Quảng Yên (Quảng Ninh): Điểm sáng về công tác giảm nghèo bền vững

Phạm Hoạch | 27/03/2023, 15:15

(TN&MT) - Đến hết năm 2022, TX.Quảng Yên là một trong 4 địa phương của tỉnh Quảng Ninh không còn hộ nghèo. Có được kết quả này, thời gian qua, Thị xã đã khai đồng bộ nhiều giải pháp, giúp hộ nghèo cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong nhiều năm qua, Chương trình giảm nghèo luôn được TX.Quảng Yên chỉ đạo, triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả, nhất là các cơ chế chính sách liên quan trực tiếp đến việc hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển kinh doanh, sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.

anh-qy-01.jpg

Nhiều hộ nghèo ở TX. Quảng Yên được hỗ trợ bò giống tạo sinh kế thoát nghèo bền vững

Năm 2022, qua rà soát TX.Quảng Yên có 179 hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều mới. Cùng với việc ban hành kế hoạch số 93 về “Thực hiện phương án giảm 179 hộ nghèo trên địa bàn thị xã”, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường, đơn vị xây dựng phương án giảm nghèo phù hợp đặc thù từng địa phương. Đồng thời phát động, huy động nguồn lực xã hội hóa từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân đóng góp kinh phí chung tay giảm nghèo với số tiền trên 2 tỷ đồng, 10.000 viên gạch, 10 tấn xi măng.

Bằng nhiều nguồn lực, TX.Quảng Yên đã hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ trực tiếp các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, văn hóa, giáo dục. Nhất là việc huy động xã hội hóa để hỗ trợ cho hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, xây mới nhà vệ sinh, cũng như hỗ trợ hộ nghèo khắc phục các chỉ số thiếu hụt cơ bản, từ đó đã giúp các hộ nghèo có việc làm, thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Bên ngôi nhà mới xây sắp đi vào hoàn thiện, chị Nguyễn Thị Thấm, thôn 1, xã Liên Hòa, TX.Quảng Yên chia sẻ, trước đây cả gia đình sống trong ngôi nhà cấp bốn cũ nát, xập xệ, nay được Mặt trận Tổ quốc thị xã hỗ trợ 50 triệu đồng cùng với số tiền tích cóp của gia đình xây được ngôi nhà mới. "Vốn là hộ cận nghèo, nay xây được căn nhà mới, vững chắc, giúp gia đình tôi yên tâm làm ăn, quyết tâm vươn lên thoát nghèo", chị Thấm nói.

anh-qy-02.jpg

Nông dân TX.Quảng Yên tích cực sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống

Trong thời gian qua, TX.Quảng Yên triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục các chỉ số thiếu hụt cho hộ nghèo được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã và các xã, phường tích cực triển khai thực hiện. Điển hình, Ủy ban MTTQ thị xã tích cực huy động từ nhiều nguồn lực kịp thời hỗ trợ cho 2 hộ nghèo xây nhà mới trị giá 100 triệu đồng; Phòng GD&ĐT thị xã hỗ trợ trên 132 triệu đồng; Hội LHPN thị xã hỗ trợ 2 nhà xây mới (70 triệu đồng); Hội Chữ thập đỏ thị xã hỗ trợ 2 nhà xây mới (100 triệu đồng)…

Với sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài địa bàn TX.Quảng Yên cùng chung tay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo đã tạo thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cùng với đó, việc thực hiện hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Chương trình Mái ấm tình thương đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp các hộ nghèo trên địa bàn thị xã yên tâm phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trong năm 2022, TX.Quảng Yên thực hiện chính sách hỗ trợ về y tế cho 19.437 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng; hỗ trợ vay vốn cho 176 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo, tổng kinh phí 9,68 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho 198 hộ nghèo, tổng kinh phí 117,8 triệu đồng; hỗ trợ về giáo dục cho 681 học sinh con hộ nghèo, hộ cận nghèo, tổng kinh phí 481,15 triệu đồng.

anh-qy-03.jpg

Chị Nguyễn Thị Thấm, bên ngôi nhà mới sắp đưa vào hoàn thiện tại thôn 1, xã Liên Hòa, TX.Quảng Yên

Để giữ vững kết quả giảm nghèo của địa phương, ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND TX.Quảng Yên cho biết, thời gian tới, thị xã tiếp tục tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ của trung ương và của tỉnh đối với người thuộc hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, như chính sách hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề, vay vốn tín dụng, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ BHYT, khám chữa bệnh, giáo dục. Đồng thời, nhân rộng các mô hình giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo ở các cấp trong giai đoạn 2023 -2025. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong công tác giảm nghèo, phát huy truyền thống đoàn kế tinh thần “tương thân, tương ái” đối với người nghèo.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh: Phát huy lợi thế đất đai, tạo sinh kế thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh có nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát huy các nguồn lực, nhất là lợi thế về đất đai để phát triển sản xuất, gắn với giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy, đến hết năm 2022, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong nước hoàn thành Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO