Rác đến từ bệnh viện ???

Ngọc Minh Châu | 25/11/2021, 11:14

(TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.

Gọi là “đống” có hơi oan chăng khi nó “chỉ” chiếm diện tích khoảng 5 - 6m2, thứ cho vào bọc ni lông, thứ đổ thẳng ra vỉa hè, nằm chung đụng, ngổn ngang, lộn xộn. Khoảng vài chục hộp xốp đựng đồ ăn đã qua sử dụng, một ít vỏ mì ăn liền, một số rác đựng trong túi ni lông màu đen không rõ bên trong có gì và rất nhiều vỏ thuốc vỉ và thuốc lọ, bơm tiêm đã qua sử dụng, cái còn nguyên kim, cái đã rút khỏi bơm, để trần trụi, lẫn lộn trong đống rác.

Ngạo nghễ và nghịch cảnh thay, đống rác đó đổ ngay dưới chân thùng rác công cộng, trên thùng rác có dòng chữ “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp, hãy bỏ rác vào thùng".

Nếu không quan sát kỹ, người đi đường sẽ quy ngay cho một cơ sở y tế gần đó xả rác sinh hoạt và chất thải y tế ra môi trường.

Đống rác đó đổ ngay dưới chân thùng rác công cộng

Thế nhưng, người trong nghề chỉ nhìn qua đã biết ngành y tế bị chịu tiếng oan. Bởi gõ tên các sản phẩm trong đống rác kia vào google cho thấy, Sardenya là một dạng hoạt chất sử dụng trong ngành thẩm mỹ với công dụng làm đầy da, xóa nếp nhăn và thường được các cơ sở thẩm mỹ sử dụng để độn cằm, nâng mũi, xóa mờ nếp nhăn bằng cách tiêm một lượng vào da bằng thiết bị tiêm chuyên dụng.

Loại thứ hai có mặt trong đống rác là bao bì Botox Neuronox. Theo quảng cáo, đây là dòng sản phẩm cải thiện nếp nhăn, thu nhỏ cơ, cải thiện đường nét cơ thể, khuôn mặt. Một loại nữa là nhãn hiệu làm đẹp Alisa, một dạng kem được cho là đặc trị mụn, thâm nám và dưỡng trắng da.

Nghĩa là, hôm qua, một cơ sở thẩm mỹ gần đó đã hành nghề và không xử lý công cụ y tế đã qua sử dụng theo đúng quy định.

Nhiều vỏ thuốc vỉ và thuốc lọ, bơm tiêm đã qua sử dụng để trần trụi, lẫn lộn trong đống rác.

Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của liên Bộ Y tế và TN&MT đã quy định rõ: Chất thải lây nhiễm, sắc nhọn phải đựng trong thùng hoặc hộp có màu vàng; Quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải buộc kín, thùng đựng chất thải phải có nắp đậy kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉ chất thải; Dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải lây nhiễm phải có nắp đậy kín và chống được sự xâm nhập của các loài động vật.

Thế nhưng, cơ sở thẩm mỹ viện này đã không thực hiện đúng; để chung rác thải sinh hoạt với rác thải y tế; vật sắc nhọn không đựng trong thùng để xử lý tại chỗ mà đổ trực tiếp ra đường. Còn chưa rõ, trong các túi ni lông đen kia là rác gì, nếu đó là bông, băng đã qua sử dụng thì sao? Và không hiểu từ nhân viên của cơ sở tới những người đi làm đẹp đã được kiểm tra về an toàn phòng, chống Covid hay chưa???

Bài liên quan
 • Cùng rác đi qua mùa dịch
  (TN&MT) - Gần 4.000 vỏ lon, 62kg vỏ chai nhựa, 103kg giấy vụn là số lượng rác tái chế mà Chi hội Phụ nữ thu gom ve chai thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hội An (Quảng Nam) thu gom được trong một buổi sáng của Chương trình “Đổi rác lấy gạo - Cùng nhau đi qua mùa dịch”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đi chợ không rác

Đi chợ không rác

10:12 28/12/2021
(TN&MT) - Bằng việc đặt booth tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là túi ni lông, tặng làn đi chợ và hộp đựng thức ăn dùng lâu dài, các bạn trẻ Green Life đang mang đến những thông điệp đẹp về sống xanh nơi các bạn “đóng đô”.
Đừng bỏ lỡ
 • Rác đến từ bệnh viện ???
  (TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.
 • Cưới cũng phải xanh

  Cưới cũng phải xanh

  09:30 23/11/2021
  (TN&MT) - Khác với những đám cưới lấy tông đỏ làm màu sắc chủ đạo, gần đây, một số bạn trẻ đã chọn xu hướng cưới xanh thân thiện với môi trường. Không chỉ là một không gian ngập tràn sắc xanh mà điều quan trọng hơn, đó là các sản phẩm sử dụng trong tiệc cưới đều là sản phẩm trực tiếp từ thiên nhiên hoặc là nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.
 • “Lượm đây” tiếp sức em đến trường
  (TN&MT) - “Lượm đây” - Colecting Day - bản thân cái tên qua cách Việt hóa đã gợi lên cảm giác dân dã, chân chỉ, thân thiện dễ gần, giống như một sự sẵn sàng có mặt, tương trợ nếu bạn gặp khó khăn. Đặt tên cho sự kiện “Lượm đây”, hẳn các bạn trẻ của Striped Project có nghĩ về điều đó.
 • Xót thương số phận chim trời
  (TN&MT) - Cứ vào độ cuối thu, những cánh đồng ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu…lại giăng ra bạt ngàn “thiên la, địa võng” của “sát thủ” chim trời. Với “trận địa” được bố trí dày đặc như thế thì thật khó để còn cò, con vạc nào có thể thoát khỏi những cạm bẫy chết chóc đó.
 • Mua thực phẩm bằng... phế liệu
  (TN&MT) - Gần đây, chuỗi cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Hoạt động này đã gây hiệu ứng giúp người dân tích cực hơn trong việc gom rác thải nhựa, vỏ lon, giấy bìa cứng… mang đến các gian hàng để được đổi thực phẩm mang về.
 • Lời nhắn gửi từ Đà Lạt chốn xưa
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường không chỉ là hô khẩu hiệu mà là quá trình kỷ luật bản thân ở Cà phê Đà Lạt chốn xưa.
 • Cùng rác đi qua mùa dịch
  (TN&MT) - Gần 4.000 vỏ lon, 62kg vỏ chai nhựa, 103kg giấy vụn là số lượng rác tái chế mà Chi hội Phụ nữ thu gom ve chai thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hội An (Quảng Nam) thu gom được trong một buổi sáng của Chương trình “Đổi rác lấy gạo - Cùng nhau đi qua mùa dịch”.
 • Ăn mía để lại… khẩu trang
  (TN&MT) - 5 sinh viên trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) vừa trình làng ý tưởng tận dụng bã mía để sáng chế ra khẩu trang với mong muốn tận dụng sản phẩm tự nhiên, hạn chế rác thải khó phân hủy, bảo vệ môi trường.
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Xe “nuốt” rác ra đời từ lòng trắc ẩn
  (TN&MT) - Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Minh Triết, nhóm các em: Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc, học sinh trường THCS Cách mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM đã chế tạo một sản phẩm độc đáo gọi là xe vệ sinh đa năng, hay dễ hơn, còn gọi là xe “nuốt” rác.
 • Sống xanh như Phương Anh
  (TN&MT) - Mình là Phương Anh, mình thích sống xanh. Từ lâu, mình đã hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhựa. Mình cũng đang thực hiện phân loại rác tại nhà. Nhưng trong nhà chưa ai làm cùng mình. Mình chưa cố gắng thay đổi mọi người, cứ từ từ làm một mình trước đã.
 • Xin đừng… phân loại lửng lơ
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
 • Đổi lá lấy xôi

  Đổi lá lấy xôi

  09:48 14/10/2021
  (TN&MT) - Hơn 6h sáng, rất nhiều em nhỏ ở Trường tiểu học A Đớt (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cầm xấp lá chuối trên tay, xếp hàng chờ gặp các anh, chị ở Xã đoàn Lâm Đớt để đổi lá lấy xôi. Những phần xôi thơm, nóng hổi được gói trong lớp lá chuối trao tận tay các em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO