Quỳnh Lưu (Nghệ An): Trạm trộn bê tông không phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

04/12/2018, 10:08

(TN&MT) - Mặc dù đã đi vào hoạt động được gần 2 năm,  tuy nhiên trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty VIMECO đang bị người dân xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu phản ánh là ngang nhiên xả thải ra môi trường. Hơn nữa, trạm trộn trên cũng không có trong quy hoạch, không được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cấp phép hoạt động.  

Con đường từ Quốc lộ 48E dẫn vào mỏ đá của Công ty 36-32 (xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) hàng ngày đang oằn mình chịu tải bởi các xe chở đá, chở bê tông thương phẩm có trọng tải lớn. Theo ghi nhận của chúng tôi, mặt đường ở đây có vô số những ổ voi, ổ gà, khiến cho việc đi lại của các phương tiện giao thông gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Người dân địa phương phản ánh, vào những ngày trời nắng, mỗi khi xe tải chạy qua, con đường bị bao phủ bởi bụi đất mù mịt, ngược lại ngày mưa nước đọng trên mặt đường, nhếch nhác bùn lầy.
 

Ông Lô Văn Lương, xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng cho biết, từ khi mỏ đá 36 và trạm trộn bê tông đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng
Ông Lô Văn Lương, xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng cho biết, từ khi mỏ đá 36 và trạm trộn bê tông đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng

Chị Hiền, một cư dân ở xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng phản ánh, những hôm trời mưa gia đình em mới giám mở cửa, khi trời nắng cả ngày không dám mở vì xe chở đá, chở bê tông chạy liên tục, bụi mù mịt. Theo lời chị Hiền, người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương và phía Cty VIMECO và mỏ đá để họ tưới nước trên đường, để đảm bảo môi trường nhưng các công ty này chỉ thực hiện đối phó là chính. Đặc biệt, chị Hiền cho biết, các xe chở bê tông thương phẩm của Cty VIMECO thường xuyên rửa bồn và xả thải trực tiếp xuống con suối Đá Bạc bên cạnh, khiến cho nhiều diện tích ruộng của người dân gần đó phải bỏ hoang, không thể canh tác được.
 

Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty VIMECO ngang nhiên hoạt động không phép
Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty VIMECO ngang nhiên hoạt động không phép

Cũng nói về tình trạng ô nhiễm môi trường tại xóm Bắc Thắng, ông Lô Văn Lương (53 tuổi), một người dân ở đây khẳng định, từ khi có mỏ đá của Cty 36-32 đi vào hoạt động và sau đó là hoạt động của trạm trộn bê tông thương phẩm của Cty VIMECO, môi trường của xóm Bắc Thắng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là khói bụi. Ông Lương cho biết, gia đình ông đã phải đưa con vào gửi ở nhà ông bà nội, tránh môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến các cháu.

Cũng theo phản ánh của ông Lô Văn Lương, việc xả thải trạm trộn bê tông ra suối Đá Bạc của Cty VIMECO đã khiến cho gia đình ông Hà Văn Đức cạnh đó mất đi mấy sào ruộng, không thể canh tác được. Như để minh chứng cho lời nói của mình, ông Lương dẫn chúng tôi ra con suối gần nhà và nói, các anh thấy đấy, nước suối có màu trắng đục, đó là màu của váng xi măng từ xe rửa bồn, hơn nữa các chất thải rắn cũng trôi xuống lấp khe suối và ruộng của người dân khi có mưa to.

 

Đường vào xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng nhếch nhách, đọng nước sau cơn mưa chiều
Đường vào xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng nhếch nhách, đọng nước sau cơn mưa chiều

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, 19 hộ dân sinh sống xung quanh vùng mỏ đá của Công ty 36-32 và trạm trộn bê tông thương phẩm Cty VIMECO đã có đơn tập thể gửi cơ quan chức năng, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng.
 

Ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu thừa nhận, việc các xe tải vận chuyển đá, bê tông ở xóm Bắc Thắng như người dân phản ánh là có, chính quyền địa phương cũng đã kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị tưới nước, đảm bảo môi trường cho người dân. Cũng theo lời Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, mới đây đoàn công tác của Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Nghệ An đã ra kiểm tra hoạt động của Cty VIMECO và Mỏ đá của Công ty 36-32 nhưng chưa thấy Sở TN&MT gửi Kết luận cho xã. Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của Sở TN&MT tỉnh yêu cầu Cty VIMECO củng cố lại hồ sơ, hoàn thiện Đánh giá tác động môi trường; Đảm bảo giao thông; Giấy phép hoạt động... ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, cho biết thêm.
 

Chất thải rắn, nước thải từ trạm trộn bê tông “xóa sổ” ruộng lúa người dân
Chất thải rắn, nước thải từ trạm trộn bê tông “xóa sổ” ruộng lúa người dân


Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trạm trộn bê tông thương phẩm của Cty VIMECO được xây dựng trên khu đất của Mỏ đá 36 (Cty 36-32). Tuy nhiên, theo ông Đào Xuân Sơn – Trưởng phòng, Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết, trong quy hoạch của Mỏ đá 36 không có hạng mục xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm.
 

Qua thông tin phản ánh và ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường từ bụi bẩn do xe tải hoạt động liên tục và việc xả thải từ xe chở bê tông khi rửa bồn của Cty VIMECO là điều đang diễn ra kéo dài suốt thời gian qua. Hơn nữa đơn vị này còn xây dựng trái phép, không có trong quy hoạch, không có ĐTM…
 

Đề nghị chính quyền địa phương xã Tân Thắng và các ngành chức năng của huyện Quỳnh Lưu, Sở TN&MT, Sở Xây dựng Nghệ An cần nhanh chóng kiểm tra để xử lý các sai phạm của đơn vị trên theo quy định của phá luật.

 

Trước đó, ngày 09/11/2018, Báo TN&MT có bài phản ánh Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty CP Xây lắp Giang Sơn nằm sát bên QL1A, ở xóm 5, xã Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu) đi vào hoạt động từ 2 năm nay. Thế nhưng, theo phản ánh, những thủ tục về giấy phép xây dựng và ĐTM thì đơn vị này vẫn chưa hoàn thành. Mặt khác, trong quá trình sản xuất thì đơn vị này còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông QL1A khiến dư luận bức xúc.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO