Quảng Trị: Nông dân đánh bắt tôm cá ngay trên ruộng lúa hữu cơ

15/04/2019, 23:44

(TN&MT) - Với phương thức canh tác mô hình lúa hữu cơ tại Quảng Trị, người dân không những phấn khởi về năng suất, hiệu quả mang lại mà cảnh quan môi trường trên đồng ruộng còn được cải thiện…

Nông dân đánh bắt tôm cá ngay trên ruộng lúa hữu cơ
Nông dân Quảng Trị đánh bắt tôm cá ngay trên ruộng lúa hữu cơ

Ngày 15/4, lãnh đạo ngành Nông nghiệp Quảng Trị cùng người dân địa phương cùng xuống đồng đánh bắt tôm cá trên những mảnh ruộng tại HTX Đức Xá (xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh) đang được canh tác với phương thức không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, trong quá trình trồng và chăm sóc chỉ được dùng duy nhất loại phân hữu cơ vi sinh…

Trong khi ở nhiều nơi, người dân đang bỏ lúa để chuyển sang canh tác các loại cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao hơn, với suy nghĩ: trồng lúa nhiều nhưng lời lãi chẳng bao nhiêu, lại phải thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến môi trường. Thế nhưng tại Quảng Trị, trong thời gian gần đây diện tích lúa hữu cơ đang ngày càng được mở rộng, với hình thức canh tác mới không những đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với làm lúa truyền thống mà còn đảm bảo phát triển hệ sinh thái tự nhiên ngay trên cánh đồng…

Có mặt tại buổi đánh bắt cá trên đồng ruộng, ông Lê Vĩnh Văn (50 tuổi, HTX Đức Xá) cho biết: HTX sau 4 mùa thu hoạch đã tăng diện tích trồng lúa hữu cơ từ 11 ha lên 45,6 ha. Làm lúa hữu cơ, giống buộc phải dùng chung một loại của DN cấp, phân hữu cơ cũng của DN, phải thực hiện nghiêm việc không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật nào.

người dân ra đồng bắt cá cùng chung một niềm vui được mùa trên cánh đồng lúa hữu cơ
Người dân ra đồng bắt cá cùng chung một niềm vui được mùa trên cánh đồng lúa hữu cơ

Ông Văn cho biết thêm: Việc không dùng phân vô cơ, không phun thuốc trừ cỏ nên bờ ruộng cỏ mọc um tùm, chim chóc cũng kéo về làm tổ đầy trên cánh đồng vì môi trường sạch hơn trước rất nhiều. Dưới ruộng, cua cá sinh sôi còn đem lại nguồn thu nhập thêm cho người nông dân…

Đặc biệt, lúa thu được cân bán tươi luôn cho doanh nghiệp, tiền trả ngay tại chỗ, không phải lo cảnh được mùa mất giá hay tư thương ép giá như trước…

Không chỉ giúp môi trường không còn bị ô nhiễm, người nông dân trên những cánh đồng lúa hữu cơ tại tỉnh Quảng Trị rất phấn chấn vì đón những vụ mùa bội thu để từ đó xây dựng nên thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị.

Trực tiếp lội bùn, bắt cá với bà con nông dân, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị chia sẻ: Xu thế hiện nay, sản phẩm nông sản làm ra phải thân thiện với môi trường, phải đảm bảo quyền của người tiêu dùng, sức khỏe cho cộng đồng. 
 

Việc không dùng phân vô cơ, không phun thuốc trừ cỏ nên
Việc không dùng phân vô cơ, không phun thuốc trừ cỏ nên dưới ruộng, cua cá sinh sôi còn đem lại nguồn thu nhập thêm cho người nông dân…

Quảng Trị đã và đang hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ trong đó dẫn đầu là cây lúa. Thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị hiện đã có mặt tại 80 siêu thị trên cả nước và Quảng Trị cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu trên toàn quốc về phát triển nông nghiệp hữu cơ.  Với những kết quả đó, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con nông dân để mở rộng diện tích lúa hữu cơ đạt hơn 1.000 ha trong năm 2019 để tử đó tiến tới mục tiêu xây dựng một nhà máy chế biến nông sản hữu cơ tại Quảng Trị.

“Hôm nay, người dân ra đồng bắt cá cùng chung một niềm vui được mùa trên cánh đồng lúa hữu cơ, qua đó ý thức cho người nông dân cùng chung tay trả lại một hệ sinh thái tự nhiên trên đồng ruộng, mảnh đất nuôi dưỡng họ lớn lên… Hình ảnh những bông lúa nặng trĩu, cỏ mọc um tùm, chim chóc, tôm cá kéo về sinh sôi nảy nở đã minh chứng rõ nét cho điều đó…” - ông Võ Văn Hưng phấn khởi nói.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO