Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?

Thu Thủy | 26/12/2022, 13:56

Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Theo phản ánh của người dân xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) về tình trạng khai thác đất trái phép tại thôn Lộc Xá đã diễn ra trong thời gian dài, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, hư hỏng đường giao thông nông thôn, ô nhiễm môi trường... Nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương xã Quảng Long vẫn chưa có biện pháp xử lý khiến cho người dân chúng tôi rất bức xúc.

a1.jpg
Hoạt động khai thác vận chuyển đất tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên có mặt tại hiện trường vào sáng ngày 22/12 cho thấy: Khu vực đất cồn bãi rộng hàng trăm mét vuông tại thôn Lộc Xá, đoạn gần nghĩa trang xã Quảng Long có dấu hiệu khai thác đất trái phép. Hiện trường có 1 máy xúc cùng nhiều xe tải hoạt động hết công suất đang vận chuyển đất đi nơi khác. Lớp đất phong hóa tại bề mặt ruộng dày chừng 1 m đã được múc nham nhở, tan hoang. Đứng gần đó, nhiều người dân thôn Lộc Xá vô cùng bức xúc, lắc đầu ngán ngẩm.

a2.jpg
Người dân bức xúc trước tình trạng khai thác đất gây ô nhiễm

Người dân cho biết: Đây vốn là khu vực đất công ích, cồn bãi do UBND xã quản lý, thời gian gần đây một số đối tượng đưa máy múc và xe tải vào vận chuyển đất đi với khối lượng lớn, hoạt động diễn ra cả ngày kéo dài đến tận tối. Lượng đất này được các đối tượng tiêu thụ và bán cho nhà máy gạch để trục lợi. Không những vậy, khu vực xóm Long Đại trên địa bàn xã cũng xảy ra tình trạng khai thác đất tương tự tuy nhiên không hề bị chính quyền địa phương xử lý.

Cũng theo phản ánh của người dân, bên cạnh hoạt động khai thác đất có dấu hiệu trái phép, thì tuyến đường do người người dân đóng góp xây dựng từ thôn Lộc Xá đi ra nghĩa địa cũng bị các xe tải này “quần ải” gây hư hỏng, xuống cấp. Máy móc hoạt động liên tục gây bụi, tiếng ồn.

a3.jpg
Người dân phản ánh tình trạng bụi, đường xuống cấp do xe tải

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Long tỏ ra khá bình thản và khẳng định rằng: Đây là đất công ích UBND xã quản lý, do nền cao, khó canh tác nên tôi đã cho một số “anh em” vào hạ thấp mặt ruộng, khối lượng đất dư thừa cho họ, họ đổ đi đâu thì đổ!?

Tiếp đó, khi tiếp nhận thông tin về phản ánh của người dân đối với hoạt động khai thác, vận chuyển đất có dấu hiệu trái phép, thay vì kiểm tra, xác minh, rà soát lại công tác quản lý, vị Chủ tịch UBND xã này lại có động thái khó hiểu và liên tục nhấn mạnh: “Tôi sẽ điều tra người dân nào phản ánh đến cơ quan báo”.

a4.jpg
Chủ tịch UBND xã Quảng Long ông Lê Bá Hùng trao đổi với PV

Ông Chu Đức Khương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương cho biết: Nhận được phản ánh về tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Quảng Long, tôi đã yêu cầu Chủ tịch xã cho dừng ngay và báo cáo huyện về sự việc trên.

Đề nghị UBND huyện Quảng Xương cần kiểm tra xử lý tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Nhiều giải pháp để bảo vệ mội trường ở Yên Lâm
  Những năm trước kia Thị trấn Yên Lâm là một xã miền Núi của huyện Yên Định (Thanh Hóa). Tuy là xã miền Núi, nhưng Yên Lâm có tới 33 doanh nghiệp làm nghề khai thác và chế biến đá, nên vấn đề môi trường luôn là vấn đề “nóng” tại đây như: Đường xá xuống cấp lầy lội, bụm bặm từ bột đá, ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn từ máy cắt, máy xẻ đá… Để khắc phục tình trạng trên, Thị trấn Yên Lâm đã xây dựng Đề án số 02/ĐA-UBND nhằm đảm bảo vệ sinh, môi trường khu dân cư và làng nghề đá phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO