Quảng Trị: Ưu tiên trồng rừng, trồng cây xanh

Văn Dinh | 19/04/2022, 07:21

(TN&MT) - Tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực phục hồi hệ sinh thái tại địa phương với ưu tiên hàng đầu là trồng rừng, trồng cây xanh, qua đó thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Nằm trong vùng sinh thái Trung Trường Sơn, một trong 200 vùng sinh thái quan trọng bậc nhất trên thế giới với sự hiện diện của nhiều dạng sinh cảnh, Quảng Trị đã và đang xác định bảo tồn hệ sinh thái, ĐDSH có vai trò vô cùng ý nghĩa cho phát triển bền vững.

Đến nay, Quảng Trị đã sản xuất trên 25 triệu cây giống lâm nghiệp đảm bảo chất lượng để tổ chức tốt trồng rừng tập trung. Qua đó, góp phần đảm bảo cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn, sản lượng gỗ rừng trồng khai thác đạt trên 1 triệu m3. Tính riêng trong năm 2021, có khoảng 23.000ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), chiếm 17% loại rừng này trên cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 42.000ha rừng trồng gỗ lớn đạt tiêu chuẩn FSC.

anh-1-4-.jpg

Trồng rừng ngập mặn tại Quảng Trị

Quảng Trị cũng đã tăng cường trồng cây xanh tại các khu vực rừng phòng hộ, rừng ngập mặn (RNM), khôi phục các khu rừng đầu nguồn của địa phương. Trong năm 2021, tỉnh đã triển khai trồng mới hơn 43ha RNM tại các cửa sông Bến Hải, Thạch Hãn thuộc 5 xã của 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Triệu Phong.

Mới đây, tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị), UBND huyện Cam Lộ và Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) cũng đã ký kết chương trình “Chiến dịch trồng cây xanh - Phục hồi hệ sinh thái” giai đoạn 5 năm 2022 - 2027, trong đó tập trung trồng 5,6 triệu cây quế và 4.100 cây bóng mát trên địa bàn huyện Cam Lộ, diện tích khoảng 700ha.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ - ông Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian qua huyện đã triển khai trồng được trên 1.500ha rừng trồng sản xuất, trong đó có gần 300ha rừng trồng gỗ lớn và trên 15 vạn cây phân tán. Vì thế, chương trình chiến dịch trồng cây lần này là tín hiệu rất vui để địa phương tiếp tục góp phần vào việc bảo tồn hệ sinh thái, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ở huyện Cam Lộ, cây quế có nhiều công dụng, là nguyên liệu quý trong công nghiệp dược phẩm và thực phẩm. Nhận thấy hiệu quả của loại cây này, huyện đã linh hoạt, nắm bắt các cơ hội, các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài và vận động bà con tham gia chương trình trồng quế hữu cơ có giá trị kinh tế cao. Hiện nay huyện đã trồng thử nghiệm được 36ha quế. Năm 2022, huyện sẽ tiến hành trồng mới 150ha, đến năm 2025 dự kiến sẽ trồng từ 700 - 1.200ha, mục tiêu đến năm 2030 sẽ trồng 12.000ha quế. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và tạo thu nhập ổn định cho bà con trên toàn địa bàn huyện.

“Để đạt được hiệu quả trong chương trình, chúng tôi sẽ chọn cây quế có giống chất lượng tốt để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao. Về cây bóng mát, sẽ chọn những loại cây như sao đen, sến trung, lát hoa, giáng hương, kèn hồng, hoa ban tím... Cùng với đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, biểu dương khen thưởng những cá nhân, tổ chức điển hành làm tốt”, ông Tuấn cho biết thêm.

Mỗi năm, tỉnh Quảng Trị trồng khoảng 8.000 ha rừng trồng mới tập trung, 2,5 - 3 triệu cây phân tán, duy trì độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 50%, góp phần giảm nhẹ thiên tai, cải thiện môi trường sinh thái, cảnh quan...

Nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái trên địa bàn tỉnh thông qua các chương trình, dự án trồng rừng, trồng cây xanh, Quảng Trị cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ quyết tâm nâng độ che phủ rừng đạt 52%; thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ cây trồng hiện có, trồng cây phủ khắp từ đô thị đến nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới xanh - sạch - đẹp; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng rừng, bảo vệ hiệu quả các diện tích rừng nguyên sinh; tiếp tục phục hồi và phát triển hệ sinh thái RNM, đảm bảo quỹ đất của các khu bảo tồn; thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp; tăng cường truy quét các “điểm nóng” về phá rừng...

Bên cạnh nỗ lực của các cấp các ngành địa phương, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sát từ các bộ, ngành cho các hoạt động phát triển ngành tài nguyên và môi trường của Quảng Trị, nhất là trong việc trồng cây xanh với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ hệ sinh thái, thực hiện mục tiêu thập kỷ “Phục hồi hệ sinh thái” của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc nhằm thích ứng với BĐKH - Vì một Việt Nam xanh, vì một Quảng Trị xanh bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO