Quy định hạn chế về than và củi ướt trong nhà chính thức có hiệu lực ở Anh

Vân Anh | 03/05/2021, 10:45

(TN&MT) - Việc hạn chế bán than, củi ướt và nhiên liệu rắn chế tạo dùng để đốt trong nhà vừa mới chính thức có hiệu lực ở Anh khi chính phủ nước này nỗ lực cắt giảm ô nhiễm không khí.

Anh vẫn cho phép sử dụng bếp đốt củi và lò sưởi từ ngày 1/5/2021 nhưng phải sử dụng nhiên liệu là các chất thay thế sạch hơn. Ảnh: Alamy

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh cho biết bếp đốt bằng củi và lò sưởi vẫn có thể được sử dụng từ ngày 1/5 tại Anh nhưng phải được cung cấp nhiên liệu bằng các chất thay thế sạch hơn.

Bếp củi và lò sưởi là nguồn cung cấp PM2.5 lớn – loại chất được WHO xác định là chất gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn tuổi. Chúng là một nguồn chính của chất ô nhiễm PM2.5, có thể đi vào máu, ở lại trong phổi và các cơ quan khác và đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là chất gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người.

Theo chiến lược không khí sạch của chính phủ, việc hạn chế than và củi ướt trong nhà đồng nghĩa rằng không thể bán than đóng bao và củi ướt dưới 2 mét khối và củi ướt với khối lượng lớn hơn phải được bán kèm theo khuyến cáo về cách làm khô trước khi đốt. Những thay đổi này cũng có nghĩa là tất cả các nhiên liệu rắn được sản xuất hiện nay phải có hàm lượng lưu huỳnh thấp và chỉ thải ra một lượng khói nhỏ.

Ngoài ra, một chương trình chứng nhận mới sẽ liên quan đến việc các sản phẩm được chứng nhận và dán nhãn bởi các nhà cung cấp để đảm bảo chúng có thể dễ dàng được xác định và các cửa hàng bán lẻ sẽ chỉ có thể bán nhiên liệu với nhãn chính hãng.

Bộ trưởng Môi trường Anh Rebecca Pow cho biết: “Ô nhiễm không khí ở cấp độ quốc gia đã giảm đáng kể từ năm 2010 - với lượng phát thải các chất dạng hạt mịn giảm 11% và nitơ oxit là 32% - nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết ô nhiễm từ tất cả các nguồn, bao gồm vận tải, nông nghiệp, công nghiệp và đốt nhiên liệu trong nước”.

Người quản lý dự án và chính sách cao cấp của Tổ chức Phổi Anh Quốc, bà Harriet Edwards cho biết các hạn chế mới có thể cứu sống hàng triệu người mắc các bệnh mãn tính về phổi.

“Điều quan trọng là chúng ta phải giải quyết tất cả các nguồn gây ô nhiễm không khí này và nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của các chất gây ô nhiễm không khí để mọi người có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của chính mình cũng như sức khỏe của những người xung quanh”, bà Harriet Edwards nhấn mạnh.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan
 • Anh kêu gọi cắt giảm ít nhất 68% lượng khí thải vào năm 2030
  (TN&MT) - Mục tiêu hiện tại của Anh là cắt giảm 57% lượng khí thải vào năm 2030. Tuy nhiên, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho rằng nên nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên ít nhất 68% so với mức năm 1990 để giúp nước này đạt được các mục tiêu theo thỏa thuận khí hậu Paris.

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO