Quyết tâm đưa Tổ máy số 1 của Nhiệt điện Sông Hậu 1 vào vận hành thương mại trong tháng 11/2021

PV | 30/10/2021, 07:10

(TN&MT) - Theo dự kiến, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 sẽ vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào tháng 11/2021 và Tổ máy số 2 trong tháng 2/2022.

Ở thời điểm hiện tại, Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 (Ban QLDA) cho biết, trên công trường NMNĐ Sông Hậu 1 hiện đang có gần 1.500 CBCNV Ban QLDA và các nhà thầu cũng như các chuyên gia nước ngoài làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực nhất nhằm gấp rút hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Hiện nay, công tác đào tạo, bồi huấn cho 355 nhân sự trực tiếp sản xuất tại NMNĐ Sông Hậu 1 đã hoàn thành. Lực lượng này được chia tách thành 3 bộ phận chuyên môn riêng biệt hoạt động theo mô hình các phân xưởng: Vận hành, Nhiên liệu và Bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) với chức năng và nhiệm vụ riêng, được tổ chức theo ca/kíp.

Petrovietnam cũng đã yêu cầu các đơn vị thành viên cử nhân sự có kinh nghiệm hỗ trợ NMNĐ Sông Hậu 1

Bên cạnh đó, Ban QLDA đã hoàn thành 100% công tác biên soạn và thực hiện các quy trình phục vụ công tác vận hành và BDSC. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã yêu cầu các đơn vị thành viên cử nhân sự có kinh nghiệm hỗ trợ NMNĐ Sông Hậu 1, và trên thực tế đã có 23 nhân sự từ PV Power/PVPS vào làm việc tại NMNĐ Sông Hậu 1.

Theo Ban QLDA, công tác chuẩn bị vận hành cơ bản đã hoàn thành và sẵn sàng tiếp nhận, vận hành Nhà máy.

Về công tác phòng chống dịch, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP và UBND tỉnh Hậu Giang có các văn bản hướng dẫn về việc ban hành quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Ban QLDA, Tổng thầu Lilama và các nhà thầu tại công trường dự án đã trình phương án cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang xem xét, gửi UBND tỉnh Hậu Giang xem xét chấp thuận.

Gấp rút hoàn thành thi công những công đoạn cuối trên công trường Nhà máy

Hiện nay, hầu hết CBCNV trên công trường NMNĐ Sông Hậu 1 đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19. Sau đợt phong tỏa, giãn cách phải làm việc 3 tại chỗ, Ban QLDA đã huy động lại nhân sự làm việc theo hướng ưu tiên huy động nhân sự đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Số nhân sự này được đi về hằng ngày, có cam kết thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến". Số nhân sự chưa tiêm đủ vắc-xin tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ” và thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh Hậu Giang về xét nghiệm cũng như cách ly y tế khi được huy động.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở khu vực công trường dự án và các địa bàn lân cận hiện vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các tổ máy và các công việc còn lại của dự án. Do đó, Ban QLDA đã quán triệt cho CBCNV-NLĐ Ban QLDA và các nhà thầu không được chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K, khai báo y tế, đo thân nhiệt, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử (VNEID, Sổ sức khỏe điện tử, Bluzone và PC-Covid) để quét mã QR-Code.

Kho than của NMNĐ Sông Hậu 1

Nhìn chung trong thời gian qua, nhờ chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 nên tiến độ triển khai dự án bị ảnh hưởng ở mức thấp nhất có thể. Và cho đến nay, trên công trường NMNĐ Sông Hậu 1 chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Dự kiến, NMNĐ Sông Hậu 1 sẽ đưa Tổ máy số 1 vào vận hành thương mại trong tháng 11/2021 và Tổ máy số 2 trong tháng 2/2022. Trước tình hình huy động phát điện trong toàn hệ thống là tương đối thấp, trong đó có cả các tổ máy của NMNĐ Sông Hậu 1, Ban QLDA cũng đã có những báo cáo kịp thời đến các cấp thẩm quyền để huy động Nhà máy với sản lượng hợp lý, cao nhất có thể; đồng thời, xây dựng kế hoạch SXKD năm 2021, 2022 của NMNĐ Sông Hậu 1 theo hướng tiết kiệm, tiết giảm chi phí thấp nhất.

Theo đánh giá, việc đưa NMNĐ Sông Hậu 1 hoàn thành, vận hành thương mại đúng tiến độ sẽ góp phần tích cực vào việc đảm bảo anh ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia, góp phần triển kinh tế xã hội của tỉnh Hậu Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công ty Điện lực Điện Biên khắc phục sự cố lưới điện do mưa đá giông lốc
(TN&MT) - Trận mưa đá kèm theo giông lốc xảy ra lúc 18h15p ngày 04/02/2023, tại khu vực thành phố Điện Điện Phủ và huyện Điện Biên làm quật đổ nhiều cây cối hoa màu, ngập úng nhiều tuyến đường và thiệt hại nhiều tài sản của người dân trên địa bàn, gây ảnh hưởng tới lưới điện.
Đừng bỏ lỡ
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
 • Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO