Quảng Trị: Sẵn sàng các phương án ứng phó với hoàn lưu sau bão Noru

Tiến Nhất | 28/09/2022, 19:29

Ngày 28/9, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ứng phó hoàn lưu sau bão số 4 (Noru) tại huyện miền núi Đakrông.

anh-1(2).jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão tại huyện Đakrông

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn huyện Đakrông đã có mưa to làm nước sông dâng cao từ 0,5 - 2,5m gây chia cắt một số tuyến đường ở các ngầm tràn ở các xã: Ba Lòng, A Ngo, Húc Nghì, Đakrông... Mực nước tại các thủy điện trên địa bàn xã vượt ngưỡng 0,6 – 2m. Mưa bão làm mất điện trên địa bàn huyện vào lúc 22h55 ngày 27/9 đến nay vẫn đang khắc phục.

Để ứng phó với bão, huyện đã huy động lực lượng tổ chức chằng chống nhà cửa cho hơn 1.100 nhà ở. Sơ tán 555 hộ/2.391 khẩu đến nơi an toàn. Chỉ đạo lực lượng chức năng, các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu sau bão; thực hiện thống kê để có kế hoạch hỗ trợ người dân khôi phục thiệt hại.

anh-2(1).jpg
Mưa lớn sau bão khiến một số nơi tại các huyện miền núi ở Quảng Trị bị cô lập

Ước thiệt hại ban đầu do bão số 4 gây ra tại huyện Đakrông đã có 3 điểm sạt lở trên tuyến QL15D; gãy đổ cây xanh tại các tuyến đường trên địa bàn một số xã. Các ngầm tràn đã được các lực lượng tổ chức chốt chặn, tuyệt đối không cho người dân qua lại tại các điểm ngập nước. Triển khai các phương tiện và lực lượng luôn sẵn sàng di dân khi có tình huống bất ngờ do mưa lũ và hoàn lưu sau bão.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, thiệt hại sơ bộ do bão số 4 gây ra trên địa bàn tỉnh khiến 8 người bị thương, hơn 130 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, 2 nhà bị sập hoàn toàn; nhiều km đường giao thông bị xói lở, hư hỏng; 2 cây cầu tại Vĩnh Linh bị cuốn trôi; 4 điểm trường học tại Hướng Hóa bị hư hại; nhiều diện tích thủy lợi, đê kè, kênh mương tại các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong bị sạt lở; Một số ngầm tràn của các xã thuộc các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông mực nước đang lên, làm chia cắt giao thông...

anh-3(1).jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà cho một số hộ dân bị ảnh hưởng sau bão ở thôn Trại Cá, xã Tà Long (Đakrông)

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Trước bão số 4, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện miền núi rà soát lại các thôn bản có nguy cơ bị lũ ống lũ quét, ngập lụt để di dời người dân đến các điểm tránh trú an toàn.

Sau bão, UBND tỉnh đề nghị các địa phương kiểm tra lại tình hình dịch tễ, vệ sinh môi trường để đưa người dân trở lại ổn định sản xuất, rà soát lại các công trình, cơ sở vật chất hư hỏng bị lũ cuốn trôi để báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh có kế hoạch hỗ trợ, đầu tư sửa chữa nâng cấp.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng với các huyện miền núi tiếp tục rà soát, kiểm tra các ngầm tràn, cầu... để cắm biển báo, nghiêm cấm người dân qua lại tại khu vực nước dâng cao, nguy hiểm.

Các cấp chính quyền phải thường trực 24/24h sẵn sàng ứng cứu hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men cho các vùng bị chia cắt, khẩn trương gia cố, nâng cấp các công trình hư hỏng để hạn chế thiệt hại cho các vùng trong mùa mưa bão.

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, tặng quà cho một số hộ dân bị ảnh hưởng sau bão ở thôn Trại Cá, xã Tà Long (Đakrông).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết 10/12: Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 10 độ C
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ hiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.
Đừng bỏ lỡ
 • Bổ sung nhiệm vụ cụ thể của từng uỷ viên Hội đồng EPR Quốc gia
  (TN&MT) - Chiều 8/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, nghe Tổng cục Môi trường báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Đề án thành lập Hội đồng EPR quốc gia và Văn phòng giúp việc Hội đồng EPR quốc gia.
 • Góp phần giảm thiểu rác nhựa tại trường học: Đặt kỳ vọng thay đổi vào thế hệ trẻ
  Đây là chuỗi hoạt động ngoại khóa được tổ chức tại 15 điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc nói không với rác thải nhựa, giảm tối đa rác nhựa trong trường học.
 • Điện Biên hiệu quả quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là chính sách đột phá của Nhà nước, đã và đang từng bước đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả trong việc huy động các nguồn lực tài chính ổn định, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng, phục vụ công tác bảo vệ, phát triển và quản lý rừng bền vững.
 • Ninh Bình đẩy mạnh BVMT tại các khu công nghiệp
  Bên cạnh những kết quả tốt về việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, thời gian qua, Ninh Bình đặc biệt quan tâm bảo vệ môi sinh, môi trường, phát triển bền vững ở khu vực này. Trong đó, ưu tiên những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, đảm bảo cơ cấu ngành nghề phù hợp với khả năng và thực tế giải quyết ô nhiễm của các khu công nghiệp.
 • Rò rỉ chất thải từ bể phốt, đâu là giải pháp?
  Ô nhiễm nguồn nước từ những chiếc bể phốt bê tông nứt vỡ, rò rỉ chất thải đang tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa đe dọa sức khỏe con người. May mắn là Việt Nam đã tìm ra giải pháp để khắc phục hiệu quả tình trạng này.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Nghệ An phòng, chống sạt lở đất: Cần giải pháp “tối ưu”
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An tồn tại hàng trăm điểm sạt lở đất trong khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hàng chục nghìn nhân khẩu.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Tập đoàn STAVIAN nỗ lực giữ màu xanh của rừng
  Đạt tỷ lệ che phủ rừng thuộc top dẫn đầu cả nước, song tỉnh Yên Bái vẫn quyết tâm chung tay cùng người dân và doanh nghiệp hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh.
 • Ngày 8/10, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày 08/12 đến ngày 09/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ngày và đêm 08/12, khu vực Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
 • Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
  (TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
 • Cục Biến đổi khí hậu và Công ty Daikin Việt Nam hợp tác loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) và Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning Việt Nam (Công ty Daikin Việt Nam) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn tại Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO