Quỳnh Lưu (Nghệ An): Ngang nhiên xây dựng tràn lan dù chưa được cấp phép

15/11/2018, 17:05

(TN&MT) - Mặc dù quá trình làm thủ tục dây dưa, kéo dài từ năm 2014 đến nay nhưng chủ dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng nhà xưởng và nhiều hạng mục công trình khác tại khu đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có quyết định cho thuê đất… khiến dư luận bức xúc.

Được biết, căn cứ vào nguyện vọng của chủ đầu tư dự án, ngày 08/7/2014, UBND huyện Quỳnh Lưu ra Thông báo số 147/TB-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh. Theo Thông báo này thì diện tích ông Khánh xin thuê là 4.500m2, vị trí là tại Đồng Ga, thuộc xóm Tuần C, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; hiện trạng khu đất là khu đất hoang và đất trồng cây lâm nghiệp; phương thức thuê đất là giao đất thu tiền sử dụng đất hàng năm.

Xây dựng trái phép tràn lan nhiều công trình trên diện tích đất được quy hoạch
Xây dựng trái phép tràn lan nhiều công trình trên diện tích đất được quy hoạch

Thông báo cũng nêu rõ chủ đầu tư dự án là ông Nguyễn Ngọc Khánh trực tiếp làm việc với Phòng TN&MT; các ngành liên quan và UBND xã Quỳnh Châu hoàn chỉnh các thủ tục thuê đất…Thông báo này có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày ký…

Theo phản ánh, cầm được Thông báo nêu trên như có “bảo bối” trong tay, thời gian sau đó ông Nguyễn Ngọc Khánh đã tự ý cho xây dựng các nhà xưởng lớn kiên cố để tiến hành sản xuất, chế biến gỗ; phòng làm việc và thậm chí còn cho xây dựng sân bóng nhân tạo lên khu đất trên dù không có trong dự án.
 

Chỗ chế biến gỗ dăm
Chỗ chế biến gỗ dăm

Chưa dừng lại ở đó, ngày 29/9/2017, ông Nguyễn Ngọc Khánh cũng đã ký kết hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Đài Duyên thuê thửa đất với diện tích 3.016m2 với tài sản gắn liền với đất là 1 nhà xưởng có diện tích 210m2 cùng khu nhà 9x16m; thời hạn thuê là 05 năm (đến tháng 10/2022). Theo hợp đồng, năm thứ nhất bên Công ty Đài Duyên phải trả cho ông Khánh số tiền thuê là 100 triệu đồng, năm thứ 2 là 110 triệu đồng, các năm tiếp theo sẽ là 120 triệu đồng.
 

Thậm chí còn xây cả sân bóng nhân tạo
Thậm chí còn xây cả sân bóng nhân tạo

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường thì hiện nay tại khu đất mà ông Nguyễn Ngọc Khánh đang xin thực hiện dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp đang có các hạng mục công trình như 2 xưởng xẻ gỗ, 2 căn nhà, 1 máy băm gỗ dăm và 1 sân bóng nhân tạo. Tại xưởng sản xuất thì máy móc và nhiều công nhân vẫn đang làm việc bình thường.
 

Thông báo số 147/TB-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh với diện tích chỉ là 4.500m2
Thông báo số 147/TB-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh với diện tích chỉ là 4.500m2

Cũng cần phải nói thêm rằng, do Thông báo số 147/TB-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng (tức đến 08/01/2015) nhưng ông Khánh vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu nhưng vẫn vô tư xây dựng nhà xưởng và hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến ngày 26/01/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu lại tiếp tục ra Thông báo số 18/TB-UBND về việc gia hạn Thông báo chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cơ sở sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh. Theo đó, UBND huyện Quỳnh Lưu gia hạn hiệu lực của Thông báo số 147/TB-UBND ngày 08/7/2014 đến hết ngày 31/12/2018; các nội dung khác giữ nguyên theo Thông báo số 147/TB-UBND.
 

Nhưng ra Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng khu sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh lại là 5.163,5m2
Nhưng ra Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng khu sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh lại là 5.163,5m2

Đến ngày 01/02/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng khu sản xuất, chế biến đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại xã Quỳnh Châu của ông Nguyễn Ngọc Khánh. Tuy nhiên theo Quyết định phê duyệt này thì tổng diện tích đất quy hoạch lại tăng lên thành 5.163,5m2 (lớn hơn Thông báo chấp thuận chủ trường đầu tư 663,5m2), diện tích xây dựng theo quy hoạch chi tiết này là 1.534,4m2 gồm hai khu A và B với 6 hạng mục công trình
 

Một xưởng chế biến gỗ của ông Khánh
Một xưởng chế biến gỗ của ông Khánh

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ: “…Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định…”. Xét quy định trên, việc UBND huyện Quỳnh Lưu cho phép ông Nguyễn Ngọc Khánh triển khai dự án trên khu đất lớn hơn 0,5h (tức 5.163,5m2) nhưng không có ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Nghệ An liệu đã đúng với các quy định của pháp luật?
 

Các xưởng chế biến gỗ không phép gây ô nhiễm vì không được quản lý về môi trường
Các xưởng chế biến gỗ không phép gây ô nhiễm vì không được quản lý về môi trường

Mặt khác, việc các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu không tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật việc ông Nguyễn Ngọc Khánh tự ý “cầm đèn chạy trước ô tô” vô tư xây dựng và sản xuất kinh doanh nhiều năm qua trong dự án nêu trên đã khiến cho dư luận ở địa phương không khỏi băn khoăn về vụ việc này.
 

Đề nghị UBND xã Quỳnh Châu, UBND huyện Quỳnh Lưu cần phải nhanh chóng tiến hành kiểm tra dự án nêu trên của ông Nguyễn Ngọc Khánh để tiến hành xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.
 

Việc ông Nguyễn Ngọc Khánh cho Công ty TNHH Đài Duyên thuê đất, nhà xưởng không đúng quy định…từ cuối năm 2017 đến nay đã xảy ra nhiều mâu thuẫn và hai bên đã có nhiều lẫn cãi vã, xích mích… gây mất an ninh trật tự địa phương; đó là chưa kể đến vấn đề vệ sinh đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất cũng không được đảm bảo và không ai quản lý. Vấn đề này chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu hòa giải nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO