Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tun: 10 năm đưa chính sách chi trả DVMTR lại gần dân

Quế Mai | 04/11/2021, 10:00

(TN&MT) - Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, cũng là từng ấy năm Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum (Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum) thực thi, đưa chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) vào cuộc sống của hàng nghìn người dân địa phương; tạo nên một bước ngoặt, làm thay đổi rõ rệt ý thức của người dân trong việc quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương.

Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum  thành lập ngày 13/10/2011, trực thuộc UBND tỉnh Kon Tum, nhằm thực hiện chính sách chi trả DVMTR theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ. Năm 2019, Quỹ BV&PT rừng được tổ chức lại trên cơ sở mở rộng, phát triển thành một tổ chức tài chính Nhà nước, thực hiện chức năng huy động, tiếp nhận và quản lý, sử dụng các nguồn lực tài chính cho hoạt động bảo vệ và phát triển rừng tại Kon Tum; tổ chức, hoạt động theo loại hình  đơn vị sự nghiệp công lập.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ BV&PT Rừng tỉnh Kon Tum đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng; huy động nguồn lực tài chính bền vững cho các chủ rừng quản lý, bảo vệ rừng hiện có và phát triển rừng mới; tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng của những người được hưởng lợi từ rừng; nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, sử dụng, bảo vệ rừng cho các chủ rừng.

Ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum đi tuần tra rừng.

Theo Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum, trên địa bàn tỉnh hiện có 384.000 ha rừng cung ứng DVMTR (chiếm 67% tổng diện tích rừng toàn tỉnh, chưa tính cây cao su, cây đặc sản). Hiện, toàn tỉnh có 32 chủ rừng là tổ chức, 75 UBND các xã, thị trấn được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và 3.386 hộ gia đình cá nhân, 49 cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất, giao rừng.

Để chính sách chi trả DVMTR gần dân và đi vào cuộc sống, giai đoạn 2011 - 2021, Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với các địa phương, chủ rừng, lực lượng Kiểm lâm tổ chức 315 hội nghị tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR; kết hợp tập huấn quản lý, sử dụng hiệu quả tiền DVMTR trong phát triển sinh kế; tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về kỹ thuật trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR cho UBND các xã; đặt 109 bảng thông tin tuyên truyền cố định.

Đồng thời, Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum còn phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đăng tải hàng trăm bài viết, phóng sự, chuyên mục về công tác quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện chính sách chi trả DVMTR; triển khai Chương trình “Đồng hành cùng em đến trường”, trao tặng hơn 2,4 triệu cuốn vở và 15.000 mũ lưỡi trai mang thông điệp về chính sách chi trả DVMTR cho các em học sinh thuộc các xã, thị trấn nằm trong vùng cung ứng DVMTR.

Đặc biệt, 100% chủ rừng là hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư thôn tại Kon Tum được chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng. Việc chi trả tài khoản ngân hàng đảm bảo an toàn, công khai, minh bạch, tiết kiệm nhân lực, thời gian và chi phí, giảm thiểu sử dụng tiền mặt và phù hợp với xu thế hiện nay.

Theo ông Hồ Thanh Hoàng - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum, chính sách chi trả DVMTR đã tác động tích cực đến đời sống của hàng nghìn người làm nghề rừng, nhất là cộng đồng dân cư thôn, người dân sống trong rừng, gần rừng, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Việc gắn trách nhiệm song song với quyền lợi được thực hiện hợp lý, rõ ràng đã tạo động lực cho người dân ra sức bảo vệ rừng như chính ngôi nhà của mình.

Đặc biệt, chính sách chi trả DVMTR cũng đã được xác định là chính sách đột phá của Nhà nước, đã và đang từng bước đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả trong việc huy động các nguồn lực tài chính ổn định, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng, phục vụ công tác bảo vệ, phát triển và quản lý rừng bền vững.

“Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Quỹ BV&PT rừng tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để đạt được những thành tích tốt hơn. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và quyền lợi của các chủ thể tham gia công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tích cực huy động các nguồn thu để đảm bảo nguồn tài chính ổn định cho công tác bảo vệ và phát triển rừng của địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm tra, xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR” - ông Hồ Thanh Hoàng cho hay.

Bài liên quan
 • Kon Tum: Tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách chi trả DVMTR trong 2019
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua. Tiếp tục phát huy những hiệu quả đã đạt được của chính sách này là nhiệm vụ và là mục tiêu phấn đấu của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum trong năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số vào năm 2030
  (TN&MT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Trong kế hoạch hành động, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2030 chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Yên Bình (Yên Bái): Sôi nổi phong trào “6 không, 6 sạch”
  Trong thời gian qua, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực vận động người dân xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”, sau cuộc vận động nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Thấy gì qua thành công ở Green Day B1 Thành Công
  (TN&MT) - Mặc dù mới tổ chức buổi đầu tiên nhưng hoạt động Green Day - đổi rác lấy quà tại điểm B1 Thành Công của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh Ba Đình đã thu được kết quả ấn tượng. Từ điểm sáng B1 Thành Công, có thể áp dụng cách làm cho các điểm đổi rác lấy quà của Urenco đang diễn ra.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Tiến tới ràng buộc pháp lý toàn cầu về cam kết giảm nhựa
  Dự thảo Nghị quyết "Chấm dứt ô nhiễm nhựa: Hướng tới một công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế" là một cam kết mang tính chất lịch sử chấm dứt ô nhiễm nhựa tại các quốc gia trên toàn thế giới. Nội dung của Nghị quyết hướng đến một cam kết có tính chất pháp lý toàn cầu và ấn định thời hạn nhất định cho mỗi quốc gia phải tìm kiếm vật liệu thân thiện với môi trường, nâng cao tính chất tuần hoàn của nhựa, giảm rác thải nhựa, tăng cường tái chế.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO