Xã hội

Quảng Xương (Thanh Hóa): Tạo đà cho phát triển kinh tế nông thôn bền vững

Thu Thủy 16:27 25/04/2023

Do điều kiện tự nhiên phù hợp với đặc tính của cây cói, việc chú trọng các nguồn lực để nghiên cứu ứng dụng KHCN phát triển nghề trồng cói, dệt chiếu tại xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang là hướng đi đúng, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng nông thôn.

Theo thống kê, xã Quảng Phúc là một trong những địa phương có diện tích đất trồng cói lớn nhất huyện Quảng Xương với 367,85 ha diện tích đất trồng cói. Cây cói được người dân thâm canh từ 2 đến 3 vụ/năm, sản lượng cói trung bình đạt khoảng gần 6.000 tấn/năm. Với giá bán dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, nông dân thu lãi 140 - 160 triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 2.000 lao động nông thôn.

chieucoi1(1).jpg
Nghề dệt chiếu cói là ngành nghề truyền thống của xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)

Ông Lê Văn Bằng, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Phúc cho biết: Nghề dệt chiếu cói ở Quảng Phúc đã có từ lâu, song cũng có giai đoạn nghề này bị chững lại, xuất hiện dấu hiệu bị mai một. Nguyên nhân là do thị trường đa dạng mẫu mã các loại chiếu sản xuất công nghiệp dẫn đến thị hiếu của khách hàng không còn quan tâm nhiều về chiếu cói truyền thống. Mặt khác, ở thời điểm đó, việc nghiên cứu ứng dụng KHCN chưa được quan tâm, quá trình dệt chiếu cói chủ yếu vẫn làm thủ công, khiến chi phí nhân công cao, thời gian dệt kéo dài, lớp trẻ kế cận không còn tâm huyết.

chieucoi2.jpg
Đưa máy dệt chiếu vào sản xuất giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Bằng chia sẻ: “Trước tình trạng nghề truyền thống có nguy cơ mai một, xuất phát từ cái tâm của người nông dân gắn bó với vùng quê nghèo muốn vươn lên bằng chính tiềm năng của vùng đất ven sông, đồng thời được sự khuyến khích, động viên, tạo điều kiện của chính quyền địa phương các cấp, tôi đã mạnh dạn đầu tư vay vốn tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư máy dệt công nghệ cao, nhà xưởng quy mô, cùng với HTX thực hiện dệt chiếu cói theo tiêu chuẩn OCOP. Đến nay với ưu điểm đa dạng về mẫu mã, bền về chất lượng nên chiếu cói Quảng Phúc không chỉ thu hút khách hàng trong tỉnh mà còn chiếm lĩnh ở thị trường ngoài tỉnh như: Ninh Bình, Nam Định, Nghệ An, TPHCM, Hưng Yên... góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương”.

a3(2).jpg
Nghề trồng cói giúp phát triển kinh tế

Ông Bằng cho biết thêm: Qua nhiều năm nghiên cứu cũng như tích lũy kinh nghiệm từ cha ông, chúng tôi nhận thấy cây cói có đầy đủ điều kiện để phát triển và tạo kinh tế cho người nông dân. Điển hình như cói chỉ cần trồng 1 lần có thể thu hoạch trong nhiều năm, mỗi năm có hai vụ chu kỳ mọc lại cây từ gốc cũ. Cói được chăm sóc tốt sẽ cho thân dài và cứng cây, được thị trường ưa chuộng. So với trồng lúa, trồng cói có giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Tùy từng năm, cói có giá bán khác nhau, nhưng thường dao động ở mức giá từ 14.000-18.000/kg cói khô.

Để tạo nên sợi cói mềm, dai, phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, cói sau khi thu hoạch được người dân giũ sạch cỏ rác, phân thành 3 loại để chẻ rồi mới đem phơi khô để loại bỏ phụ phẩm. Trong đó, khâu chẻ cói là quan trọng nhất vì mất nhiều thời gian và công sức, bởi nếu không chẻ cói kịp thời, để héo sẽ rất khó chẻ. Tuy nghề dệt chiếu không quá khó, nhưng rất vất vả vì phải trải qua nhiều công đoạn, từ thu hoạch, đem phơi, phân loại, xe lõi đến nhuộm màu rồi mới mang vào máy để dệt, khi dệt đòi hỏi người thợ phải xử lý thật tinh ý, sao cho các đường bẻ mép, bắt biên gọn gàng đều tắp. Kể từ khi có máy dệt chiếu, việc sản xuất được thực hiện theo dây chuyền, mỗi chiếc chiếu dệt bằng máy chỉ mất khoảng 20 phút là hoàn thiện.

a2(1).jpg
Sản phẩm chiếu cói xã Quảng phúc đã được công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Phúc, trong năm 2022, với mũi nhọn là nghề trồng cói, kinh tế xã tiếp tục tăng trưởng bền vững, tổng thu nhập kinh tế xã hội ước đạt hơn 550 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người ước đạt 60 triệu đồng/năm, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 15% so với cùng kỳ, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,68%. Ngoài ra, sản phẩm chiếu cói xã Quảng Phúc đã được công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao tại Quyết định số 1035 ngày 24/3/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Bùi Ngọc Tam, Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc cho biết: Để tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, những năm qua xã Quảng Phúc đã có nhiều cơ chế khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho những hộ có tâm huyết với nghề được vay vốn để đầu tư mua máy dệt chiếu, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn. Đến nay, toàn xã đã phát triển được 220 máy dệt chiếu, với công suất mỗi máy dệt được khoảng 30 đến 35 đôi/ngày, cao gấp nhiều lần so với làm thủ công truyền thống. Nghề dệt chiếu của xã Quảng Phúc không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho các hộ chủ máy mà còn giải quyết việc làm tại chỗ cho các lao động địa phương với mức lương từ 3 triệu đồng đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Xã Quảng Phúc đã đấu mối với phòng Nông nghiệp, TTDV nông nghiệp huyện Quảng Xương, Công ty cổ phần sinh học Phú Gia tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác cây cói kết hợp với nuôi rươi theo hướng hữu cơ tại hội trường của xã, tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình nuôi rươi tại Hải Phòng, nhằm mục đích giúp bà con có thêm kiến thức, định hướng nghề trồng cói áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Bài liên quan
 • Góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) là sinh hoạt chính trị sâu, rộng ở Thanh Hóa
  (TN&MT) - Thanh Hóa xác định việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa chính trị, xã hội rất lớn và là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong đời sống xã hội của tỉnh cũng như cả nước; phát huy trí tuệ, tâm huyết của nhân dân để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai bảo đảm khoa học, đồng bộ, chất lượng, khả thi, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng, lợi ích của nhân dân và tạo động lực phát triển đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO