Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng

01/05/2019, 14:26

Bảng giá tính phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính ban hành thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ. Nhờ đó, giá lăn bánh của một số mẫu xe đã giảm đi đáng kể. 

Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy vừa ban hành hôm 9/4, có hiệu lực từ 10/4 đã đưa ra các mức giá tính phí thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ ở nhiều dòng xe. Nhiều mẫu ô tô nhờ đó có mức giá lăn bánh bất ngờ giảm đi đáng kể.

Giảm giá lăn bánh hàng chục triệu đồng

Anh Mạnh, nhân viên kinh doanh tại một đại lý Nissan ở Hà Nội chia sẻ: “Thông tin điều chỉnh bảng giá tính phí trước bạ lần này có lợi cho khách hàng rất nhiều. Giá tính phí thấp, kéo theo, mức phí khách phải nộp giảm đi tới vài chục triệu đồng so với trước”.

Theo anh Mạnh, trước đây, xe Nissan X-Trail 2.0L có giá tính lệ phí trước bạ là 1,048 tỷ đồng, dẫn đến, số tiền phải nộp phí trước bạ (12% tại Hà Nội) lần đầu là  125,76 triệu đồng.

Xe Nissan X-Trail 2.5L được Nhà nước ấn định giá tính phí trước bạ là 1,198 tỷ đồng, dẫn đến, số tiền phải nộp phí trước bạ là 143,76 triệu đồng.

quy dinh moi dan mua o to tiet kiem hang chuc trieu dong 2 1556670671636
Mua Nissan X Trail khách hàng sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ 10/4 vừa qua, theo bảng giá tính phí trước bạ mới, Bộ Tài chính đã giảm mạnh giá tính phí xe Nissan X-Trail 2.0 từ 1,048 tỷ đồng xuống chỉ còn 936 triệu đồng, tức giảm 112 triệu đồng và Nissan X-Trail 2.5L từ 1,198 tỷ đồng xuống chỉ còn 1,018 tỷ đồng, tức giảm giá tới 180 triệu đồng.

Điều đó kéo theo, số tiền nộp phí trước bạ cũng giảm rất mạnh, hai phiên bản xe Nissan X-Trail trên lần lượt chỉ còn phải nộp 112,32 triệu và 122,16 triệu, giảm 13-22 triệu đồng. Đây cũng chính là mức giảm giá lăn bánh khi khách mua xe.

“Tuy nhiên, đến nay khách hàng dường như chưa cập nhật được thông tin điều chỉnh này nên sức mua tại các đại lý vẫn ở mức bình thường chưa có sự đột biến đáng kể”, anh Mạnh cho biết thêm.

Ford Focus vốn là một trong những mẫu xe từng bị khách hàng than phiền nhiều vì giá tính phí trước bạ của xe bị áp quá cao, chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế. Theo bảng giá tính phí trước bạ mới, mẫu xe Ford Focus lần này sẽ được giảm giá khá mạnh.

Cụ thể, trước đây, giá niêm yết bán cho khách của Ford Focus bản Trend là 570 triệu đồng nhưng phí trước bạ lại phải tính theo giá ấn định của Bộ Tài chính là 699 triệu đồng, cao hơn 129 triệu đồng.

Xe Ford Focus bản S và Titanium có giá niêm yết bán trên thị trường lần lượt là 700 và 710 triệu đồng thì giá tính trước bạ bị áp lên tới 848 triệu đồng, cao hơn 138-148 triệu đồng.

Việc chênh lệch giữa giá tính phí trước bạ và giá niêm yết lên đến hơn trăm triệu đồng như vậy khiến người tiêu dùng bức xúc, bởi kéo theo hệ quả tiền nộp phí trước bạ tính theo tỷ lệ % bị đội lên rất nhiều so với giá thực lẽ ra khách phải chi trả. Mức phí trước bạ của Ford Focus bản S và Titanium phải đóng theo quy định cũ này là 101,76 triệu đồng (12% của mức giá 848 triệu đồng).

quy dinh moi dan mua o to tiet kiem hang chuc trieu dong 3 1556670671637
Ford Focus cũng giảm được hơn 26 triệu khi áp dụng cách tính giá trước bạ mới.

Theo anh Trung, nhân viên bán hàng tại đại lý Ford Pháp Vân, Hà Nội cho biết: “Bắt đầu từ 10/4, giá tính trước bạ của Focus bản S và Titanium được điều chỉnh giảm, lần lượt chỉ còn 626 và 770 triệu đồng, giảm mạnh từ 148-222 triệu đồng. Điều đó có nghĩa khách hàng Hà Nội mua Ford Focus bản S sẽ đóng phí trước bạ thấp hơn nhiều”.

Với mức phí 12%, tính trên cơ sở giá mới là 626 triệu, khách mua Ford Focus S chỉ phải “tốn” 75,12 triệu đồng tiền phí trước bạ, giảm đến 26,64 triệu so với mức phí trước bạ cũ là 101,76 triệu theo mức giá cũ. Tương tự, với công thức tính trên, khách mua Ford Focus Titanium sẽ chỉ phải nộp 92,4 triệu đồng, giảm 9,36 triệu đồng so với trước.

Anh Kiên, nhân viên đại lý Mitsubishi Hà Nội cũng cho biết, mẫu xe Mitsubishi Outlander sau khi áp dụng giá tính phí trước bạ mới cũng giảm giá lăn bánh xuống 12-13 triệu đồng/xe.

Thêm cơ hội giảm giá tính phí trước bạ

Bên cạnh đó, theo các nhân viên bán hàng, một trong những điểm có lợi hiện nay cho người mua ô tô nữa là biên độ biến động giá xe để làm căn cứ điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ hiện đã sát với thị trường hơn trước.

Cụ thể, theo Nghị định 20 của Chính phủ ban hành ngày 21/2/2019 về phí trước bạ, khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động tăng hoặc giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để giá tính phí sát thị trường.

Trước đây, theo Nghị định 140 của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2016, biên độ tăng giảm giữa giá chuyển nhượng ô tô xe máy và bảng giá tính phí trước bạ có phạm vi rộng hơn lên tới 20%. Đây chính là nguyên nhân khiến giá tính phí và giá thật trên thị trường ô tô vừa qua chênh lệch nhau, khiến khách hàng thiệt thòi hàng chục triệu đến hàng trăm tiền phí trước bạ do phải đóng trên mức giá cao không thực tế.

Anh Hoàng, đại diện đại lý Toyota Long Biên cũng cho biết, khách hàng mua xe Toyota Vios bản cao cấp có giá bán là 606 triệu đồng, thấp hơn 2% so với giá tính lệ phí trước bạ hiện vẫn giữ nguyên là 622 triệu đồng.

Nếu áp dụng theo quy định cũ tại Nghị định 140/2016,  giá tính phí trước bạ sẽ chỉ được giảm nếu như giá bán mẫu xe này giảm tới 20% so với bảng giá tính phí, tức phải giảm tới 124,4 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực tế giá xe rất khó có thể giảm được ở mức 20%.

Ngược lại với cách tính lệ phí trước bạ mới, chỉ cần giá chiếc xe Vios trên thay đổi 5%, tức giảm thêm 3% nữa, tương ứng giảm thêm khoảng 18,66 triệu đồng nữa thì người tiêu dùng sẽ có cơ hội được giảm giá tính phí trước bạ, đồng nghĩa với việc mẫu xe này sẽ được bán với giá lăn bánh thấp hơn.

“Cách tính này rất có lợi cho người tiêu dùng trong xu hướng nhiều dòng xe giảm mạnh để kích cầu như hiện nay”, anh Hoàng chia sẻ.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO