Rà soát tình hình thực hiện Quy hoạch xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Tiến Nhất | 01/01/2023, 17:59

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng, địa phương để nghe báo cáo rà soát tình hình thực hiện Quy hoạch xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh.

a1(2).jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị Sở TN&MT rà soát lại quy hoạch xử lý CTR trên địa bàn tỉnh một cách bài bản phù hợp

Theo thống kê của Sở TN&MT Quảng Trị: Tổng lượng chất thải rắn (CTR) phát sinh trên toàn tỉnh Quảng Trị ước tính khoảng 538 tấn/ngày. Trong đó, lượng CTR sinh hoạt chiếm 70,6%, CTR công nghiệp chiếm 23,6%, CTR xây dựng chiếm 5,1%, còn lại là CTR y tế và nông nghiệp nguy hại chiếm 0,7% tổng lượng CTR phát sinh.

Với CTR sinh hoạt, tỉnh đã đã đầu tư 7 bãi chôn lấp CTR; 2 bãi rác đã và đang xây dựng; 3 lò đốt CTR sinh hoạt. Rác thải hiện nay chủ yếu được xử lý bằng công nghệ chôn lấp (chiếm 92%) và một phần nhỏ được xử lý theo phương pháp đốt (chiếm 8%). Với CTR công nghiệp, phần lớn vẫn chưa được phân định thành CTR công nghiệp thông thường và CTR nguy hại gây khó khăn trong công tác thu gom và quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với môi trường….

Việc thực hiện Quy hoạch xử lý CTR trên địa bàn tỉnh được thực hiện với quan điểm: Lấy phòng ngừa, giảm thiểu phát sinh và phân loại chất thải tại nguồn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, tăng cường tái sử dụng, tái chế để giảm khối lượng chất thải phải xử lý.

Quản lý CTR không khép kín theo địa giới hành chính, đảm bảo sự tối ưu về kinh tế, kỹ thuật, an toàn về xã hội, môi trường và phải gắn với các định hướng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội; quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và các quy hoạch ngành khác. Tuân thủ theo nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”…

a2-1-.jpg
Hoạt động thu gom chất thải nhựa tại Quảng Trị trong cộng đồng

Mục tiêu đến năm 2030: 100% tổng lượng CTR sinh hoạt phát sinh tại các đô thị loại III, IV; 80 -100% tổng CTR tại các đô thị loại V và 80-90% tổng lượng CTR sinh hoạt tại các điểm dân cư nông thôn được thu gom, xử lý đảm bảo môi trường; ưu tiên đầu tư các cơ sở xử lý CTR sinh hoạt công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường; bảo đảm giảm dần tỷ lệ CTR sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp chôn lấp trực tiếp xuống dưới 30%...

100% lượng chất thải công nghiệp không nguy hại và nguy hại, chất thải y tế phát sinh được thu gom, xử lý đảm bảo môi trường. 90% tổng lượng CTR xây dựng được thu gom xử lý. 80% chất thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng và xử lý đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường…

Theo định hướng xử lý CTR tỉnh, từ nay đến 2025 sẽ đầu tư Nhà xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong với công suất xử lý 200 tấn/ngày; 1 lò đốt rác nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn công suất 750 kg/giờ; 1 lò đốt cụm xã vùng sâu vùng xa công suất 750 kg/giờ.

Các địa phương và các chủ đầu tư tập trung hoàn thiện các KXL đang xây dựng, đưa vào sử dụng KXL CTR tại các xã: Tân Thành (Hướng Hóa), Hải Thọ (Hải Lăng), Hải Lệ (TX Quảng Trị)…

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị Sở TN&MT rà soát lại quy hoạch xử lý CTR trên địa bàn tỉnh một cách bài bản, phù hợp với xu thế phát triển chung của địa phương cũng như đảm bảo các tiêu chí về diện tích, quy mô dân số, CTR tại các khu dân, khu kinh tế, các điểm trung chuyển… phải cập nhật kịp thời, đồng bộ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá toàn diện, cụ thể từng loại hình xử lý, khả năng xử lý của các dự án xử lý CTR đã đầu tư để điều chỉnh quy hoạch và thu hút dự án hoặc mở rộng dự án một cách phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO