Quảng Trị: Phát động hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” ​​​​​​​

28/09/2018, 21:48

(TN&MT) - Ngày 28/9, Sở TN&MT Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Cam Lộ tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018.  

Anh 1

 

Anh 7

 

Dự lễ có ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và cán bộ, nhân dân địa phương.
 

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Astrailia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào cuối tháng hàng năm. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Chiến dịch làm dịp quy tụ các doanh nghiệp, cộng đồng, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, phục hồi tài nguyên, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, giáo dục cộng đồng…

Anh 4
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại lễ phát động


Tại Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Trị đã tham gia, hưởng ứng chiến dịch từ nhiều năm nay. Năm 2018, Bộ TN&MT  tiếp tục lựa chọn chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng, đồng thời có chính sách lâu dài của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các vùng nông thôn.
 

Đối với tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, việc triển khai các chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ  môi trường  đã góp phần đáng kể vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường sống, thay đổi hành vi của con người đối với môi trường. Đến nay, tỉnh đã cơ bản giải quyết được các vấn đề môi trường bức xúc của địa phương.
 

Anh 5
Người dân tham gia tìm hiểu các hoạt động, chiến dịch bảo vệ môi trường thông qua các tờ rơi, pa nô, áp phích tại buổi lễ


Hiện nay tỉnh Quảng Trị có hơn 70% dân số ở vùng nông thôn tham gia sản xuất nông nghiệp; ngành nông- lâm- ngư nghiệp chiếm 20,38 tổng sản phẩm của tỉnh. Với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, trong năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều sự kiện, chương trình bảo vệ môi trường nông thôn. Hoạt động thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn đã được nâng cao. Tất cả các huyện đều đã có tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Đã tiến hành xử lý được 11 điểm ô nhiễm do tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật. Huyện Cam Lộ cũng là địa phương thực hiện rất tốt công tác quản lý rác thải, phần lớn rác thải trên địa bàn đã được thu gom, vận chuyển và đưa về xử lý, chôn lấp tại bãi rác của huyện.
 

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội, môi trường nông thôn hiện nay đang chịu những sức ép bởi các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Chỉ tính riêng chất thải rắn, trên toàn tỉnh thải ra khoảng 343 tấn/ngày; hàng năm thải ra khoảng 7 tấn bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật; trong khi đó tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt vùng nông thôn mới chỉ đạt 50%.
 

Anh 9
Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị trao biển tượng trưng 21 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cho thị trấn Cam Lộ


Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương và người dân cần chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Đó là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải. Xây dựng mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo cụm liên xã, ưu tiên các xã vùng sâu vùng xa. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường, xả rác thải không đúng nơi quy định; xác định và quy chủ các nguồn rác thải để yêu cầu chủ nguồn thải phải có trách nhiệm xử lý, khắc phục và đền bù thiệt hại. Huy động, tìm kiếm mọi nguồn lực về tài chính, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để đầu tư công trình xử lý chất thải, nhất là tại các cơ sở công ích và các điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật; nâng cấp và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tại các bãi rác, chợ, lò giết mổ gia súc, gia cầm.

Anh 8
Người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường ngay sau lễ phát động


Tại buổi lễ, UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 5 tập thể, 6 cá nhân điển hình trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2015-2018; Sở TN&MT trao tặng 21 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cho thị trấn Cam Lộ.
 

Ngay sau lễ phát động, đông đảo cán bộ, hội viên các đoàn thể, người dân và đoàn viên thanh niên đã hưởng ứng ra quân vệ sinh, làm sạch môi trường tại một số trục đường chính tại thị trấn Cam Lộ.  


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO