Quốc Oai - Hà Nội: Lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động?

Huy An | 09/07/2021, 12:16

(TN&MT) - Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tất cả các lò gạch không đảm bảo điều kiện về môi trường như lò úp vung, lò vòng sử dụng nhiên liệu hoá thạch buộc phải dừng hoạt động trước ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, đến nay lò gạch thủ công tại xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai vẫn ngang nhiên hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Lò gạch thủ công nằm trên địa bàn thuộc xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động?

Theo người dân nơi đây cho biết, năm 2003 do việc triển khai canh tác sản xuất trên khu vực đất nông nghiệp thuộc Sông Quán kém hiệu quả, không đảm năng suất, sản lượng. Vì vậy, UBND xã Cộng Hoà đã hoàn thiện các thủ tục ký hợp đồng cho ông Vương Trí Quý - Chủ cơ sở lò gạch thủ công nói trên thuê lại toàn bộ phần diện tích hơn 13.000 m2 đất để sử dụng vào mục đích sản xuất vật liệu xây dựng.

Được biết, sau khi nhận được hợp đồng thuê đất từ chính quyền, ông Quý đã đầu tư xây dựng lò gạch thủ công, đầu tư thiết bị máy móc, thuê nhân công rồi đưa lò vào hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại sản xuất gạch nung ở đây đã kéo dài gần 20 năm, với việc duy trì công nghệ sản xuất gạch sử dụng nhiên liệu hoá thạch vốn không đảm bảo các vấn đề môi trường đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của cư dân.

Cũng theo người dân địa phương cho biết, mặc dù chuyển đổi hình thức từ đốt thông thường sang đốt theo công nghệ nhiên liệu hoá thạch. Thế nhưng, khi lò hoạt động vẫn gây ô nhiễm môi trường, khói lò vẫn nhả lên trời tỏa ra xung quanh, bao phủ cả khu vực rộng lớn và có ống khói cũng chỉ giúp khí thải khuếch tán ra xa hơn, chứ chưa làm giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. Những ngày trời trở gió, khói lò quẩn vào khu dân cư khiến nhiều người bị tức ngực, khó thở, trẻ em hạn chế cho ra ngoài vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, sợ mắc các bệnh về đường hô hấp…

Tính đến thời điểm hiện tại sản xuất gạch của cơ sở lò vòng này đã kéo dài gần 20 năm, với việc duy trì công nghệ sản xuất gạch sử dụng nhiên liệu hoá thạch vốn không đảm bảo các điều kiện về môi trường

Đặc biệt, là lò gạch nằm rất gần hệ thống các trường học, trường mầm non, trong đó đơn cử là Trường trung học cơ sở Cộng Hoà. Do đó, xét thấy việc lấy đây làm khu vực sản xuất nguyên vật liệu xây dựng là không phù hợp, chính quyền huyện Quốc Oai đã quy hoạch vùng dất thuộc Sông Quán sẽ chở thành khu vực đất thương mại dịch vụ.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành liên quan UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các Sở ngành, UBND các huyện trên địa bàn vào cuộc tiến hành rà soát, đồng thời tổ chức thực hiện việc xoá bỏ toàn bộ các lò gạch sản xuất theo công nghệ thủ công, lò úp vung, lò vòng không phù hợp quy hoạch, không đảm bảo các điều kiện về môi trường, thời hạn triển khai là trước ngày 31/12/2018 sẽ phải hoàn thành để kịp thời bàn giao mặt bằng về đất, phục vụ công tác chuyển đổi sản xuất cho người dân các địa phương.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các lò gạch không phù hợp với quy hoạch, không đảm bảo điều kiện môi trường như lò úp vung, lò vòng đều buộc phải dừng hoạt động trước ngày 31/12/2018

Thực tế là như vậy, song không hiểu vì lý do gì lò gạch tại xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai vẫn nghiễm nhiên tồn tại. Việc sản xuất gạch, hệ thống mái che cho tới những viên than được đóng ngay ngắn, xếp thành từng dãy dài trực chờ để đưa vào lò nung.

Ông Hương Quý Hùng - Chủ tịch UBND xã Cộng Hoà cho biết: Phản ánh của người dân về lò vòng của ông Vương Trí Quý là đúng thực tế, hiện tại công nghệ sử dụng nhiên liệu hoá thạch để sản xuất gạch đã cũ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do đó, để có hướng xử lý vấn đề này ngày 21/12/2020, Đảng uỷ xã Cộng Hoà đã có Văn bản số 12-NQ/ĐU có nội dung: “Nhất trí với chủ trương đề xuất chuyển đổi sản xuất gạch nung công nghệ lò vòng cải tiến sang công nghệ Tuynel tiên tiến của Công ty đầy tư và xây dựng Mỹ Hoa”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao theo quy hoạch khu vực đất của Công ty đầu tư và Xây dựng Mỹ Hoa là đất kinh doanh thương mại lại nằm giữa khu dân cư không phù hợp với sản xuất gạch, nhưng Đảng uỷ xã Cộng Hoà vẫn đồng ý về chủ trương cho doanh nghiệp này hoạt động?! Ông Hùng cho hay, ông mới nhận chức Chủ tịch UBND xã Công Hoà từ bà Đức Thị Hoà gần một tháng nay. Vì vậy, công tác bàn giao công việc giữa ông và bà Hoà vẫn đang diễn ra. Sau khi hoàn thành công tác bàn giao, trong đó có hồ sơ hoạt động sản xuất gạch của Công ty đầu tư và Xây dựng Mỹ Hoa sẽ thông tin rõ ràng, công khai cho Báo Tài nguyên và Môi trường.

Bài liên quan
 • Kiên quyết xóa bỏ lò gạch thủ công, lạc hậu
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch đất sét nung sử dụng công nghệ lạc hậu và thực hiện các dự án sản xuất gạch đất sét nung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO