Rác thải ứ đọng tại các nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An: Gây ô nhiễm môi trường, chủ đầu tư chậm trễ trong xử lý

Đình Tiệp | 15/10/2022, 10:27

Một số nhà máy thuỷ điện trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) nhiều năm nay xẩy ra tình trạng ứ đọng các loại rác thải như rác thải sinh hoạt, cây cối, xác động vật… trên lòng hồ với khối lượng lớn. Hiện tượng này đã gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường xung quanh. Thế nhưng, trách nhiệm của các chủ đập lại khá mờ nhạt, chậm trễ trong xử lý.

Rác "bủa vây" lòng hồ 2 nhà máy thuỷ điện 

Sau đợt mưa lụt lớn vừa qua, trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (công suất 320MW – lớn nhất Nghệ An) lại tiếp tục xuất hiện một lượng rác lớn là cỏ, cây cối và nhiều loại rác thải sinh hoạt khác trôi từ thượng nguồn xuống, ứ đọng tại lòng hồ, phân hủy gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hiện nay lượng rác này chưa được xử lý…

a.jpg
Hình ảnh rác thải tràn ngập các lòng hồ thuỷ điện đã khá quen thuộc với người dân Tương Dương.

Dẫn chúng tôi dọc theo Quốc lộ 16, đoạn qua bản Piếng Mựn, xã Mai Sơn, anh Vi Văn H, cho biết: "Năm nào rác cũng ứ đọng rất nhiều ở lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ kéo dài từ xã Mai Sơn đến Nhôn Mai. Năm 2020, khi đó rác nhiều quá nên thấy đơn vị này có thuê Công ty Môi trường ở dưới Vinh xử lý, trục vớt. Thế nhưng, sau một thời gian mưa lũ thì hiện tượng trên lại tái diễn".

bv-2.jpg
Lượng lớn rác thải tại lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, đoạn qua xã Mai Sơn (huyện Tương Dương).

Theo ghi nhận của PV vào những ngày giữa tháng 10/2022, hiện lượng rác thải đang ứ đọng ở lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ nhiều nhất ở khu vực bản Piếng Mựn. Rác ứ đọng kéo dài kín chiều rộng một đoạn lòng hồ đập với chiều dài đến vài trăm mét. Ngoài ra, đứng ở phía trên cầu Piếng Mựn (cây cầu thuộc Quốc lộ 16 - PV) nhìn xuống 2 bên một nhánh hồ đập này cũng xuất hiện rất nhiều rác thải với đủ chủng loại…

bv-1.jpg
Lượng rác thải khổng lồ phủ kín mặt hồ.

Việc rác thải sinh khối thực vật, xác gia súc, gia cầm và cá loại rác thải sinh hoạt… bị lũ cuốn trôi về lòng hồ thủy điện Bản Vẽ không chỉ khiến cho các phương tiện tham gia giao thông đường thủy gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm trong lưu thông mà còn gây ô nhiễm môi trường nước sông Cả khi lượng rác này ngâm nước lâu ngày và phân hủy.

bv-3.jpg
Trên Quốc lộ 16 nhìn 2 bên cầu Piếng Mựn, xã Mai Sơn toàn rác.

Hiện tượng rác thải "tấn công" lòng hồ thuỷ điện không chỉ xảy ra tại thuỷ điện Bản Vẽ. Mấy năm gần đây, người dân xã Tam Đình, Tam Quang (huyện Tương Dương) cũng nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng về hiện tượng rác thải "bủa vây" lòng hồ thuỷ điện Khe Bố đóng trên địa bàn.

kb-1.jpg
Rác tại lòng hồ thuỷ điện Khe Bố.

Sáng ngày 09/10/2022, khi thấy PV ghi hình rác thải ở lòng hồ thuỷ điện Khe Bố, một người dân tiến đến trò chuyện và cho hay: Mùa mưa, lượng rác từ thượng lưu chảy về dạt vào bờ rất lớn. Nếu như trước đây, phần lớn rác thải này sẽ trôi theo dòng nước. Thế nhưng, từ khi Thủy điện Khe Bố được xây dựng, rác thải bị mắc kẹt lại. Bản Đình Hương, Đình Thắng, Đình Tiến, Đình Phong (xã Tam Đình) nằm cách Thủy điện Khe Bố không xa, cũng vì vậy mà chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo người dân nơi đây, rác lâu ngày không xử lý phân hủy gây ô nhiễm môi trường. Thấy nguồn nước không đảm bảo nên thời gian gần đây một số bà con trong bản không dám nuôi cá lồng bè vì lo ngại cá chết. Thậm chí, tình trạng ô nhiễm môi trường lòng hồ Khe Bố đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì người dân hay dùng nước này để sinh hoạt.

kb-4.jpg
Rác thải án ngữ quanh năm ở lòng hồ thuỷ điện Khe Bố nhưng không được xử lý.

Để hạn chế rác trôi dạt vào bờ, người dân đã cùng nhau dựng lên hàng rào nổi bằng tre dọc bờ sông. Tuy nhiên, vào thời điểm mưa bão, "lá chắn" này không có tác dụng.

Anh Lô Văn T, người dân ở gần nhà máy thuỷ điện Khe Bố, cho biết thêm: "Vào những ngày tháng 9/2022, khi có dịp đi vào lòng hồ thuỷ điện này tôi thấy lượng rác thải rất lớn, bủa vây khắp lòng hồ. Đợt lũ vừa rồi thuỷ điện này có xả nước, có lẽ một lượng lớn rác thải đã đi về xuôi nên hôm nay (ngày 09/10/2022 – PV) rác mới ít lại đó…".

Các chủ đầu tư cần nâng cao trách nhiệm

Theo UBND xã Tam Đình, tình trạng ô nhiễm môi trường lòng hồ thuỷ điện Khe Bố đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân sinh sống tại các bản Đình Hương, Đình Thắng, Đình Tiến, Đình Phong. Người dân có phản ánh, kiến nghị lên HĐND và UBND huyện nhưng đến nay qua các văn bản "qua lại" thì phía Nhà máy thuỷ điện Khe Bố vẫn đang còn "bình chân như vại".

kb-2.jpg
Rác thải sát thân đập thuỷ điện Khe Bố đã mọc cỏ do để quá lâu (ảnh chụp tháng 9/2022).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phùng Hùng, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tương Dương cho hay, hiện tượng rác thải tích tụ về khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ và Khe Bố sau mỗi mùa mưa bão rác từ thượng nguồn trôi về rất nhiều.

a-3.jpg
Nhưng sau trận lụt hồi đầu tháng 10/2022 đã thay bằng lượng rác mới. Người dân cho rằng nhà máy thuỷ điện này đã "té nước theo mưa" để xả rác xuống hạ du...

Đảm bảo môi trường lòng hồ là trách nhiệm của chủ đầu tư các nhà máy thủy điện. Vì vậy, UBND huyện Tương Dương đã công văn gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường Nghệ An đề nghị các nhà máy thuỷ điện. Đặc biệt là nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ và Thủy điện Khe Bố thu dọn, vệ sinh rác thải lòng hồ. Tuy nhiên, mới chỉ có nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ là có triển khai thực hiện nhưng chưa triệt để.

vb-1.jpg
Cơ quan chức năng từ UBND huyện Tương Dương, Sở TN&MT, UBND tỉnh Nghệ An không ngừng thúc giục, yêu cầu các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn phải thực hiện vệ sinh lòng hồ.

Được biết, ngày 04/9/2021, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 6513/UBND-CN yêu cầu các chủ sở hữu đập, hồ chứa thủy điện nghiêm túc, khẩn trương trai khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn Công văn số 854/UBND-NN ngày 20/02/2020 của UBND tỉnh về việc thu dọn rác lòng hồ thủy điện.

Ngày 10/9/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cũng có văn bản đề nghị nhà máy Thủy điện Khe Bố và một số nhà máy khác trên địa bàn huyện Tương Dương như Bản Ang, Xóong Con, Nậm Nơn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá hiện trạng rác trôi nổi trong toàn bộ khu vực lòng hồ.

1.jpg
2.jpg
Việc liên hệ với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An của phía Công ty CP phát triển điện lực Việt Nam (chủ đầu tư thuỷ điện Khe Bố) để lập tư vấn, xử lý rác bị "lãng quên" sau hơn 1 năm?

Trường hợp có hiện tượng dồn ứ, ách tắc dòng chảy gây mất an toàn giao thông đường thủy, suy giảm chất lượng nguồn nước và ảnh hưởng sinh hoạt người dân phải triển khai vệ sinh, thu dọn kịp thời theo chỉ đạo của UBND tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/10/2021 để theo dõi, giám sát.

Tuy nhiên, trong văn bản số 1376/VNPD-KT, ngày 15/9/2021 của Công ty CP phát triển điện lực Việt Nam (chủ đầu tư thuỷ điện Khe Bố) gửi Sở TN&MT tỉnh Nghệ An và UBND huyện Tương Dương thì về "cơ bản" đơn vị này cũng đã có "quan tâm" vớt rác, xử lý làm sạch môi trường lòng hồ?

a-2.jpg
Và một lượng rác thải khổng lồ cứ thế quanh năm "bủa vây" mặt hồ thuỷ điện này.

Văn bản cũng nêu rằng, đơn vị này đã có văn bản liên hệ với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An để mời lập phương án và dự toán chi phí thực hiện công việc vớt rác lòng hồ thuỷ điện Khe Bố. Sau khi liên hệ được thì sẽ thống nhất phương án xử lý vớt rác…

Tuy nhiên, ngày 14/10/2022, khi liên hệ với ông Phú Văn Phượng – Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An thì được biết, đơn vị này mới chỉ 1 lần duy nhất được nhà máy thuỷ  điện Bản Vẽ thuê thực hiện việc xử lý vớt rác ở lòng hồ này vào cách đây khoảng 2 năm. Còn Nhà máy thuỷ điện Khe Bố thì chưa bao giờ.

aa.jpg
Vấn đề xử lý rác tại các lòng hồ thuỷ điện như Khe Bố, Bản Vẽ đang bị các chủ đầu tư xem nhẹ?

Qua lời khẳng định của lãnh đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An thì những "dự định" trong văn bản số 1376/VNPD-KT, ngày 15/9/2021 của Công ty CP phát triển điện lực Việt Nam trải qua hơn 1 năm nhưng vẫn chỉ là… "dự định". Rác thải vẫn tràn ngập lòng hồ thuỷ điện Khe Bố.

Liên quan đến vấn đề tồn đọng, ô nhiễm rác thải tại các lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ và Khe Bố, một lãnh đạo Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An cho biết, khi nắm được thông tin sẽ kiểm tra sự việc và yêu các các bên có trách nhiệm nhanh chóng xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO