Quỹ đạo phục hồi kinh tế Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn bứt tốc

Lan Anh | 29/06/2022, 14:40

(TN&MT) - Với mức tăng 7,23% của 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về tốc độ tăng GRDP và xếp thứ 4 trong khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Sáng 29/6, Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là quý II/2022 đã có những khởi sáng rõ nét. Một số ngành đã có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước dịch Covid – 19 (năm 2019). Nhiều lĩnh vực đã có bứt phá, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của kinh tế thành phố.

hn.jpg
Ông Trần Văn Vũ- Cục trưởng Cục Thống kê TP. Đà Nẵng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022

Quý II/2022, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố Đà Nẵng tăng tới 12,37% so với cùng kỳ năm 2021; tăng 21,37% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức tăng 1,96% của quý I/2022. Với kết quả này, Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, kinh tế thành phố đã hoàn toàn lấy lại đà tăng trưởng ngày trong quý II năm 2022.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, GRDP ước tăng 7,23% so với cùng kỳ 2021; tăng 12,36% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, so với 6 tháng đầu năm 2019, thời điểm chưa có dịch Covid – 19, GRDP 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 7,92%.

Ngoài ra, quỹ đạo phục hồi kinh tế của thành phố đang bước vào giai đoạn bứt tốc. Với mức tăng trường 7,23%, 6 tháng đầu năm 2022 Đà Nẵng xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về tốc độ tăng trưởng GRDP và xếp thứ 4 trong khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

thutuong3.jpg
Quỹ đạo phục hồi kinh tế của thành phố đang bước vào giai đoạn bứt tốc (Ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan và khảo sát một số nhà máy công nghệ cao tại Đà Nẵng)

Quy mô nền kinh tế thành phố 6 tháng đầu năm ước đạt 57.792 tỷ đồng (theo giá hiện hành), mở rộng hơn 5.077 tỷ đồng so với năm 2021. So với cùng kỳ năm 2019, quy mô toàn nền kinh tế thành phố đã tăng gần 6.490 tỷ đồng.

Về cơ cấu kinh tế, khu vực thương mại – dịch vụ chiếm tỷ trọng 67,44%; công nghiệp – xây dựng chiếm 19,9%; khu vực thủy sản chiếm 2,16%; khu vực thuế sản phẩm chiếm 10,5%.

Một số kết quả nổi bật khác của kinh tế Đà Nẵng có thể nhắc đến như tổng số doanh nghiệp thành lập mới tăng 7,1%. Có 1.620 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do dịch Covid – 19 đã quay trở lại hoạt động, tăng 48,2% so với cùng kỳ 2021. Thu ngân sách 6 tháng đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát khá tốt với mức tăng bình quân 1,91% so với cùng kỳ 2021. Tỷ lệ thất nghiệp chung đã giảm từ 7,27% tại thời điểm tháng 6 năm 2021 xuống chỉ còn 2,11% tại tháng 6/2022.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố cho biết, với sự chủ động, tích cực triển khai nhiệm vụ năm 2022 trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế thành phố dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng như thời kỳ trước khi dịch bệnh xảy ra.

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội thành phố vẫn còn một số hạn chế như như tăng trưởng kinh tế đạt khá nhưng không đều, tăng trưởng tập trung ở khu vực dịch vụ, khu vực công nghiệp và xây dựng mặc dù được phục hồi nhưng mức độ còn khá chậm; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn về giá nguyên nhiên vật liệu, giá xăng dầu tăng, có tình trạng khan hiếm nguồn cung về cát, đất san lấp mặt bằng.... Thu hút FDI không đạt như kỳ vọng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về nguồn vốn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá
  Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.
 • Thị trường BĐS năm 2023: Kỳ vọng sẽ “ấm” trở lại
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, còn các doanh nghiệp địa ốc thì kỳ vọng thị trường BĐS nói chung sẽ sớm được hồi phục và sôi động trở lại trong năm 2023.
 • Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ
  (TN&MT) - Bộ Công Thương vừa gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, không quy định chiết khấu tối thiểu, cho đại lý bán lẻ được lấy nhiều nguồn...
 • Ninh Bình: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải gắn với BVMT
  (TN&MT) - Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các khu công nghiệp (KCN) sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững tại các KCN ở Ninh Bình.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
  (TN&MT) - Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
 • Quảng Bình: Giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) -UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nahnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO