Quyết tâm về đích đúng hẹn đợt bảo dưỡng tổng thể lần 4 NMLD Dung Quất

Lưu Nguyên Sơn | 03/09/2020, 18:53

(TN&MT) - 256 chuyên gia nước ngoài và hơn 4.500 nhân sự trong nước do Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) huy động đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất với mục tiêu về đích đúng hẹn, an toàn, chất lượng và tiết kiệm chi phí.

BSR vừa lo chống dịch vừa phải đảm bảo tiến độ bảo dưỡng

Tổng lực cho đại công trường trọng điểm

NMLD Dung Quất đi vào vận hành hơn 10 năm, với ba lần bảo dưỡng tổng thể. Theo khuyến cáo nhà sản xuất, định kỳ ba năm một lần, nhà máy phải được bảo dưỡng tổng thể (BDTT) nhằm bảo đảm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả. Đợt bảo dưỡng này diễn ra trong 51 ngày, từ ngày 12/8 đến ngày 1/10, bao gồm 07 gói thầu chính và BSR tự chủ trì thực hiện ba gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa, với tổng khối lượng công việc hơn 5.000 đầu mục.

Các nhà thầu tham gia đợt bảo dưỡng đều kinh nghiệm BDTT Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoặc các nhà máy lọc dầu trên thế giới có quy mô tương đương. Để chuẩn bị cho chiến dịch BDTT lần này, BSR phải chuẩn bị từ hai năm trước, với khối lượng công việc khổng lồ, phải huy động 256 chuyên gia nước ngoài đến từ nhiều nước vẫn đang còn dịch Covid như Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Hà Lan, Đức, Anh, Nhật Bản… và khoảng hơn 4.500 nhân sự trong nước, bao gồm cả BSR.

Tại phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC), được xem là trái tim NMLD Dung Quất, gần 400 kỹ sư, công nhân liên tục làm việc ngày đêm. Để bảo đảm kiểm tra kỹ các khu vực phân xưởng, cụm công nghệ, đơn vị thi công lắp giàn giáo khoảng 60m, dọc theo tháp từ dưới đáy lên đỉnh tháp và bên trong tháp để kỹ sư, công nhân thao tác kỹ thuật. Tất cả các thiết bị, các lối ra vào của phân xưởng được công nhân mở ra để kiểm tra bên trong. Do điều kiện vận hành khắc nghiệt nên thiết bị hay tuổi thọ của “trái tim NMLD Dung Quất” suy giảm, đòi hỏi công tác bảo dưỡng cẩn trọng. Đây là hạng mục bảo dưỡng nhiều nhất, khó khăn nhất, phức tạp nhất.

Kỹ sư Phạm Minh Hải - Tổ trưởng giám sát an toàn tại Cụm phâm xưởng Crackinh Xúc tác, BSR cho biết: “Phía bên trong phân xưởng cứ tưởng tượng như có một lớp tường gọi là gạch chịu nhiệt chịu nhiệt độ cao. Dòng xúc tác và dòng công nghệ di chuyển liên tục, độ mài mòn cao. Vì vậy, chuyên gia, kỹ sư phải kiểm tra tất cả những vị trí có khả năng bị ăn mòn gây hậu quả lủng, rò rỉ. Thận trọng, kỹ thuật an toàn để tầm soát được hết hiện trạng thiết bị. Chúng tôi phải bảo đảm khi bảo dưỡng xong và được đóng lại thì nhà máy vận hành liên tục trong vòng ba năm tiếp theo ổn định, an toàn”.

Đảm bảo vượt tiến độ, tiết kiệm tối đa chi phí

So với những lần trước, BDTT lần này khó khăn, cam go hơn trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty chịu ảnh hưởng nặng nề của “khủng hoảng kép”: đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

Công tác chuẩn bị gặp vô vàn trở ngại từ việc mua sắm, vận chuyển trang thiết bị đến việc huy động chuyên gia từ nhiều quốc gia khác nhau trong hoàn cảnh Việt Nam đang hạn chế nhập cảnh, một số quốc gia không có chuyến bay đến Việt Nam. 

“Để đưa chuyên gia nước ngoài sang tham gia công tác bảo dưỡng nhà máy chúng tôi gặp nhiều khó khăn chưa từng có như tìm kiếm, ghép chuyến bay, thủ tục xin visa. Thủ tục cách ly y tế, xét nghiệm cho các chuyên gia theo đúng quy định phòng chống dịch; bố trí hậu cần vừa bảo đảm yêu cầu nhưng tiết kiệm chi phí cũng là vấn đề nan giải. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ ngành, tỉnh Quảng Ngãi, đến nay chúng tôi đã đưa được 249 chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại BSR an toàn. Dự kiến giữa tháng 9 chúng tôi đón thêm sáu chuyên gia nữa đến làm việc để hỗ trợ khởi động lại nhà máy sau khi hoàn thành công tác BDTT” - ông Bùi Xuân Dương, Chánh Văn phòng BSR cho biết.

Kỹ sư Việt Nam và nước ngoài trao đổi công việc tại công trường.

Đáng nói, chỉ hơn hai tuần trước ngày dừng máy để bảo dưỡng, làn sóng thứ hai dịch bệnh bùng phát ở trong nước và vẫn đang diễn biến phức tạp khi từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra Quảng Ngãi và nhiều tỉnh, thành phố.

Nhận diện được các khó khăn, BSR và các nhà thầu đã xây dựng nhiều phương án và giải pháp cụ thể để vừa lo chống dịch vừa thực hiện bảo dưỡng như bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khai báo y tế bắt buộc… với quyết tâm thực hiện BDTT lần bốn đạt bốn mục tiêu chính: Bảo đảm an toàn, chất lượng, vượt tiến độ và tiết kiệm chi phí tối đa.

BDTT lần này sẽ thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa nhiều hạng mục quan trọng, phức tạp hơn BDTT lần 3 như cải tiến hệ thống tách xúc tác của tháp tái sinh tầng 2 phân xưởng RFCC; cải tiến và bổ sung hệ thống giám sát, chẩn đoán máy nén, bơm; nâng cấp hệ thống điều khiển phân tán DCS, hệ thống dừng khẩn cấp ESD, hệ thống quản lý và giám sát điện EMCS, hệ thống điều khiển CRCS; đại tu phao nổi SPM, phóng PIG thông minh để kiểm tra hệ thống đường nhập dầu thô dưới biển; sửa chữa các lớp cách nhiệt gây nóng cục bộ, sơn hệ thống đường ống ngầm, ăn mòn tại các tháp, dưới gối đỡ, bảo ôn; kiểm tra hệ thống bảo vệ sốc cho cụm máy nén; làm sạch hệ thống thiết bị trao đổi nhiệt, van điều khiển và hơn 120 cải tiến khác nhằm nâng công suất, hiệu quả vận hành của Nhà máy. Đến thời điểm này, công tác bảo dưỡng NMLD Dung Quất đạt khoảng 50% tiến độ.

Ông Trần Tấn Chức - Trưởng ban Bảo dưỡng Sửa chữa, BSR cho biết, lần bảo dưỡng tổng thể này diễn ra trong thời tiết có lúc không thuận lợi, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nhưng tất cả các nhân sự BSR, nhà thầu, các hạng mục công việc được tích cực triển khai đạt hoặc vượt tiến độ đề ra. Những khó khăn trong chiến dịch lần này đã được nhận diện và từng bước được khắc phục.

“Chúng tôi tăng số lượng công việc do BSR tự đảm nhận như đại tu các máy nén chính, kiểm tra các hệ thống điều khiển, thực hiện thay thế với sự hỗ trợ từ xa của chuyên gia, thay vì thuê họ đến công trường. BSR tự chủ trì thực hiện ba gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa. Sự kết nối thường xuyên với các nhà sản xuất, cung ứng dịch vụ kỹ thuật trong khu vực và thế giới rất quan trọng, giúp chúng tôi xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh một cách nhanh nhất, bảo đảm chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí” - Trưởng ban Bảo dưỡng Sửa chữa khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO