Ra mắt Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên

Việt Khang | 23/10/2021, 07:00

(TN&MT) - Trước thềm Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 2021 (COP26), chiều 22/10, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ý và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức sự kiện trực tuyến "Thảo luận về PreCOP26 và Ra mắt Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên”. Sự kiến đã thu hút sự tham gia của hơn 2.400 thanh niên Việt Nam từ các vùng miền khác nhau.

Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên

Ông David McNaught, Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết, chỉ hơn một tuần nữa, các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung tại thành phố Glasgow, Scotland để cùng tham dự Hội nghị COP26. Hội nghị COP26 được tổ chức vào thời điểm mang tính quyết định khi nhân loại phải cùng lúc đối mặt với hai cuộc khủng hoảng: đại dịch COVID-19 và tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Do đó, Hội nghị này sẽ là cơ hội quý báu để các quốc gia cùng đoàn kết và giải quyết những mối đe dọa lịch sử này. Các quyết định được đưa ra tại Hội nghị COP26 sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, bao gồm cả thế hệ tiếp theo. Bởi vì thế, thanh niên đã được cùng tham gia chuẩn bị cho Hội nghị COP26. Tôi rất vui mừng được chứng kiến trong ngày hôm nay, sự ra mắt của Cổng thông tin về BĐKH dành cho thanh niên - một nền tảng học tập trực tuyến cung cấp kiến thức cho các nhà hoạt động vì khí hậu trẻ Việt Nam.

Ông Terence D. Jones, Quyền Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho rằng, sau nhiều năm tăng cường hành động vì khí hậu, UNDP tin rằng yếu tố thành công chính để nâng cao tham vọng về khí hậu là đảm bảo có sự tham gia của thanh niên trong các cuộc đàm phán về khí hậu và hoạch định chính sách, thực hiện, giám sát và trách nhiệm giải trình về tiến trình NDC.

Các đại biểu tham dự sự kiện trực tuyến

Kể từ năm 2020, UNDP đã hợp tác chặt chẽ với thanh niên Việt Nam thông qua sáng kiến Youth4Climate (thuộc chương trình toàn cầu Lời hứa khí hậu) để đảm bảo rằng hành động và tiếng nói của họ được lắng nghe thông qua Báo cáo đặc biệt năm 2021 “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”. Cũng trong báo cáo này, thanh niên đã nhấn mạnh một công cụ cần có để cải thiện hành động khí hậu của họ trong tương lai là thành lập Cổng thông tin học tập đáng tin cậy, cung cấp thông tin chính xác và minh bạch về khí hậu. Để đáp ứng nhu cầu này, UNDP đã hỗ trợ và cùng với thanh niên phát triển Cổng thông tin về Biến đổi khí hậu, chính thức ra mắt ngày hôm nay, trước thềm Hội nghị COP26.

Thông qua Cổng thông tin về BĐKH dành cho thanh niên, UNDP sẽ hỗ trợ phát triển năng lực thanh niên, trao quyền cho các sáng kiến khí hậu do thanh niên lãnh đạo và tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên tiếp cận các cơ hội việc làm xanh và áp dụng lối sống bền vững.

“Chúng tôi muốn kêu gọi tất cả các đồng nghiệp và đối tác chung tay với chúng tôi, trong việc hợp tác để đưa ra các cơ chế mới, tạo điều kiện thúc đẩy một môi trường trong đó, thanh niên có thể vươn lên và hoàn thành vai trò của họ như những tác nhân thay đổi vì một tương lai xanh và bền vững hơn. Trong tương lai, UNDP sẽ tiếp tục ưu tiên sứ mệnh hỗ trợ và tăng cường hành động vì khí hậu của thanh niên Việt Nam trong những năm tới bằng cách thành lập mạng lưới Đào tạo Thanh niên (TOT) cho các chủ đề khí hậu khác nhau và bồi dưỡng kiến thức cho 100 thanh niên xuất sắc nhất để mở rộng xã hội học tập về khí hậu qua hàng nghìn, hàng triệu thanh niên Việt Nam trên 63 tỉnh thành” – Ông Terence D.Jones nhấn mạnh.

Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu

Sứ mệnh của Cổng thông tin về BĐKH là cung cấp một không gian học tập để thanh niên có thể tiếp cận thông tin đáng tin cậy, chính xác và thông tin được đặt trong bối cảnh của Việt Nam về khoa học khí hậu, nông nghiệp và lâm nghiệp, năng lượng, chất thải, kinh tế tuần hoàn và chính sách khí hậu; hợp tác, định hình lại các chính sách và khoa học khí hậu cập nhật thành các chủ đề học tập thân thiện với thanh niên và tìm kiếm các dự án vì khí hậu do thanh niên lãnh đạo và cập nhật liên tục các cơ sở dữ liệu về tham vọng khí hậu của thanh niên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO