” mà họ tiện tay xả thẳng xuống đường, vỉa hè. Chính vì vậy, dù lực lượng công nhân vệ sinh môi trường có căng sức ra làm cũng không xuể.
 
công nhân vệ sinh môi trường rất mong sự phối hợp, giúp đỡ của người dân
Công nhân môi trường rất mong sự phối hợp, giúp đỡ của người dân dạo chơi Hồ Gươm hãy hành xử văn minh bằng cách bỏ rác vào thùng, không vứt rác bừa bãi

Như vậy, có thể thấy vấn đề xả rác bừa bãi, tiện đâu xả đấy của không ít người dân là một thói quen xấu, không những thế thói quen này lại diễn ra ngay giữa trung tâm Thủ đô và cho dù Nhà nước đã đưa ra các mức xử phạt cụ thể cho hành vi xả rác bừa bãi. Nhưng “ý thức” của người dân vẫn không có nhiều cải thiện. 

Do đó, khi chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhiều công nhân vệ sinh môi trường rất mong sự phối hợp, giúp đỡ của người dân khi đi dạo chơi Hồ Gươm hãy hành xử văn minh bằng cách bỏ rác vào thùng, không vứt rác bừa bãi ra lòng đường, vỉa hè và giữ gìn cảnh quan môi trường trong khu vực. Có như vậy thì phố đi bộ nơi đây mới thực sự phong quang, sạch sẽ.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại lớn nhất khu vực miền Nam sắp khánh thành
(TN&MT) - Dự án “Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xử lý môi trường Khải Tiến Phát sẽ chính thức khánh thành vào ngày 8/10/2023. Hiện tại, đây là nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại có công nghệ tiên tiến, hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, với công suất xử lý 8.800 tấn/ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO