Quảng Trị: Ý nghĩa mô hình “Vườn rau hữu cơ vượt qua COVID - 19”

Văn Luân - Văn Dinh | 17/12/2021, 11:28

(TN&MT) - Trước tình hình dịch COVID - 19 vẫn còn phức tạp, các đoàn viên ở thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã tạo nên mô hình “Vườn rau hữu cơ vượt qua COVID - 19”, nhằm hỗ trợ kịp thời cho bà con trong khu vực bị phong tỏa, khu cách ly cùng với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Mô hình “Vườn rau hữu cơ vượt qua COVID - 19” được Đoàn cơ sở thị trấn Cam Lộ phối hợp với Hội nông dân lên kế hoạch và thực hiện từ giữa tháng 10 vừa qua.

Chị Hoàng Thị Thùy Linh - Bí thư Đoàn thị trấn Cam Lộ chia sẻ, đứng trước khó khăn vì dịch bệnh hoành hành, số ca dương tính ngày càng tăng, Đoàn thanh niên thị trấn Cam Lộ đã chung tay chia sẻ khó khăn với toàn thể bà con trên địa bàn, dùng một phần nhỏ sức lao động, kinh nghiệm trồng trọt, tham gia phối hợp cùng các hộ nông dân thực hiện mô hình này.

Mô hình "Vườn rau hữu cơ vượt qua COVID" của các bạn trẻ thị trấn Cam Lộ

Vườn rau có diện tích khoảng 300m2. Theo Chị Linh, mô hình khi thực hiện gặp không ít khó khăn. Cụ thể như tìm cách thuyết phục người dân hỗ trợ đất trồng, vấn đề này cực kì khó khăn vì đa phần đất vườn của các hộ dân là đất đang được sử dụng trồng trọt. Khó khăn về thời tiết và dịch bệnh, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, nhiều đoàn viên thuộc diện F2 không thể tham gia, dẫn đến thiếu nguồn nhân lực. Hơn nữa mưa to gió lớn khiến vùng đất trồng rau bị ngập úng, một số giống cây trồng không thể sống được phải trồng đi trồng lại rất nhiều lần...

Hiện nay, có hơn 30 đoàn viên thanh niên tình nguyện cùng với một số hội viên Hội nông dân tham gia chăm sóc vườn rau. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng thực hiện, mô hình đã cho thu hoạch hơn 100 bó rau củ, khối lượng gần 1 tạ. Rau được các đoàn viên đưa đến tận tay cho những hộ dân trong khu vực bị phong tỏa, đặc biệt là bà con các huyện vùng cao như Đakrông, Hướng Hóa.

Nỗ lực trồng rau để hỗ trợ người dân ở các khu vực phong tỏa

Đoàn cơ sở thị trấn Cam Lộ cũng đã tích cực kêu gọi sự hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm từ các cá nhân, tổ chức hảo tâm. Dự kiến vườn rau sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên địa bàn huyện và trồng thêm nhiều loại rau ngắn ngày như mồng tơi, rau muống, rau dền…, đảm bảo nguồn cung cho các khu bị phong tỏa.

“Mong muốn tới đây có được vùng đất rộng hơn để mô hình được lan rộng và phát triển hơn, đủ số lượng rau sạch cung cấp cho bà con. Và hi vọng rằng mô hình sẽ được nhân rộng hơn nữa ở các tỉnh thành khác nhằm chung tay góp chút sức lực để hỗ trợ tinh thần cho bà con vượt qua đại dịch”, chị Linh nói.

Người dân ở khu vực cách ly vui mừng khi nhận được hỗ trợ của các bạn trẻ

Được biết, bên cạnh “Vườn rau hữu cơ vượt qua COVID-19”, kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, Huyện đoàn Cam Lộ cũng đã triển khai nhiều việc làm ý nghĩa nhằm chung tay cùng xã hội đẩy lùi COVID-19.

Cụ thể như thường xuyên tuyên truyền thông điệp “5K” bằng loa phát thanh, mạng xã hội. Tặng hơn 2.700 suất quà bao gồm nước sát khuẩn, khẩu trang y tế. Vận động gần 40 triệu đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. Đồng thời, hưởng ứng Chương trình “San sẻ yêu thương - Hướng về TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam” cũng như các chương trình hỗ trợ người dân Cam Lộ (Quảng Trị) gặp khó khăn do dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam. Xây dựng quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19. Các cấp bộ đoàn trong toàn huyện cũng đã ủng hộ, kêu gọi được tổng số tiền 50 triệu đồng cùng 5 tấn nông sản các loại...

Theo Đoàn thanh niên thị trấn Cam Lộ, sắp tới sẽ có dự định về việc thu hoạch rau gây quỹ, góp phần giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO