Quy trình sản xuất, hương cốm mùa thu Hà Nội

Hoàng Minh | 04/10/2021, 05:53

(TN&MT) - Với những người yêu mến Hà Nội, mỗi mùa thu đến hẳn nhiên bất cứ ai cũng không thể làm ngơ với món đặc sản nổi tiếng cốm làng Vòng và cốm Mễ Trì. Chỉ nghe tên cốm thôi người ta dễ dàng nghĩ đến những hạt cốm xanh non, được gói bởi những lá sen đượm hương ngan ngát, bên ngoài được buộc bằng đôi cọng rơm nếp khô.

Hà Nội mùa thu là hình ảnh những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ len vào từng ngõ nhỏ, là hương vị dân dã như tĩnh lại giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Những hạt cốm xanh mỏng manh nhưng thơm ngọt, lắng đọng những tinh túy của đất, của trời, của hương nắng và gió, để rồi khiến mỗi thực khách khi thưởng thức đều thấy quyến luyến nhớ thương.

Bên cạnh thương hiệu cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì cũng rất nổi tiếng và được người dân Hà Nội ưa chuộng. Đến tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy để có được những hạt cốm thơm dẻo, người làm cốm phải rất công phu và tỉ mỉ như thế nào bởi quy trình làm cốm phải qua rất nhiều công đoạn, chứa đựng biết bao sự trân trọng và vất vả của người làm ra chúng.

Hà Nội là nơi nổi tiếng với làng nghề cốm, nơi đây có 2 làng nghề cốm nổi tiếng là làng Vòng (quận Cầu Giấy) và Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

 

Khi cây lúa hoe hoe vàng, chỉ mười ngày nữa là gặt rộ cũng là lúc người dân chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy về chế biến.

 

Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc, nếu để lúa già thì hạt cốm không được xanh và sẽ cứng, gãy nát.

 

Để làm cốm, việc đầu tiên người làm phải tách lấy hạt lúa, sau đó sàng sẩy để lựa lấy những hạt thóc non đủ tiêu chuẩn.

 

Có rất nhiều loại lúa nếp để làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, tuy nhiên lúa nếp hoa vàng là cho ra cốm ngon đặc biệt nhất.

 

Những cây lúa sau được chọn lọc kỹ càng sẽ tiến hành tuốt lấy hạt.

 

Quá trình rang mất khoảng hơn 60 phút, đồng thời luôn phải đảo đều hạt thóc, nếu không chất lượng sẽ không đạt được yêu cầu.

 

Công đoạn chọn những hạt thóc đạt tiêu chuẩn sẽ quyết định cho những mẻ cốm thành phẩm chất lượng.

 

Trong quá trình rang, để kiểm tra độ chín phải  đặt hạt thóc lên miếng gỗ rồi dùng ngón tay miết mạnh.

 

Ngọn lửa rang cốm cũng cần một sự chăm chút, nên người làm cốm chọn củi để đốt lửa và không gây ô nhiễm môi trường.

 

Cốm rang từ củi hạt dẻo, thơm ngon, dễ điều chỉnh ngọn lửa phù hợp và cốm không bị gãy nát. Thông thường một mẻ cốm rang thủ công thành phẩm mất khoảng hơn một giờ đồng hồ.

 

Thứ quà quê mang đậm chất mùa thu Hà Nội vốn bình dân nhưng để làm ra từng hạt cốm lại vô cùng vất vả, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Nhờ có lá sen, rơm nếp mà cốm vẫn còn chỗ đứng trong lòng những người yêu Hà Nội.

Bài liên quan
  • Hà Nội trắng tinh khôi với mùa hoa Sưa
    (TN&MT) - Hà Nội vào những ngày cuối tháng 2, trên con đường Kim Mã, Điện Biên phủ, Hoàng Hoa Thám, được bao phủ bởi màu trắng tinh khôi mang một vẻ đẹp rất riêng của hoa Sưa, làm say đắm lòng người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Công ty CP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục: “Mảnh ghép” giúp thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục của Apax Holdings
(TN&MT) - Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC) mới đây đã cho ra mắt Công ty Cổ phần Tập đoàn hạ tầng giáo dục. Đây là một trong những công ty thành viên trực thuộc giúp thúc đẩy việc hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục ứng dụng công nghệ cao của Apax Holdings nói riêng và Tập đoàn Egroup nói chung.
Đừng bỏ lỡ
  • Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào
    (TN&MT) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là giúp mình”, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham mưu, phối hợp cùng chính quyền và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiều hạng mục giúp đỡ các đơn vị nước bạn Lào, chăm lo giúp đỡ con em các dân tộc Lào học tập, sinh sống tại Việt Nam.
  • Đà Nẵng: Đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn, chất lượng phục vụ khách du lịch trong dịp Tết
    (TN&MT) - Sở Du lịch TP. Đà Nẵng vừa có Công văn số 85/SDL-QLLH về việc đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và an ninh, an toàn, chất lượng phục vụ khách du lịch Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
  • Bình Định: “Xuân sẻ chia - Tết yêu thương”
    (TN&MT) - Chiều 17/1, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Vân Canh (Huyện Vân Canh), Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội Tỉnh Bình Định tổ chức chương trình “Xuân sẻ chia - Tết yêu thương” nhằm đem đến cho các em thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm và nghĩa tình.
  • ​Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà cho ngư dân tại Quảng Trị
    (TN&MT) - Ngày 17/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 chủ trì phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức thăm, tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.
  • Thêm 16.378 ca COVID-19, Hà Nội dẫn đầu với 2.955 ca
    (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 17/1, cả nước ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19. Cà Mau, Trà Vinh, Thái Nguyên là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nhất. Hà Nội vẫn dẫn đầu với 2.955 ca nhiễm mới.
  • Điện Biên Đông hoàn thành hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo
    (TN&MT) - Chiều 17/1, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tổ chức Hội giao ban trực tuyến với các xã, thị trấn về kết quả triển khai làm nhà ở cho hộ nghèo theo nguồn kinh phí Bộ Công an huy động.
  • Làng nghề ở xứ Huế hổi hả dịp Tết
    (TN&MT) - Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng Chạp, các làng nghề nổi tiếng ở Cố đô Huế lại rộn ràng, tất bật sớm tối để cho ra những sản phẩm ưng ý nhất phục vụ người dân, du khách trong dịp Tết Nguyên đán.
  • Thái Bình: Dừng tổ chức Lễ hội đền Trần trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh
    (TN&MT) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thái Bình đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Hưng Hà đề nghị dừng tổ chức Lễ hội đền Trần và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2022.
  • Thái Bình: Sôi nổi Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” năm 2022
    (TN&MT) - Ngày 16/1, hơn 800 sinh viên, cán bộ, giảng viên ngành y trên địa bàn tỉnh Thái Bình tham gia lễ phát động hưởng ứng ngày hội “Chủ nhật Đỏ” năm 2022.
  • Ninh Bình lồng ghép an toàn phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
    (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 17/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
  • Thêm 15.684 ca nhiễm COVID-19, tổng số ca nhiễm lên hơn 2 triệu người
    (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 15/1, cả nước ghi nhận thêm 15.684 ca nhiễm COVID-19, 129 ca tử vong. Lạng Sơn, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu là các địa phương có số ca nhiễm tăng mạnh. Tổng số ca nhiễm tăng lên hơn 2 triệu người.
  • Tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức thiết nhất ở vùng đồng bào DTTS
    (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
  • Ấm áp “Tết hải đảo” tại Bạch Long Vĩ
    (TN&MT) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, trong 2 ngày 14 và 15/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh Sát biển 1 đã tổ chức các hoạt động "Tết hải đảo" tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng).
  • Đón Xuân Nhâm Dần: Nhớ “Mùa xuân từ những giếng dầu” của nhạc sĩ tài hoa
    (TN&MT) - Trải qua nhiều thăng trầm của dòng chảy thời gian. Mặc cho dòng nhạc thị trường “lấn lướt”. “Mùa xuân từ những giếng dầu” không chỉ là ca khúc có hiệu ứng mạnh mẽ truyền khát vọng làm giàu cho Tổ quốc và thắm tình hữu nghị Việt Nga; mà “ăn sâu bám rễ” vào tâm khảm các thế hệ cán bộ công nhân Vietsovpetro trong hành trình 40 năm tìm lửa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO