Rà soát các nội dung trong Dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh

Trường Giang | 19/03/2020, 11:57

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành tại cuộc họp trực tuyến với Cục Quản lý Tài nguyên nước và một số đơn vị về việc việc xây dựng dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh, diễn ra vào sáng 19/3, tại Hà Nội.

Tham dự cuộc họp có các đầu cầu trực tuyến tại: Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Pháp Chế, Cục Quản lý Tài nguyên nước; Văn phòng Thường trực Ủy ban Sông Mê Công Việt Nam; Viện Khoa học Tài nguyên nước; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc trực tuyến

Ông Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, thực hiện theo kế hoạch của Bộ TN&MT về việc xây dựng Thông tư quy định kỹ thuật lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh, Cục đã tập trung phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước và Viện Khoa học Tài nguyên nước để hoàn thiện Dự thảo Thông tư này.

Theo đó, Dự thảo Thông tư gồm 5 phần, 54 điều trong đó: Phần I quy định chung về đối tượng, phạm vi áp dụng, yêu cầu trung; Phần II về nhiệm vụ lập quy hoạch quy định các nội dung kỹ thuật đánh giá tổng quan về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, tài nguyên nước, giải pháp nhiệm vụ lập quy hoạch; Phần III – IV là lập điều chỉnh quy hoạch quy định các nội dung kỹ thuật phân đoạn sông, xác lập vùng quản lý tổng hợp, đánh giá tính toán các chỉ tiêu quy hoạch trong điều kiện đủ số liệu; Phần V là điều khoản thi hành và tổ chức thực hiện.

Quang cảnh buổi làm việc tại đầu cầu Cục Quản lý Tài nguyên nước

Cũng theo ông Nguyễn Minh Khuyến, Dự thảo đã bám sát các quy định của pháp luật tại điều 19 của Luật Tài nguyên nước, Nghị định 37/2919/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch… Đồng thời, đưa ra mục tiêu là giải quyết tối đa các vấn đề ở phạm vi lưu vực sông trong 10 năm qua và cụ thể hóa các định hướng được đưa ra trong quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia.

Theo đó, nội dung chính của Dự thảo phải đạt được để quản lý gồm 4 nội dung: Quản lý, bảo vệ chức năng của ngồn nước, dòng sông, đoạn sông; quản lý, điều hòa, phân phối khai thác, sử dụng nước; bảo vệ ngồn nước, chất lượng nước, ô nhiễm; phòng chống tác hại của nước gây ra, sạt lở, lũ lụt, lưu thông dòng chảy.

Ông Nguyễn Minh Khuyến cho biết, trong quá trình xây dựng Dự thảo, Cục đã thành lập Tổ soạn thảo, gửi lấy ý kiến 6 Bộ, 63 Sở TN&MT tỉnh, thành phố, 15 cơ quan trong Bộ. Đến nay đã có 10 Sở TN&MT và 2 đơn vị trực thuộc Bộ có ý kiến về Dự thảo Thông tư.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với các nội dung trong Dự thảo, tuy nhiên cũng đề xuất Cục Quản lý Tài nguyên nước cần rà soát bám sát với các quy định của Luật quy hoạch, Luật Tài nguyên nước và các Thông tư quy định có liên quan…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao Cục Quản lý Tài nguyên nước và các đơn vị trong việc xây dựng Dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh.

Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước và Viện Khoa học Tài nguyên nước rà soát Dự thảo Thông tư với các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời, sớm làm việc với Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ để hoàn các nội dung trong Dự thảo Thông tư.

Thứ trưởng cũng lưu ý, Dự thảo đề ra vấn đề giải quyết tối đa các vấn đề ở phạm vi lưu vực sông trong 10 năm qua, tuy nhiên cần xem xét và nghiên cứu, xem xét chi tiết hơn nhất là vấn đề thực tế đang diễn ra như hạn mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, kịch bản biến đổi khí hậu để quy định trong Dự thảo sát với thực tế.

Cũng trong sáng ngày 19/3, Thứ trưởng Lê Công Thành đã làm việc với Cục Quản lý Tài nguyên nước và một số đơn vị về công tác xây dựng quy hoạch tài nguyên nước. Thứ trưởng yêu cầu: Cục cần xây dựng và ban hành Kế hoạch dựng quy hoạch tài nguyên nước để các đơn vị bám sát thực hiện đúng tiến độ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
 • “Con tằm nhả tơ” cho sự nghiệp khoa học thủy văn
  (TN&MT) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, cũng là từng ấy thời gian PGS.TS Vũ Văn Tuấn miệt mài dành tâm trí, sức lực cho các công trình nghiên cứu khoa học để tìm tòi và thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên nước - đối tượng của Thủy văn học.
 • Sơn La: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và VSMT 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO