Quyết tâm về đích đúng hẹn đợt bảo dưỡng tổng thể lần 4 NMLD Dung Quất

Lưu Nguyên Sơn | 03/09/2020, 18:53

(TN&MT) - 256 chuyên gia nước ngoài và hơn 4.500 nhân sự trong nước do Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) huy động đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất với mục tiêu về đích đúng hẹn, an toàn, chất lượng và tiết kiệm chi phí.

BSR vừa lo chống dịch vừa phải đảm bảo tiến độ bảo dưỡng

Tổng lực cho đại công trường trọng điểm

NMLD Dung Quất đi vào vận hành hơn 10 năm, với ba lần bảo dưỡng tổng thể. Theo khuyến cáo nhà sản xuất, định kỳ ba năm một lần, nhà máy phải được bảo dưỡng tổng thể (BDTT) nhằm bảo đảm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả. Đợt bảo dưỡng này diễn ra trong 51 ngày, từ ngày 12/8 đến ngày 1/10, bao gồm 07 gói thầu chính và BSR tự chủ trì thực hiện ba gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa, với tổng khối lượng công việc hơn 5.000 đầu mục.

Các nhà thầu tham gia đợt bảo dưỡng đều kinh nghiệm BDTT Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoặc các nhà máy lọc dầu trên thế giới có quy mô tương đương. Để chuẩn bị cho chiến dịch BDTT lần này, BSR phải chuẩn bị từ hai năm trước, với khối lượng công việc khổng lồ, phải huy động 256 chuyên gia nước ngoài đến từ nhiều nước vẫn đang còn dịch Covid như Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Hà Lan, Đức, Anh, Nhật Bản… và khoảng hơn 4.500 nhân sự trong nước, bao gồm cả BSR.

Tại phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC), được xem là trái tim NMLD Dung Quất, gần 400 kỹ sư, công nhân liên tục làm việc ngày đêm. Để bảo đảm kiểm tra kỹ các khu vực phân xưởng, cụm công nghệ, đơn vị thi công lắp giàn giáo khoảng 60m, dọc theo tháp từ dưới đáy lên đỉnh tháp và bên trong tháp để kỹ sư, công nhân thao tác kỹ thuật. Tất cả các thiết bị, các lối ra vào của phân xưởng được công nhân mở ra để kiểm tra bên trong. Do điều kiện vận hành khắc nghiệt nên thiết bị hay tuổi thọ của “trái tim NMLD Dung Quất” suy giảm, đòi hỏi công tác bảo dưỡng cẩn trọng. Đây là hạng mục bảo dưỡng nhiều nhất, khó khăn nhất, phức tạp nhất.

Kỹ sư Phạm Minh Hải - Tổ trưởng giám sát an toàn tại Cụm phâm xưởng Crackinh Xúc tác, BSR cho biết: “Phía bên trong phân xưởng cứ tưởng tượng như có một lớp tường gọi là gạch chịu nhiệt chịu nhiệt độ cao. Dòng xúc tác và dòng công nghệ di chuyển liên tục, độ mài mòn cao. Vì vậy, chuyên gia, kỹ sư phải kiểm tra tất cả những vị trí có khả năng bị ăn mòn gây hậu quả lủng, rò rỉ. Thận trọng, kỹ thuật an toàn để tầm soát được hết hiện trạng thiết bị. Chúng tôi phải bảo đảm khi bảo dưỡng xong và được đóng lại thì nhà máy vận hành liên tục trong vòng ba năm tiếp theo ổn định, an toàn”.

Đảm bảo vượt tiến độ, tiết kiệm tối đa chi phí

So với những lần trước, BDTT lần này khó khăn, cam go hơn trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty chịu ảnh hưởng nặng nề của “khủng hoảng kép”: đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

Công tác chuẩn bị gặp vô vàn trở ngại từ việc mua sắm, vận chuyển trang thiết bị đến việc huy động chuyên gia từ nhiều quốc gia khác nhau trong hoàn cảnh Việt Nam đang hạn chế nhập cảnh, một số quốc gia không có chuyến bay đến Việt Nam. 

“Để đưa chuyên gia nước ngoài sang tham gia công tác bảo dưỡng nhà máy chúng tôi gặp nhiều khó khăn chưa từng có như tìm kiếm, ghép chuyến bay, thủ tục xin visa. Thủ tục cách ly y tế, xét nghiệm cho các chuyên gia theo đúng quy định phòng chống dịch; bố trí hậu cần vừa bảo đảm yêu cầu nhưng tiết kiệm chi phí cũng là vấn đề nan giải. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ ngành, tỉnh Quảng Ngãi, đến nay chúng tôi đã đưa được 249 chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại BSR an toàn. Dự kiến giữa tháng 9 chúng tôi đón thêm sáu chuyên gia nữa đến làm việc để hỗ trợ khởi động lại nhà máy sau khi hoàn thành công tác BDTT” - ông Bùi Xuân Dương, Chánh Văn phòng BSR cho biết.

Kỹ sư Việt Nam và nước ngoài trao đổi công việc tại công trường.

Đáng nói, chỉ hơn hai tuần trước ngày dừng máy để bảo dưỡng, làn sóng thứ hai dịch bệnh bùng phát ở trong nước và vẫn đang diễn biến phức tạp khi từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra Quảng Ngãi và nhiều tỉnh, thành phố.

Nhận diện được các khó khăn, BSR và các nhà thầu đã xây dựng nhiều phương án và giải pháp cụ thể để vừa lo chống dịch vừa thực hiện bảo dưỡng như bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khai báo y tế bắt buộc… với quyết tâm thực hiện BDTT lần bốn đạt bốn mục tiêu chính: Bảo đảm an toàn, chất lượng, vượt tiến độ và tiết kiệm chi phí tối đa.

BDTT lần này sẽ thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa nhiều hạng mục quan trọng, phức tạp hơn BDTT lần 3 như cải tiến hệ thống tách xúc tác của tháp tái sinh tầng 2 phân xưởng RFCC; cải tiến và bổ sung hệ thống giám sát, chẩn đoán máy nén, bơm; nâng cấp hệ thống điều khiển phân tán DCS, hệ thống dừng khẩn cấp ESD, hệ thống quản lý và giám sát điện EMCS, hệ thống điều khiển CRCS; đại tu phao nổi SPM, phóng PIG thông minh để kiểm tra hệ thống đường nhập dầu thô dưới biển; sửa chữa các lớp cách nhiệt gây nóng cục bộ, sơn hệ thống đường ống ngầm, ăn mòn tại các tháp, dưới gối đỡ, bảo ôn; kiểm tra hệ thống bảo vệ sốc cho cụm máy nén; làm sạch hệ thống thiết bị trao đổi nhiệt, van điều khiển và hơn 120 cải tiến khác nhằm nâng công suất, hiệu quả vận hành của Nhà máy. Đến thời điểm này, công tác bảo dưỡng NMLD Dung Quất đạt khoảng 50% tiến độ.

Ông Trần Tấn Chức - Trưởng ban Bảo dưỡng Sửa chữa, BSR cho biết, lần bảo dưỡng tổng thể này diễn ra trong thời tiết có lúc không thuận lợi, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nhưng tất cả các nhân sự BSR, nhà thầu, các hạng mục công việc được tích cực triển khai đạt hoặc vượt tiến độ đề ra. Những khó khăn trong chiến dịch lần này đã được nhận diện và từng bước được khắc phục.

“Chúng tôi tăng số lượng công việc do BSR tự đảm nhận như đại tu các máy nén chính, kiểm tra các hệ thống điều khiển, thực hiện thay thế với sự hỗ trợ từ xa của chuyên gia, thay vì thuê họ đến công trường. BSR tự chủ trì thực hiện ba gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa. Sự kết nối thường xuyên với các nhà sản xuất, cung ứng dịch vụ kỹ thuật trong khu vực và thế giới rất quan trọng, giúp chúng tôi xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh một cách nhanh nhất, bảo đảm chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí” - Trưởng ban Bảo dưỡng Sửa chữa khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO