Tài nguyên

Rà soát nhiều nội dung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

Mai Đan 24/05/2023 15:08

(TN&MT) - Sáng 24/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản trong đó tập trung rà soát nhiều nội dung liên quan đến các bộ luật khác. 

img_1741.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các thành viên ban soạn thảo cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị 2 Cục rà soát các điều, khoản có các Luật liên quan để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ nhằm đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật và quy định tại điều, khoản chuyển tiếp của Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng cũng yêu cầu các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản tiếp tục gửi ý kiến về cơ quan thường trực để cơ quan thường trực hoàn thiện gửi lấy ý kiến và đăng trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Thế Toản - Phó Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam cho biết dự thảo Luật gồm 12 Chương, 136 Điều (đúng như Đề cương), tuy nhiên thay đổi tên một số Chương về điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản; Điều về Quyền lợi của địa phương và cộng đồng dân cư nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác và Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất, khoáng sản…

Đơn vị soạn thảo Luật xin ý kiến Ban soạn thảo các vấn đề về sửa đổi, bổ sung Quy hoạch điều tra địa chất, khoáng sản thay cho Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản; quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng cát biển trong và ngoài phạm vi vùng bờ; bổ sung Chương mới Trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và cộng đồng dân cư nơi có tài nguyên địa chất và khoáng sản; thanh tra, kiểm tra và kiểm soát hoạt động địa chất và khoáng sản.

Ngoài ra, còn có các vấn đề về nâng cao năng lực và tính minh bạch trong kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản; lộ trình kết nối hệ thống thống camera giám sát và trạm cân với Trung tâm dữ liệu khoáng sản để kiểm soát gián tiếp hoạt động khoáng sản; xác định trữ lượng Khoáng sản; giao Chính phủ quy định về khai thác khoáng sản đi kèm; thẩm quyền cấp phép khoáng sản cát biển từ đường biên giới ngoài của vùng biển ven bờ; khai thác quy mô nhỏ (tiêu chí) và phân cấp cho huyện cấp phép quy mô nhỏ;

Cục Khoáng sản Việt Nam cũng xin ý kiến Ban soạn thảo các vấn đề khai thác vượt công suất, có mối quan hệ với Điều 227 Bộ Luật hình sự và pháp luật về hành chính; trữ lượng huy động vào thiết kế khai thác (hiện nay đang có nhiều cách tiếp cận khác nhau; công suất khai thác (tiếp cận dựa vào thị trường); phân cấp cho địa phương; vấn đề về thế chấp Giấy phép khai thác khoáng sản; thủ tục hành chính (giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác); chế biến khoáng sản (khái niệm, quy hoạch, …); công khai thông tin; sử dụng đất, đá thải mỏ để phục vụ cho mục đích cải tạo, phục hồi môi trường và các mục đích khác theo quy định của Chính phủ; hoàn trả chi phí đánh giá tiềm năng khoáng sản, thăm dò khoáng sản giữa các tổ chức, cá nhân…

img_1764.jpg
Ông Mai Thế Toản - Phó Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ TN&MT và các Bộ, ngành khác đã góp ý cho từng Chương, Điều, khoản cụ thể của dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản, trong đó có nhiều ý kiến về quyền lợi của địa phương và cộng đồng dân cư nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác; trách nhiệm bảo vệ khoáng sản của tổ chức, cá nhân; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản; trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Cũng có nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi các nội dung điều tra cơ bản địa chất; điều tra, khoanh định, lập bản đồ các khu vực di chỉ địa chất, di sản địa chất, tài nguyên vị thế; điều tra cơ bản tài nguyên địa chất, khoáng sản; khu vực, diện tích khu vực thăm dò khoáng sản; thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò khoáng sản, giấy phép khai thác khoáng sản, đăng ký khai thác quy mô nhỏ.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến cho rằng cần đề xuất Chương về chế biến khoáng sản trong dự thảo Luật; xem xét mối liên quan chặt chẽ giữa địa chất và khoáng sản từ khái niệm, phạm vi điều chỉnh, chính sách để thể hiện đúng với tên gọi Luật Địa chất và Khoáng sản…

img_1799.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam và Cục Địa chất Việt Nam tiếp thu những ý kiến của các thành viên Ban soạn thảo để hoàn thiện dự thảo Luật, trên cơ sở đó tổ chức họp các chuyên đề về quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân, nghĩa vụ tài chính, chuyên đề về vấn đề bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản.

Thứ trưởng cũng đề nghị 2 Cục rà soát đầy đủ những nội dung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản liên quan đến các bộ luật do Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo như Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khí tượng thủy văn, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo để giải quyết những vướng mắc đã và đang gặp phải trong thời gian qua như khai thác vượt công suất, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ cho các công trình, dự án trọng điểm quốc gia…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO