Quảng Trị: Nhiều giải pháp chống sạt lở các dòng sông, bờ biển

Văn Dinh | 06/12/2022, 10:36

(TN&MT) - Tình trạng sạt lở sông ở Quảng Trị ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Mỗi mùa mưa lũ, nước kéo về cuồn cuộn các sông, đục ngầu “ăn” sâu vào sát vách nhà khiến người dân luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

Bất an bên dòng Thạch Hãn

Chắc chắn người dân ở thôn Như Lệ (xã Hải Lê, TX. Quảng Trị) chưa quên, cách đây hơn một tháng, trận sạt lở đã xảy ra tại sông Thạch Hãn đi qua thôn Như Lệ khiến 3 căn nhà của người dân bị sập, trôi xuống sông, 1 người tử vong. Người dân nơi đây kể, thời điểm những tiếng ầm ầm của những căn nhà đổ sập xuống sông, mặt đất rung chuyển, họ vẫn đang sinh hoạt bình thường. Nước sông không lớn nhưng tốc độ sạt lở thì quá kinh hoàng.

6-7-2-.jpg

Sạt lở sông ở Quảng Trị đang “ăn” sát vào nhà cửa, vườn tược của dân.

Theo ông Phạm Bá Chung (thôn Như Lệ) - người bị mất nhà do sạt lở, trước đây khu vực này là một bãi đất rộng rất an toàn. Đây là nơi sinh hoạt cho cả làng, là nơi chiếu phim để người dân cùng xem. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây bờ sông ngày càng bị sạt lở, “liếm” vào sát móng, dù vậy, phần lớn bà con đều cố bám trụ trong những căn nhà rình rập hiểm nguy.

Còn tại xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong), người dân bảo rằng, sông Thạch Hãn đoạn qua địa bàn đã sạt lở vào đất liền khoảng vài chục mét, nỗi lo mất đất mất nhà luôn thường trực.

“Căn nhà của gia đình tôi đang ở đã xây cách đây hơn 20 năm. Thời điểm đó, nhà cách bờ sông một khoảng khá xa. Tuy nhiên đến nay, từ mép bờ sông đến điểm đầu căn nhà chỉ còn cách khoảng chừng 3 mét”, ông Hồ Lữ (60 tuổi, trú thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang) nói.

Tương tự, người dân sống ở hai bên dòng sông Ô Lâu đoạn qua địa bàn xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cũng đang sống trong cảnh bất an.

Bà Dương Thị Muốn (78 tuổi, xã Hải Chánh) cho hay, sông Ô Lâu đoạn chảy qua xã đã sạt lở nhiều năm, thậm chí một bãi bồi rộng khoảng 5.000m2 đất ở giữa sông bị cuốn đi hết. Hai bên bờ sông đều bị nước “ngoặm sâu” vào trong đất liền khoảng 15 - 20 mét. Nhiều người dân ở đây cho biết thêm, dù một số đoạn sông đã được xây dựng bờ kè, tuy nhiên do bờ kè thấp hơn nhiều so với đất liền, nên mỗi khi gặp nước lũ lên cao, tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra.

Khi được hỏi về nguyên nhân sạt lở, phần lớn người dân đều bảo rằng do tình trạng khai thác cát trộm gây ra. Đêm đến, tiếng máy nổ kêu ầm ầm dưới mặt sông. Bà con lý giải rằng, thuyền bè đến hút cát trong nhiều năm qua đã tạo ra những khoảng trống sâu hun hút trong lòng sông...

Hàng ngàn hộ dân ảnh hưởng

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh có 133,42km bờ sông, bờ biển bị sạt lở; trong đó, có 26,96km sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Sạt lở đã ảnh hưởng đến hơn 4.520 hộ của 110 thôn, khu phố. Hiện có 800 hộ đang sống trong vùng thực sự nguy hiểm (cách mép sông gần 20m).

6-7-1-.jpg

Giai đoạn từ năm 2010 - 2021, khoảng 385ha đất sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị tình trạng sạt lở cuốn trôi. Không những vậy, nhiều khu vực sạt lở ảnh hưởng trực tiếp và gây mất an toàn đến hệ thống hạ tầng cơ sở; trong đó, có 49,12km thuộc các tuyến đường giao thông; 74,8km thuộc công trình đê điều và các công trình văn hóa khác.

Ông Lê Quang Lam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Trị cho rằng, sạt lở đã tác động đến cộng đồng rất lớn, đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, đặc biệt ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định đời sống dân sinh. Nếu không được khắc phục kịp thời, những tác động tiêu cực trên sẽ tiếp tục diễn ra. Thời gian qua, tỉnh đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng được 67,33km kè chống sạt lở dọc bờ sông, bờ biển, kết hợp phục vụ nhu cầu giao thông dân sinh, cải tạo môi sinh, môi trường tại địa phương. Trồng cây chắn sóng bảo vệ bờ, nạo vét, khơi thông dòng chảy tại một số trục tiêu thuộc các sông bị bồi lấp đảm bảo tiêu thoát lũ và phục vụ sản xuất...

Các địa phương phải xây dựng các phương án, các kịch bản ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra. Trước mắt, chúng tôi thường xuyên khảo sát, đánh giá để khoanh vùng các vị trí có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời thông tin đến người dân, chính quyền địa phương các vùng sạt lở di dời người, tài sản đến nơi an toàn mỗi khi gặp thời tiết bất lợi.

“Về lâu dài, trong nhóm giải pháp công trình, tỉnh sẽ lập dự án và triển khai các giải pháp đầu tư xây dựng công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, nhiều khu dân cư, hộ dân sống trong khu vực sạt lở đặc biệt nghiêm trọng đã được di dời đến các khu tái định cư khác sinh sống”, ông Lê Quang Lam thông tin thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Khảo sát việc khai thác, sản xuất kinh doanh nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Hà Nội
  Để phục vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, ngày 3/6, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cho Đại biểu Quốc hội là thành viên của Ủy ban tham gia khảo sát việc khai thác, sản xuất kinh doanh nước sinh hoạt trên địa bàn Tp. Hà Nội.
 • Bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của địa phương có biển và địa phương không có biển
  (TN&MT) - Đó là khẳng định của ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vũng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra chiều ngày 03/6/2023 tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.
 • Đồng Tháp nâng công suất mỏ cát phục vụ dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
  (TN&MT) - Ngày 2/6, tại Đồng Tháp, Bộ TN&MT và Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thủ tục khai thác mỏ cung ứng cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau.
 • Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV
  (TN&MT) - Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, trong đó Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024).
 • Cơ sở dữ liệu đất đai phải đảm bảo "đúng, đủ, sạch, sống"
  Ngày 2/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT về tiến độ triển khai “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
 • Hướng dẫn ngay UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện thủ tục khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn ngay Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk và các địa phương liên quan thực hiện thủ tục liên quan đến khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường theo quy định.
 • Điều chỉnh phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản
  Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, có hiệu lực từ ngày 15/7/2023, thay thế Nghị định 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.
 • Cần một cơ chế chia sẻ nguồn lực giữa các địa phương sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Qua gần 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước. Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo tồn tài nguyên nước, hướng tới đảm bảo an ninh nguồn nước, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
 • Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và môi trường biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đáng báo động. Vậy Thế giới và Việt Nam đã lấy chủ đề nào làm phương châm hành động để góp phần đạt mục tiêu “đảo ngược” xu thế ô nhiễm môi trường biển, mất cân bằng sinh thái?
 • Phân bổ hợp lý, hài hòa không gian biển
  (TN&MT) - Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng các chiến lược, quy hoạch không gian biển.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO