Quế Phong (Nghệ An): “Ken cây” - Hình thức phá rừng tinh vi

Phạm Tuân - Thảo Chi | 10/06/2021, 06:10

(TN&MT) - “Ken cây” là hình thức đục cây, đẽo hết vỏ cây, chích thuốc hoặc dầu nhớt vào… để cây chết từ từ. Đây là một hình thức phá rừng rất tinh vi, biến rừng thành đất trống đồi trọc. Hiện tượng trên đang xảy ra tại xã Nậm Giải, huyện miền núi Quế Phong.

Thời gian qua, người dân xã Nậm Giải liên tục phản ánh, trên địa bàn xã này xuất hiện nhiều cánh rừng có hiện tượng các cây gỗ to chết khô một cách bất thường. Số cây chết xuất hiện nhiều bên cạnh con đường từ đầu bản Chà Lầu đến trung tâm xã Nậm Giải.

Theo ghi nhận, những cánh rừng trên xuất hiện nhiều điểm cây chết khô, xen lẫn là những cây lá đã ngả sang màu vàng. Quan sát kỹ, những gốc cây héo khô bất thường đó đều bị dùng dao đẽo hết lớp vỏ, có những cây đã bị đẽo lâu nên đã chết hẳn, nhiều cây thì bị đẽo chưa lâu nên lá mới úa vàng.

Những cây bị "ken" đang héo úa

“Lớp vỏ cây có tác dụng rất quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây. Bởi vậy, khi bóc hết vỏ đã làm ngắt quãng đường ống dẫn chất hữu cơ xuống dưới bộ rễ, được tổng hợp từ quá trình quang hợp. Bộ rễ do không được cung cấp đủ chất hữu cơ sẽ rơi vào tình trạng “đói khát”, cuối cùng là chết khô” – Một người am hiểu về ngành lâm nghiệp, cho hay.

Được biết, các cánh rừng bị tàn phá chủ yếu đã được giao cho các hộ dân dưới hình thức khoanh nuôi và bảo vệ. Ngoài ra, những cánh rừng này hầu hết hàng năm đều được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng vì nằm trong lưu vực các nhà máy thủy điện trên địa bàn.

Hàng chục gốc cây bị bóc hết vỏ đang chết dần

“Những cây khi bị “ken” sẽ chết dần, biến những cánh rừng xanh tốt thành vùng đất trống đồi trọc. Mục đích của việc hủy hoại rừng nói trên có thể là để sau này đủ điều kiện làm hồ sơ chuyển đổi từ đất rừng khoanh nuôi, bảo vệ thành đất sản xuất. Nếu đúng thế thì đây là một hình thức làm nghèo rừng rất mới, tinh vi và rất nguy hiểm” – Một người dân trên địa bàn, phản ánh.

Sau khi có thông tin phản ánh sự việc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường. Theo đó, người tiến hành phá cây nói trên là ông Lữ Văn Nhân, trú tại bản Chà Lầu, xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Tổng số cây bị bóc vỏ là 27 cây, là cây gỗ rừng tự nhiên thuộc Lô 3, Khoảnh 10, Tiểu khu 109.

Cây chết một thời gian sau sẽ bị đốn hạ

“Việc bóc vỏ cây của ông Nhân được thực hiện khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Vậy ông Nhân đã vi phạm hành vi phá hoại rừng trái pháp luật được quy định tại khoản 11, điều 20, Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ” – Hạt kiểm lâm Quế Phong, khẳng định.

"Ken cây" là một hình thức phá rừng, hủy hoại rừng mới và rất tinh vi cần được ngăn chặn kịp thời tại huyện miền núi Quế Phong

Ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho hay: Sau khi nhận được thông tin sự việc, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các lực lượng liên quan đi kiểm tra tổng thể. Trên tinh thần kiên quyết xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật. Đây là hình thức phá rừng mới, rất tinh vi và khó phát hiện sớm nên phải kiên quyết ngăn chặn ngay từ những vụ việc đầu tiên, không để hiện tượng trên lan rộng ra các địa phương khác…

Bài liên quan
 • Tân Kỳ (Nghệ An): Hàng chục héc ta rừng phòng hộ bị "cạo trọc"
  (TN&MT) – Người dân xã Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) hết sức bất bình vì thời gian qua hàng chục héc ta rừng phòng hộ đầu nguồn bị “lâm tặc” phát trắng không thương tiếc. Tình trạng nói trên diễn ra trong một thời gian dài, quy mô lớn nhưng không hiểu vì sao các cơ quan có trách nhiệm lại không ngăn chặn kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO