Quảng Xương (Thanh Hóa): Xã tự ý cho hộ dân cải tạo đất đồi

04/04/2017, 00:00

(TN&MT) - Không được các cấp thẩm quyền cho phép thế nhưng UBND xã Quảng Hợp (Quảng Xương – Thanh Hóa) đã tự ý cho hộ dân cải tạo đất đồi trái phép. Nghiêm trọng hơn dưới vỏ bọc cải tạo đất, còn có tình trạng bán đất ra ngoài nhằm trục lợi.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử đã có mặt tại núi Văn Trinh, thôn Hợp Linh, xã Quảng Hợp để ghi nhận thực trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra tại đây. Trước mắt chúng tôi là quả đồi đã bị đào đi nham nhở, chiếc máy múc đang đào khoét để múc đất lên xe. Xe chở đất ra cánh đồng phía trước để san lấp, xe thì chở đất bán cho các hộ gia đình xung quanh có nhu cầu san lấp.

Tại Núi Văn Trinh, xã Quảng Hợp đang diễn ra thực trạng cải tạo đất đồi trái phép.
Tại Núi Văn Trinh, xã Quảng Hợp đang diễn ra thực trạng cải tạo đất đồi trái phép.

Một người dân (xin được giấu tên) thôn Hợp Linh cho biết: Thời gian gần đây, xã đã đồng ý cho gia đình ông Khoa được tự ý cải tạo đất đồi thuộc núi Văn Trinh. Không những thế nhiều xe còn lợi dụng chở bán đất ra ngoài, với giá múc lên xe là  120.000 đồng/xe.

Thực tế cho thấy cải tạo vườn đồi cũng là một nhu cầu chính đáng của rất nhiều hộ dân. Nhiều vườn đồi, nương rẫy từ chỗ khó khăn trong sản xuất, đi lại, thiếu mặt bằng xây dựng nhà cửa bởi tính chất phức tạp của đồi núi. Cải tạo đã giúp các hộ dân thuận lợi cho quá trình đi lại, có mặt bằng cho xây dựng nhà cửa kiên cố…

Xe tải vẫn đang nối đuôi nhau chở đất ra ngoài bán.
Xe tải vẫn đang nối đuôi nhau chở đất ra ngoài bán.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị từ chỗ lợi dụng vỏ bọc cải tạo vườn đồi để bán đất chuộc lợi, nhiều gia đình thấy vậy cũng lợi dụng để bán đất cho doanh nghiệp. Vô hình chung biến tướng hình thức  “cải tạo vườn” thành “giả tạo” để qua mắt các cơ quan chức năng. Còn các cấp chính quyền địa phương thường đổ lỗi cho nhau do không giám sát được khối lượng đất của doanh nghiệp vận chuyển?

Để tìm hiểu rõ hơn về hồ sơ, thủ tục của điểm khai thác đất thuộc núi Văn Trinh, thôn Hợp Linh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Xuân Hồng – Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết: Đúng là có thực trạng khai thác đất đồi diễn ra ở thôn Hợp Linh. Hộ gia đình ông Lê Văn Khoa có đơn xin cải tạo đất đồi phía sau nhà.

Xe chở đất ùn ùn mà không thấy bóng dáng ngành chức năng đâu.
Xe chở đất ùn ùn mà không thấy bóng dáng ngành chức năng đâu.

Khi chúng tôi phản ánh tình trạng bán đất ra ngoài ông Hồng cho biết: Xã cũng đã cho công an, địa chính xuống lập biên bản yêu cầu dừng khai thác và vận chuyển đất ra ngoài. Nhưng có thể lợi dụng vừa thứ 7 và chủ nhật xong nên lại tiếp tục lấy đất. Xã sẽ cho cán bộ xuống đình chỉ ngay?

Theo người dân thôn Hợp Linh cho biết: Điểm lấy đất ở núi Văn Trinh đã lấy được 5 ngày nay. Máy múc là của ông Khánh tới làm, giá múc lên xe là 120.000 đồng/xe, còn lái xe chở bán đi đâu thì tùy. Hàng ngày xe ra vào rầm rập, bụi lắm. Nhưng mà không thấy cán bộ xã xuống xử lý.

Thiết nghĩ, cải tạo đất đồi để trồng cây mang lại hiệu quả kinh tế cũng là nhu cầu thiết yếu của người dân. Thế nhưng, phía chính quyền địa phương cũng nên siết chặt công tác quản lý, để tránh tình trạng lợi dụng cải tạo để chở đất bán ra ngoài!

                                                                   Bài và ảnh: Thanh Tâm


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO