Quy Nhơn - Bình Định: Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở đất đá

Mỹ Bình | 13/10/2022, 01:45

Mưa lớn những ngày qua đã gây tình trạng ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn Bình Định. Trong ngày 12/10 có khoảng 42.200 học sinh tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Vân Canh, huyện Tuy Phước phải nghỉ học để đảm bảo an toàn trong mưa lũ. Nhiều tuyến đường tại thành phố Quy Nhơn ngập sâu do mưa lũ và sạt lở đất đá.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho biết có khoảng 42.200 học sinh tại thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và huyện Vân Canh, huyện Tuy Phước phải nghỉ học ngày 12/10 để đảm bảo an toàn trong mưa lũ.

Trong đó, thành phố Quy Nhơn có 14.449 học sinh, chủ yếu là các trường học tại các phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú; thị xã An Nhơn có hơn 7.370 em học sinh, chủ yếu tại các xã Nhơn Hậu, Nhơn Mỹ, Nhơn Hạnh và 2 phường Nhơn Hòa, Nhơn Thành; huyện Tuy Phước có 6.173 học sinh của 14 điểm trường từ mầm non cho đến THCS; huyện Vân Canh cho toàn bộ 19 trường mầm non, tiểu học, THCS với tổng cộng 6.241 học sinh nghỉ học ngày 12/10 để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong mưa lũ.

z3794637568682_07c697b77ce0d1bb6c70feca8e9f8ceb.jpg
 Hiện trường sạt lở đất tại khu vực 3, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn

Ngày 12/10, do ảnh hưởng của mưa lớn, tại khu vực 3, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, một lượng đất đá từ trên đồi núi đã sạt xuống đường, sát nhà dân khiến nhiều người hốt hoảng. Tại khu vực này, trước đó vào năm 2021 cũng đã xảy ra hiện tượng sạt lở, đến nay đã được xây dựng tường chắn, tuy nhiên đoạn chưa được xây tường lại tiếp tục sạt lở trong năm nay. Ngoài ra, mưa lớn cũng làm sạt lở đất đá xuống đường trên trạm Rada núi Vũng Chua tại phường Ghềnh Ráng với chiều dài 10 mét.

z3794637599889_fb9809042de1d2e65a0b2c3dfb1c2374.jpg
 Lực lượng chức năng đưa đá vào chèn tạm thời để khắc phục sạt lở 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Chí Thiện - Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng cho hay, vị trí sạt lở gần khu dân cư với khối lượng sạt lở cũng ít. Trong ngày, địa phương đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành hốt dọn đất, đá và cho chắn bê tông để khắc phục tạm thời. Về lâu dài cũng sẽ nghiên cứu phương án xử lý.

z3794528444686_f8e305714fe0ae3b102afa60cdf51950.jpg
 Nhiều điểm ngập nước trong thành phố Quy Nhơn

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, tối ngày 11 đến sáng 12/10, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn thành phố Quy Nhơn bị ngập úng cục bộ gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là các tuyến đường bị ngập sâu là Diên Hồng, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Văn Thụ, Thanh Niên, Xuân Diệu, Thành Thái, Tô Hiệu, Quốc lộ 1D đoạn qua phường Quang Trung, Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên.

Nhiều khu vực dân cư ở các phường Ghềnh Ráng, Quang Trung, Nhơn Bình, Nhơn Phú bị ngập. Trong đêm ngày 11/10, UBND thành phố Quy Nhơn đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương thông báo đến các hộ dân ở những vùng có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất cũng như đã tiến hành di dời 67 hộ/237 nhân khẩu.

z3794528162678_2f68a13923f93bd5131013f845529470.jpg
Nhiều người dân phải tạm di dời để an toàn tính mạng 

Về tình hình ngập lụt, bà Nguyễn Thị Mộng Loan, Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú cho biết: Khoảng 2h sáng 12/10, nước bắt đàu tràn xuống và gây ngập lụt trên địa bàn. Sau đó, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng của địa phương tiến hành di dời 19 hộ dân khu phố 2 và 3 đến nơi an toàn. Địa phương cũng vận động người dân tự dọn dẹp khi nước rút.

Trong khi đó, ông Đỗ Xuân Nhất, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình cho hay, đến sáng nay một số khu vực trên địa bàn vẫn còn bị ngập, nước tràn vào nhà người dân. Trong đêm 11/10, địa phương tiến hành di dời 24 hộ dân ở một số khu phố trên địa bàn phường. Trong sáng nay, địa phương đã cho học sinh các cấp từ mầm non đến THCS nghỉ học.

z3794528172412_84e9f80429bee437bec501c40c302422.jpg
 Nước ngập sâu tại một số phường ngoại thành thành phố Quy Nhơn 

Lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Quy Nhơn cho biết, hiện nay các tuyến đường giao thông, khu vực dân cư khu vực nội thành nước đã bắt đầu rút dần, tuy vậy vẫn còn ngập úng một số tuyến đường ở các phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú, đặc biệt là khu vực đường Đào Tấn. UBND thành phố Quy Nhơn đã chỉ đạo cho các Trường học tại các phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú chủ động cho học sinh nghỉ học trong ngày 12/10 để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Bài liên quan
 • Bình Định: Mưa lớn gây sạt lở, khẩn cấp di dời dân
  Trong hai ngày 10 và 11/10, khu vực tỉnh Bình Định có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông gây ngập úng, sạt lở một số nơi trong tỉnh. Nhiều địa phương phải khẩn trương di dời các hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO