Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tập trung hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao

Trường Giang | 17/11/2021, 22:20

(TN&MT) - Chiều 17/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc trực tuyến với Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Cùng dự có đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Môi trường, Văn phòng Bộ và lãnh đạo các đơn vị của Quỹ.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, dự kiến đến cuối năm 2021, Quỹ không hoàn thành kế hoạch sản lượng đã được phê duyệt đầu năm do hoạt động nòng cốt của Quỹ là hoạt động tín dụng gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19. Bởi, theo quy định hiện hành về tín dụng, Quỹ cần kiểm tra ít nhất 2 lần tại địa điểm triển khai dự án (trước khi ký hợp đồng tín dụng và trước khi giải ngân), do nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách trong 5 tháng, nên sản lượng cho vay sụt giảm và không đạt kế hoạch. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp khó khăn, thậm chí, phá sản, nên nhu cầu vay vốn giảm, đối tượng cho vay cũng bị hạn chế hơn mọi năm.

Từ đầu năm đến này, về giá trị tổng sản lượng kế hoạch, Quỹ đã thực hiện được 365,646 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch năm đã được phê duyệt đầu năm (629,539 tỷ đồng).

Về công tác tài trợ, hỗ trợ, ký quỹ phục hồi trong khai thác khoáng sản, Quỹ đã đề nghị bổ sung kế hoạch 1,9 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục ô nhiễm môi trường sau thiên tai. Việc bổ sung kế hoạch hỗ trợ bão lũ là cần thiết vì tháng 11, 12 là những tháng cao điểm bão lũ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và hàng năm, Quỹ đều thực hiện hỗ trợ này.

Đồng thời, Quỹ đã đã thẩm định 29 hồ sơ dự án đăng ký ký quỹ khai thác khoáng sản của 29 đơn vị với số tiền ký quỹ đã tiếp nhận là 28,207 tỷ đồng đạt 134% kế hoạch năm đã được phê duyệt (21 tỷ đồng).

Về công tác cho vay lãi suất ưu đãi, ước thực hiện cả năm 2021: về chỉ tiêu giải ngân cho vay là 218,731 tỷ đồng đạt 60% kế hoạch năm đã được phê duyệt; chỉ tiêu thu hồi vốn cho vay là 257,352 tỷ đồng đạt 109% kế hoạch năm đã được phê duyệt; chỉ tiêu thu lãi cho vay là 28,105 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch năm đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Đức Thuận đề nghị, Bộ TN&MT bổ sung vốn điều lệ của Quỹ từ nguồn đầu tư công năm 2025 và các năm tiếp theo do hiện nay, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thay thế Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo môi trường Việt Nam chưa được ban hành, nên chưa có căn cứ để đưa bổ sung vốn điều lệ của Quỹ vào danh mục đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019.

Do đó, đề nghị Bộ quan tâm xem xét bổ sung nhiệm vụ tăng vốn điều lệ của Quỹ vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sau khi dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam được ban hành; đề nghị Bộ quan tâm xem xét loại trừ yếu tố khách quan khi xác định tiền lương năm 2021

Tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo của Quỹ và chia sẻ khó khăn đánh giá do ảnh hưởng dịch bệnh Covid–19. Đồng thời, tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Quỹ…

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu lãnh đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tăng cường, tập trung chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao. Đồng thời, tập trung xây dựng hướng dẫn sử dụng sử dụng tiền hỗ trợ khắc phục ô nhiễm môi trường sau thiên tai để các địa phương có cơ sở triển khai và Quỹ có cơ sở kiểm tra, giám sát tránh để sử dụng hỗ trợ sai mục đích.

Bên cạnh đó, Quỹ cần rà soát các nhiệm vụ được giao theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các quy định liên quan để chuẩn bị sẵn sàng khi Luật có hiệu lực. Bên cạnh đó, phối hợp với các Vụ chức năng để đề xuất lãnh đạo Bộ xem xét theo quy định của pháp luật để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bài liên quan
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu kẹo cao su phải đóng quỹ bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua rất nhiều cuộc tham vấn và từ kinh nghiệm của quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định đưa vào dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định, nhà sản xuất, nhập khẩu dự kiến phải đóng 1,5% giá trị lô hàng vào Quỹ Bảo vệ môi trường để hỗ trợ thu gom, xử lý bã kẹo cao su.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
(TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 18/1, miền Bắc trời rét, nhiệt độ thấp nhất 12 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm nay (18/1), do ảnh hưởng của áp cao lục địa phân tích trên nên Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.
 • Làm sạch sông Cần Thơ bằng công nghệ tự động tiên tiến
  (TN&MT) - Xử lý rác thải nhựa trên sông là thách thức lớn với nhiều địa phương, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với định hướng trở thành đô thị sông nước sinh thái, thành phố Cần Thơ đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ trong việc cải thiện môi trường sông.
 • Yên Bái: Chính thức đưa lò đốt rác đầu tiên đi vào hoạt động
  (TN&MT) - Sáng 17/1, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái chính thức bàn giao công trình lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái).
 • Thời tiết ngày 17/1, Hà Nội có mưa rào, trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (17/1), Hà Nội trời nhiều mây, ngày có mưa và mưa rào, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
  (TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
 • Thời tiết ngày 16/1: Đón không khí lạnh, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, ngày 17/1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
 • Thời tiết 15/1: Miền Bắc nhiệt độ xuống thấp, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Theo dự báo thời tiết hôm nay (15/1) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ của miền Bắc xuống thấp, sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Từ đêm 16/1, Bắc Bộ có nơi mưa to, trời rét đậm
  (TN&MT) - Từ đêm 16/1 đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng hoá nghi ngà voi và vảy tê tê
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Chi cục Hải quan Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là ngà voi và vảy tê tê thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
 • Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công
  (TN&MT) - Sáng 14/01 tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021.
 • Thừa Thiên - Huế: Bãi rác “lộ thiên” sau sạt lở biển
  (TN&MT) - Sau nhiều năm bị chôn lấp, việc sạt lở biển đã khiến bãi rác ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lộ ra, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tràn ra biển.
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO