Quyết tâm “khai tử” bếp than tổ ong

Xuân Hợp - Hoàng Ngân (thực hiện) | 23/02/2021, 11:55

(TN&MT) - TP. Hà Nội hoàn toàn đúng khi quyết tâm “khai tử” bếp than tổ ong, như một trong các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe người dân.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có những trao đổi với bà Lê Thanh Thủy - Trường phòng Quản lý dự án và Truyền thông - Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa bà, theo Chỉ thị 15 của UBND TP. Hà Nội yêu cầu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào năm 2020, đến nay, kết quả thực hiện lộ trình này ra sao? Và việc xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố vào năm 2021, theo bà có khả thi không?

Bà Lê Thanh Thủy:

Theo báo cáo cập nhật của 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, tính đến cuối tháng 12/2020 còn khoảng 4.571 bếp than tổ ong, loại bỏ được 49.921 bếp (giảm 91,61 %) so với kết quả điều tra, khảo sát ban đầu năm 2017. Cụ thể, năm 2017 là 54.492 bếp; tháng 6/2020 là 14.880 bếp; tháng 9/2020 là 11.081 bếp và tháng 12/2020 là 4.571 bếp.

Bà Lê Thanh Thủy - Trường phòng Quản lý dự án và Truyền thông - Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội

Với kết quả thực hiện Chỉ thị 15/CT-UBND giảm theo từng năm, từng quý theo bảng số liệu như trên, mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố vào năm 2021 là hoàn toàn có thể. Hiện nay, Sở TN&MT TP. Hà Nội đang phối hợp cùng UBND các quận, huyện, thị xã; các Sở, ban, ngành tiếp tục tăng cường các giải pháp, phấn đấu xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trong thời gian tới.

Tuy vậy, tính khả thi rất cần sự chỉ đạo tập trung quyết liệt đồng bộ của các cấp, sự chỉ đạo, vào cuộc của các Sở, ban, ngành, tổ chức thực hiện, giám sát của UBND các quận, huyện, thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội, sự ủng hộ đồng lòng của người dân.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ bếp than tổ ong và chuyển đổi sang các loại bếp khác thân thiện với môi trường cũng cần được thực hiện liên tục, thường xuyên và hiệu quả.

Ngoài ra, các quận, huyện đã nhận thức được rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc thực hiện mục tiêu xóa bỏ bếp than tổ ong thông qua việc thực hiện các nội dung được nêu trong Chỉ thị 15/CT-UBND. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cần  chủ động vận dụng linh hoạt các quy định hiện có về vệ sinh môi trường trong công tác giám sát, kiểm soát nhằm xử lý triệt để tình trạng sử dụng bếp than tổ ong tại địa phương.

Cuối cùng, cần sự phối hợp và đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp để cộng hưởng các nguồn lực, tiến hành nghiên cứu và thực thi các giải pháp kỹ thuật đồng bộ, hiệu quả.

PV: Như vậy, việc xóa bếp than tổ ong trong sinh hoạt không quá khó, nhưng với những gia đình phải dựa vào nó để mưu sinh quả thực không dễ dàng. Vậy theo bà, đâu là yếu tố quan trọng nhất để họ thay đổi thói quen này?

Bà Lê Thanh Thủy:

Tôi cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để người dân thay đổi thói quen chính là việc nhận thức được tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong tới sức khỏe và môi trường xung quanh. Những nghiên cứu và tính toán về chi phí lợi ích khi sử dụng bếp than tổ ong và các loại bếp khác cũng cần được thực hiện.

Bếp than tổ ong đang được các trường học sử dụng để giáo dục môi trường, trang trí thành các chậu hoa.

 Thêm nữa, khi nhu cầu sử dụng bếp than tổ ong giảm đi thì nguồn cung cấp than tổ ong cũng giảm và tiến tới là không còn than tổ ong thì người dân cũng sẽ chuyển đổi sử dụng bếp than tổ ong sang các loại bếp khác thân thiện với môi trường.

PV: Thành phố Hà Nội đã có giải pháp tối ưu nào cho sự thay thế bếp than tổ ong, thưa bà?

Bà Lê Thanh Thủy:

Năm 2018, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Hà Lan (SNV) tìm kiếm, lựa chọn các loại bếp cải tiến đạt tiêu chuẩn thay thế để đưa vào giới thiệu tại các mô hình thí điểm là: bếp CCBM, Thế hệ xanh, DK. Đây là các mẫu bếp đã được SNV tiến hành kiểm tra thực tế và đo đạc kỹ thuật tại Viện Cơ điện và nhiệt lạnh - Đại Học Bách Khoa theo 3 tiêu chí: thân thiện với môi trường (giảm khí thải), tiết kiệm nhiên liệu, và an toàn.

Các bếp có thể sử dụng các phế phụ phẩm sẵn có trong nông nghiệp (như trấu, củi vụn, mùn cưa, lõi ngô...) để làm nhiên liệu đun bếp, góp phần giảm thiểu rác thải. Các phụ phẩm đã được nghiền nhỏ, kết hợp với các phụ gia và được nén thành các viên nén. Giá thành từ 3.000 - 4.000 đồng/kg tương đường với giá thành 1 viên than tổ ong.

Tuy nhiên, các loại bếp này đều là bếp khí hóa, sử dụng nhiên liệu viên nén như trên nên vẫn còn một số khuyết điểm như bị đen nồi, có khói khi tiếp nhiên liệu, khó sử dụng và phải dùng điện.

Trước thực trạng đó, Sở TN&MT đang phối hợp với các đơn vị tiếp tục nghiên cứu cải tạo, tiếp tục thử nghiệm và tìm kiếm các giải pháp khác phù hợp để giới thiệu rộng rãi cho người dân như một giải pháp thay thế bếp than tổ ong.

“Hiện nay, đã có 5 quận, huyện tại Hà Nội thực hiện tốt Chỉ thị 15/CT-UBND, hoàn toàn xóa bỏ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn bao gồm: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoài Đức, Thạch Thất. Bên cạnh đó, vẫn còn 5 quận, huyện, thị xã thực hiện thấp Chỉ thị 15, chỉ đạt kết quả thực hiện < 70%: Thanh Oai, Đan Phượng, Mỹ Đức, Sơn Tây, Hà Đông”.

Ngoài ra, Sở cũng đã có những đánh giá, phân tích về tính tối ưu, so sánh giữa các loại bếp khác nhau (về an toàn, sử dụng năng lượng hiệu quả, chi phí, mức phát thải) để người dân dễ dàng đưa ra các quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện của mình.

PV: Với những hộ vẫn cố tình sử dụng bếp than tổ ong, Hà Nội sẽ có biện pháp hay chế tài gì để xử lý không?

Bà Lê Thanh Thủy:

Hiện nay, thành phố đang vận dụng Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó qui định chế tài xử lý cho các hành vi phát thải ra môi trường nhưng không qui định cụ thể cho hành vi sử dụng bếp than tổ ong. Đây là một hạn chế như tôi đã nói ở trên.

Tuy vậy, các quận, huyện cũng vận dụng các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường để thu hồi các bếp than được sử dụng ngoài trời. Đây là một thách thức đòi hỏi trong thời gian tới, rất cần một quy định xử phạt cụ thể để xử lý triệt để các hành vi sản xuất, cung cấp và sử dụng bếp than tổ ong gây ô nhiễm môi trường  và nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Bài liên quan
 • Xóa bếp than tổ ong: Việc cấp thiết phải làm
  Kết quả nghiên cứu mới đây của Sở TN&MT Hà Nội cùng Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (trường Đại học Bách Khoa) lại một lần nữa khẳng định, việc sử dụng bếp than tổ ong không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La kêu gọi ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1712/STNMT-QLMT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường 2022.
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Gần 3000 người được tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  Sáng ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản thi hành Luật theo hình thức trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến
  (TN&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) sáng 26/5, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết sẽ chạy thử nghiệm hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến vào quý 3 năm 2022.
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh từng bước triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.
 • Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt
  Một lượng lớn cá trắm cỏ nuôi lồng tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị chết khiến người dân thiệt hại.
 • Sóc Trăng: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất” và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời tiết ngày 26/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Một hình ảnh đẹp

  Một hình ảnh đẹp

  06:11 26/05/2022
  (TN&MT) - Trên trang facebook, zalo của một số người dân Vĩnh Phúc đang lan truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đội mưa dọn dẹp cát, bùn đất rơi vãi trên đường để bảo đảm an toàn giao thông và làm sạch đẹp môi trường.
 • Viên nén sinh khối: Mặt hàng tiềm năng trong xu hướng chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Viên nén gỗ sinh khối đang trở thành mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện trên thế giới tăng cao. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, hết năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn tương đương kim ngạch 413 triệu USD. Những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm.
 • Quản lý, bảo vệ môi trường tại Sơn La: Đổi mới phương thức kiểm tra, giám sát
  (TN&MT) - Từ năm 2021 tới nay, tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa; đổi mới phương thức giám sát xử lý chất thải qua hệ thống camera truyền trực tiếp về các thiết bị di động thông minh của cơ quan quản lý. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành, được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng dân cư.
 • Gia Lai: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Gia Lai cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do phát sinh chất thải. Song, nguồn kinh phí để đầu tư vào hoạt động thu gom, xử lý rác không đảm bảo khiến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO