Quỹ đầu tư “ảo” mạo danh Petrovietnam

PV | 06/02/2023, 18:49

(TN&MT) - Chỉ cần bỏ ra khoảng 2 triệu vào “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam”, bạn sẽ thu về lợi nhuận với lãi suất từ 1,32% đến 12,15%/ngày. Những con số ảo lãi khủng này khiến không ít người quan tâm và được “cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam” giả danh của quỹ hướng dẫn đầu tư tận tình. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã “sa lưới”, bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu tâm lý đầu tư với vốn nhỏ nhưng thu lời cao, các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tinh vi đã dùng nhiều chiêu trò tiếp cận, dụ dỗ nạn nhân đầu tư “khủng” vào “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam” để được “hưởng” hoa hồng cao mỗi ngày.

Cạm bẫy lừa đảo tinh vi

Chị L.N. (sn 1988, Ninh Bình) cho biết, vào giữa năm 2022, chị quen một người đàn ông có tài khoản facebook tên Hồ Quốc Lĩnh qua mạng và được giới thiệu về “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam”. Vì tò mò cũng vì tin tưởng về uy tín của tập đoàn lớn, chị N. thử góp vào. Ban đầu thấy có lãi tăng hàng ngày, chị N. khá yên tâm. Sau đó Lĩnh đề nghị chị tăng vốn lên gói 20 triệu để có lãi nhiều hơn. Chị N. trả lời rằng không có tiền, Lĩnh động viên và hứa sẽ góp “phụ” 10 triệu đồng nhưng chị không đóng thêm vào nữa và làm thủ tục rút tiền gốc về.

1.png
Giao diện website giả mạo thương hiệu Petrovietnam.

Khoảng vài tháng sau, một tài khoản facebook tên Anh Linh tiếp cận làm quen chị N. Người này giới thiệu là một phó phòng thiết kế của Tập đoàn Dầu khí, đang công tác tại Vũng Tàu. Trong hai tháng đầu làm quen, hai người chỉ nói chuyện như bạn bè, chia sẻ về công việc và cuộc sống hàng ngày. chị N. tuyệt nhiên không nghe đối phương đề cập gì đến quỹ đầu tư hay đòi hỏi bất cứ điều gì.

Trước Tết Nguyên đán, người đàn ông này bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình, theo như người này nói, vì được là nhân viên xuất sắc nên được Tập đoàn “thưởng” một suất đầu tư trong quỹ dự án và muốn dành “phần thưởng” này cho chị N. Do đã từng biết qua về quỹ này từ trước qua facebook tên Hồ Quốc Lĩnh và cũng đã rút được tiền về, chị N. nhanh chóng tin là thật. Chị N. được đối phương tạo cho một tài khoản mới, qua đó, chị chuyển khoản vào 2 triệu đồng. Sau đó, người này bắt đầu hối thúc chị tăng vốn lên gói 20 triệu. Thấy chị N. nói không có tiền, người đàn ông lại ngọt nhạt động viên, nói rằng “em có bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu, số còn lại anh sẽ giúp”. Tin tưởng đối phương, chị N. chuyển khoản thêm 7 triệu đồng. Sau đó số tiền 13 triệu còn lại người đàn ông này cũng đóng thêm vào tài khoản của chị N. đúng như lời hứa. Số tiền trong tài khoản đầu tư mỗi ngày một tăng thêm khiến chị N. rất yên tâm.

2(1).jpg
Tin nhắn giữa đối tượng và nạn nhân - Ảnh do nạn nhân cung cấp.

Mọi chuyện tưởng chừng như tốt đẹp cho đến khi chị N. thử rút tiền nhưng không thể rút ra được nữa. Facebook Anh Linh nói rằng muốn rút tiền, phải nâng gói đầu tư, từ 20 triệu lên 50 triệu. Người này tiếp tục hứa hẹn sẽ phụ chị một phần, phần còn lại chị phải tự xoay xở, khi đủ số tiền 50 triệu, mới rút được phần vốn đã bỏ ra. Anh ta còn thúc ép chị đi vay mượn bạn bè, người thân, đồng nghiệp, thậm chí chỉ chị cách đi vay nóng. Đến khi chắc chắn không thể lừa thêm được nữa, gã lập tức chặn liên lạc với chị N. trên mọi nền tảng mạng xã hội, các số điện thoại thì không liên lạc được hoặc nhầm số.

Câu chuyện của chị N. vẫn chưa dừng lại. Khi chị đăng tin kêu cứu trên các fanpage liên quan đến ngành dầu khí thì một tài khoản facebook có tên Nguyễn Hoàng giới thiệu làm việc tại Tập đoàn Dầu khí tiếp cận chị. Hoàng khẳng định quỹ đầu tư kia là thật và phải nâng gói đầu tư thì mới rút được tiền. Sau đó Hoàng đề nghị chị N. đưa tài khoản đầu tư, cả tài khoản ngân hàng đã liên kết trên trang web petrovietnam.co để giúp chị lấy lại tiền. Rất may, lần này chị N. tỉnh táo hơn nên không cung cấp thông tin gì. Chị cho biết hiện cũng đã bị tài khoản Nguyễn Hoàng này chặn liên lạc.

4(1).jpg
Đoạn chat cho thấy đối tượng lấy uy tín của Petrovietnam để dẫn dụ nạn nhân - Ảnh do nạn nhân cung cấp.

Tương tự câu chuyện của chị L.N, chị A.P (sn 1987, ngụ Hải Phòng) biết đến “quỹ đầu tư” này qua một người quen trên mạng. Cuối tháng 12/2022, chị P. quen Vũ Thành Nhân, tự giới thiệu là một phó phòng nhân sự thuộc Tập đoàn Dầu khí. Với hình ảnh vẻ ngoài lịch lãm, điển trai, công việc ổn định đáng mơ ước tại một Tập đoàn lớn trên trang cá nhân, kèm theo đó là những tin nhắn tâm sự, những cuộc gọi hỏi han quan tâm hàng ngày đã giúp Nhân củng cố niềm tin từ chị P.

Sau hơn một tháng quen biết, Nhân bắt đầu nói về các dự án lớn sắp triển khai của Tập đoàn, về “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam” - quỹ nội bộ và chỉ những cán bộ cao cấp trong tập đoàn mới được biết và yêu cầu chị không tiết lộ ra ngoài.

Khi đã dụ dỗ chị P. lên vốn đầu tư gói 200 triệu đồng nhưng chỉ phải bỏ ra 20 triệu, Nhân tiếp tục dụ dỗ chị lên gói 500 triệu và chỉ cần “có bao nhiêu góp bấy nhiêu”. Điều này đã khiến chị P. nghi ngờ và thử rút tiền. Tất nhiên, mọi lệnh rút tiền đều bị từ chối và sau đó thì Nhân cũng khóa chị P. trên mọi nền tảng mạng. Lúc này, chị mới vỡ lẽ, hốt hoảng tìm đến các fanpage của ngành Dầu khí để kiểm chứng độ xác thực của cái gọi là “Quỹ đầu tư dự án của Petrovietnam”.

Thực hư “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam”

Qua các câu chuyện trên có thể thấy, các đối tượng đều sử dụng phương thức lừa đảo “chăn nuôi”, ban đầu tiếp cận nạn nhân, tâm sự, chia sẻ các câu chuyện hàng ngày để tạo niềm tin. Sau đó sẽ mạo danh “cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam”, đồng thời lợi dụng thương hiệu Petrovietnam, hướng nạn nhân đến đường link petrovietnam.co, có tên gọi “Quỹ dự án của Tập đoàn Petrovietnam” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

01.png
Các dự án của Petrovietnam được đặt dưới các tiêu đề rất “kêu” trên trang web giả mạo

Tại giao diện trang web này nổi bật nhất là hình ảnh các dự án của Petrovietnam, được đặt dưới các tiêu đề rất “kêu” như “Quỹ xây dựng đường ống dẫn dầu thô”, “Quỹ xây dựng công nghiệp dầu khí tự nhiên”, “Quỹ xây dựng quản lý phát điện”, “Quỹ xây dựng lọc hóa dầu”, “Quỹ thăm dò dầu khí Biển Đông giai đoạn III”… quy mô mỗi dự án từ 2.500 tỷ lên đến trên 25 triệu tỷ đồng, cùng các con số kêu gọi từ… 2 triệu đồng đến lớn nhất là 5 tỷ đồng một “suất” đầu tư.

Đối với những người dân không biết hoặc chưa có điều kiện tiếp cận thông tin ngành dầu khí, những con số % lợi nhuận của từng “dự án” mới chính là thứ gây sự chú ý nhất, với lãi suất từ 1,32% đến 12,15%/ngày.

Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra ít nhất 2 triệu vào quỹ này sẽ thu lời 26,4 nghìn đồng/ngày, tương đương 800 nghìn đồng tiền lãi sau một tháng. Còn nếu “mạnh tay” bỏ ra 20 triệu đồng, lãi suất này sẽ tăng lên 3,12%, tức 624 nghìn đồng/ngày, tương đương 20,8 triệu đồng/tháng.

3(1).jpg
Các văn bản giả mạo được các đối tượng photoshop thêm logo Petrovietnam, Vietsovpetro và các dấu mộc đỏ nhằm củng cố lòng tin của nạn nhân - Ảnh do nạn nhân cung cấp.

Với con số lãi “khủng” như trên, từ đây nhiều nạn nhân sau khi đầu tư đã mất trắng, thậm chí còn chịu gánh nặng nợ nần bởi tin vào cơ hội kiếm tiền “việc nhẹ lương cao”. Mặt khác, uy tín và danh dự thương hiệu Petrovietnam bị mạo danh, xâm phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của doanh nghiệp.

Người dân cần nâng cao nhận thức, phải thật tỉnh táo để nhận biết các cạm bẫy, đặc biệt là các chiêu trò trên mạng đang giăng mắc khắp nơi. Những website được mở ra mà không đi kèm bất cứ ghi chú nào về cơ quan, tổ chức hay cá nhân đại diện, không có địa chỉ giao dịch cụ thể, không được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh thì cần tuyệt đối tỉnh táo xem xét kỹ trước khi xuống tiền đầu tư.

Bài liên quan
 • Khát vọng Petrovietnam "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc"
  Hơn 60 năm phát triển ngành Dầu khí Việt Nam là quá trình xây dựng trải qua bao thăng trầm, "những người đi tìm lửa" vẫn không từ bỏ khát vọng, không khuất phục trước hoàn cảnh, luôn miệt mài cống hiến, hăng say lao động, để xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam lớn mạnh, vươn cao , vươn xa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO