Quảng Trị phối hợp cùng Israel phát triển công nghệ năng lượng tái tạo

Tiến Nhất | 18/05/2022, 09:22

(TN&MT) - Ngày 17/5, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị do UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo, về phía Đại sứ quán Israel có ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam; ông Gal Saf, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và gần 40 đại biểu là đại diện các công ty năng lượng hàng đầu của Israel, đại diện các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Quảng Trị sẽ trở thành một trung tâm mới về năng lượng sạch của miền Trung, do đây là điểm tiếp nhận khí thiên nhiên từ mỏ Báo Vàng cách đất liền 100km và trong tương lai không xa là mỏ khí Kèn Bầu, có trữ lượng lớn nhất từ trước đến nay mới được phát hiện cách đất liền Quảng Trị 80km. Với gió Tây Nam thổi mạnh từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, là điều kiện lý tưởng cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện từ năng lượng gió. Đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu đạt khoảng 5.000MW điện từ các nhà máy nhiệt điện, điện khí, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và thủy điện, góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

a1.jpg
Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị

Quảng Trị đang có khát vọng vươn lên để hiện thực hóa tầm nhìn đưa Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước dựa trên 3 trụ cột chính là: Công nghiệp - Xây dựng, Nông nghiệp và Du lịch - Dịch vụ.

“Hội thảo lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Qua đó nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Quảng Trị tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo để đảm bảo tính bền vững cho dự án, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị” - ông Hà Sỹ Đồng nói.

a2-2-.jpg

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar cho rằng: Quảng Trị có rất nhiều dự án điện gió đã và đang vận hành, do đó tin tưởng rằng tỉnh Quảng Trị sẽ là trung tâm năng lượng trong thời gian tới.

“Israel hiện có có thế mạnh về phát triển năng lượng tái tạo, chúng tôi không mạnh về hạ tầng nhưng chúng tôi mạnh về công nghệ với nhiều phần mềm thông minh về quản lý và vận hành các dự án năng lượng. Chúng tôi tin rằng hội thảo lần này là cánh cửa hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong lĩnh vực này"- ông Nadav Eshcar nói

Quảng Trị hiện có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất hơn 1.100 MW, hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư. Trong đó đã có 19 dự án đã hoàn thành công tác xây lắp và đưa vào vận hành phát điện thương mại với tổng công suất hơn 671 MW...

a3.jpg

Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Dự kiến giai đoạn 2025-2030, tỉnh sẽ đưa vào vận hành khoảng 900 MW các dự án điện gió trên bờ, khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi. Phát triển 80MW điện sinh khối và khoảng 1.700 MW các dự án thủy điện tích năng...

Để thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, tỉnh hiện đang tập trung kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ mới, công nghệ sạch, công nghệ xanh để giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng, các động cơ điện dùng công nghệ mới, sao cho hiệu suất động cơ điện cao hơn, nguồn tích trữ năng lượng tốt hơn. Phát triển các nguồn năng lượng tái tạo điện gió ngoài khơi. Hợp tác, ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất hydro bằng nước biển, sản xuất các thiết bị phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo...

a4.jpg
Tỉnh Quảng Trị tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Israel là một quốc gia đang trên con đường trở nên độc lập về năng lượng thông qua các giải pháp tiên tiến về năng lượng tái tạo. Có khoảng 100 công ty Israel với các giải pháp đa dạng từ sản xuất, truyền tải, phân phối và lưu trữ năng lượng đến giảm thiểu carbon và năng lượng hydro. Các công ty Israel tại hội thảo đại diện cho hệ sinh thái các công ty tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng bao gồm: Augwind, Brenmiller Energy, mPrest, Ecowave Power và Solar Drones.

Hội thảo lần này là dịp để tỉnh Quảng Trị giới thiệu về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Qua đó nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Quảng Trị tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo để đảm bảo tính bền vững cho dự án.

Bài liên quan
  • Lắp đặt điện mặt trời áp mái – Xu hướng thân thiện với môi trường
    (TN&MT) - Từ năm 2019 tới nay, tỉnh Sơn La có 42 khách hàng đã lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái, với tổng công suất hơn 367 kWp. Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái góp phần không nhỏ vào việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO