Quỹ BVMT Việt Nam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch

Hoàng Ngân | 07/01/2021, 21:39

(TN&MT) - Chiều 7/1, tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác năm 2020, bà Dương Thị Phương Anh – Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam cho biết: Trong năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ và Lãnh đạo Bộ TN&MT, cùng với sự chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành của Ban Giám đốc và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, đạt 101% chỉ tiêu kế hoạch được giao, tạo tiền đề để Quỹ thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Các hoạt động nghiệp vụ chính như cho vay, xử lý nợ, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, tài trợ, ký quỹ phục hồi môi trường, hỗ trợ hoạt động theo Cơ chế phát triển sạch (CDM), hợp tác quốc tế và một số nhiệm vụ do Bộ trưởng Bộ TN&MT giao đã được tập trung thực hiện đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch.

Công tác cho vay đóng vai trò hết sức quan trọng và xuyên suốt trong hoạt động nghiệp vụ của Quỹ. Năm 2020, Quỹ đã thực hiện cho vay 338.519 triệu đồng, đạt 98% chỉ tiêu kế hoạch; thu hồi vốn cho vay đạt 224.946 triệu đồng, đạt 104% chỉ tiêu kế hoạch; thu lãi cho vay đạt 101% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, nợ xấu của Quỹ được kiểm soát, an toàn. Tại thời điểm 31/12/2020, tỷ lệ nợ xấu là 2,49% - thấp hơn cùng kỳ năm trước (2,92%). Đảm bảo mức dưới 3,0% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Công tác ký quỹ phục hồi trong khai thác khoáng sản đạt 24.785 triệu đồng, đạt 124% kế hoạch năm.

Cùng với việc hỗ trợ tài chính cho hoạt động bảo vệ môi trường trên phạm vi toàn quốc, Quỹ cũng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và thu hút các nguồn vốn đầu tư cho BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như tìm hiểu các công nghệ hiện đại đang được áp dụng trên thế giới. Năm 2020, Quỹ tiếp tục hợp tác với Công ty Mevos, Cộng hòa Séc nghiên cứu và đề xuất các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch hành động giai đoạn 2020-2025 và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các đối tác từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Thực hiện tốt nhiệm vụ của văn phòng Ban chỉ đạo Quỹ môi trường toàn cầu Việt Nam (GEF).

Quang cảnh Hội nghị

Trên cơ sở các kết quả đạt được trong năm 2020, bà Dương Thị Phương Anh cho biết, trong năm 2021, Quỹ sẽ tiếp tục cải cách, đổi mới về phương thức quản lý, điều hành để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng và đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường; tăng cường hoạt động nghiệp vụ tài trợ cho dự án đầu tư BVMT, xử lý ô nhiễm môi trường các khu vực trọng điểm.

Bên cạnh đó, tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm vận động, thu hút nguồn vốn dành cho hoạt động bảo vệ môi trường Việt Nam. Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức của Quỹ theo hướng chuyên nghiệp, đa dạng hoạt động. Chú trọng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên nhằm phục vụ công tác quản lý điều hành hoạt động của Quỹ ngày một hoàn thiện hơn.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tập thể cán bộ của Quỹ đạt được trong năm qua như Quỹ đã thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao; năng suất lao động tăng và tỷ lệ nợ xấu thấp hơn cùng kỳ năm 2019; tham gia tài trợ, hỗ trợ cho 6 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt trong đợt vừa qua, góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề nóng về môi trường.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Quỹ cần rà soát các nội dung liên quan đến quỹ bảo vệ môi trường trong Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020. Từ đó, xây dựng nhiệm vụ đúng với vai trò. Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong công tác BVMT, phối hợp với các Viện để tìm ra các công nghệ có tính hiệu quả cao. Ngoài ra, cần xây dựng đội ngũ cán bộ, làm tốt công tác tổ chức; cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn; ứng dụng công nghệ thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
 • Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 31/1/2023, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, đêm không mưa, sáng sớm sương mù. Vùng núi cao phía Bắc đêm có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Bộ Quốc phòng phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'
  Ngày 30/1, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
 • Hà Tĩnh: Xây dựng cảnh quan, môi trường sạch, đẹp phục vụ lễ hội chùa Hương Tích
  Vào dịp đầu năm mới, khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón hàng chục nghìn lượt khác thập phương trong cả nước về vãn cảnh, hành hương. Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường luôn được BQL chùa Hương Tích quan tâm thực hiện nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách.
 • Đà Nẵng: Sôi nổi ra quân “Tết trồng cây”
  (TN&MT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây”, các địa phương trên địa bàn TP.Đà Nẵng sôi nổi ra quân Tết trồng cây. Tết trồng cây trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, góp phần ươm lên những mảng xanh trên địa bàn đô thị Đà Nẵng.
 • Lào Cai: Hàng trăm công nhân của KCN hóa chất Tằng Loỏng tham gia Tết trồng cây
  Với mục địch bảo vệ môi trường Khu công nghiệp, hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” và sáng kiến “Một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 30/1/2023 (tức 9/1 âm lịch) hơn 300 cán bộ, công nhân của 18 nhà máy, xí nghiệp đóng chân trên địa bàn Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã tham gia Tết trồng cây.
 • Thời tiết 30/1: Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 30/1 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, miền Đông có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.
 • Trung ương Đoàn phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Quý Mão
  Ngày 28/1 (tức mồng 7 Tết) tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong (Hòa Bình), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Quảng Trị: Phát động tết trồng cây đầu Xuân Quý Mão
  Mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại khu di tích Thành Tân Sở (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ).
 • Thanh niên Quảng Trị trồng hàng ngàn cây xanh đầu năm
  (TN&MT) - Ngày 28/1, tại Bia tưởng niệm liệt sĩ tiếp tế đảo Cồn Cỏ (huyện Vĩnh Linh), Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ ra quân Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Lan toả phong trào trồng cây ứng phó với biến đổi khí hậu
  “Ngoài việc trồng cây sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, huyện Văn Chấn xác định rừng sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đó chính là một trong những mục tiêu phát triển rừng mà huyện Văn Chấn đã và đang hướng tới. Ngay tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" sáng ngày 27/1 PV Báo TN&MT đã trao đổi với ông Đặng Duy Hiển – Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO