Quảng Trị: Nhiều giải pháp chống sạt lở các dòng sông, bờ biển

Văn Dinh | 06/12/2022, 10:36

(TN&MT) - Tình trạng sạt lở sông ở Quảng Trị ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Mỗi mùa mưa lũ, nước kéo về cuồn cuộn các sông, đục ngầu “ăn” sâu vào sát vách nhà khiến người dân luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

Bất an bên dòng Thạch Hãn

Chắc chắn người dân ở thôn Như Lệ (xã Hải Lê, TX. Quảng Trị) chưa quên, cách đây hơn một tháng, trận sạt lở đã xảy ra tại sông Thạch Hãn đi qua thôn Như Lệ khiến 3 căn nhà của người dân bị sập, trôi xuống sông, 1 người tử vong. Người dân nơi đây kể, thời điểm những tiếng ầm ầm của những căn nhà đổ sập xuống sông, mặt đất rung chuyển, họ vẫn đang sinh hoạt bình thường. Nước sông không lớn nhưng tốc độ sạt lở thì quá kinh hoàng.

6-7-2-.jpg

Sạt lở sông ở Quảng Trị đang “ăn” sát vào nhà cửa, vườn tược của dân.

Theo ông Phạm Bá Chung (thôn Như Lệ) - người bị mất nhà do sạt lở, trước đây khu vực này là một bãi đất rộng rất an toàn. Đây là nơi sinh hoạt cho cả làng, là nơi chiếu phim để người dân cùng xem. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây bờ sông ngày càng bị sạt lở, “liếm” vào sát móng, dù vậy, phần lớn bà con đều cố bám trụ trong những căn nhà rình rập hiểm nguy.

Còn tại xã Triệu Giang (huyện Triệu Phong), người dân bảo rằng, sông Thạch Hãn đoạn qua địa bàn đã sạt lở vào đất liền khoảng vài chục mét, nỗi lo mất đất mất nhà luôn thường trực.

“Căn nhà của gia đình tôi đang ở đã xây cách đây hơn 20 năm. Thời điểm đó, nhà cách bờ sông một khoảng khá xa. Tuy nhiên đến nay, từ mép bờ sông đến điểm đầu căn nhà chỉ còn cách khoảng chừng 3 mét”, ông Hồ Lữ (60 tuổi, trú thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang) nói.

Tương tự, người dân sống ở hai bên dòng sông Ô Lâu đoạn qua địa bàn xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cũng đang sống trong cảnh bất an.

Bà Dương Thị Muốn (78 tuổi, xã Hải Chánh) cho hay, sông Ô Lâu đoạn chảy qua xã đã sạt lở nhiều năm, thậm chí một bãi bồi rộng khoảng 5.000m2 đất ở giữa sông bị cuốn đi hết. Hai bên bờ sông đều bị nước “ngoặm sâu” vào trong đất liền khoảng 15 - 20 mét. Nhiều người dân ở đây cho biết thêm, dù một số đoạn sông đã được xây dựng bờ kè, tuy nhiên do bờ kè thấp hơn nhiều so với đất liền, nên mỗi khi gặp nước lũ lên cao, tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra.

Khi được hỏi về nguyên nhân sạt lở, phần lớn người dân đều bảo rằng do tình trạng khai thác cát trộm gây ra. Đêm đến, tiếng máy nổ kêu ầm ầm dưới mặt sông. Bà con lý giải rằng, thuyền bè đến hút cát trong nhiều năm qua đã tạo ra những khoảng trống sâu hun hút trong lòng sông...

Hàng ngàn hộ dân ảnh hưởng

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh có 133,42km bờ sông, bờ biển bị sạt lở; trong đó, có 26,96km sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Sạt lở đã ảnh hưởng đến hơn 4.520 hộ của 110 thôn, khu phố. Hiện có 800 hộ đang sống trong vùng thực sự nguy hiểm (cách mép sông gần 20m).

6-7-1-.jpg

Giai đoạn từ năm 2010 - 2021, khoảng 385ha đất sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã bị tình trạng sạt lở cuốn trôi. Không những vậy, nhiều khu vực sạt lở ảnh hưởng trực tiếp và gây mất an toàn đến hệ thống hạ tầng cơ sở; trong đó, có 49,12km thuộc các tuyến đường giao thông; 74,8km thuộc công trình đê điều và các công trình văn hóa khác.

Ông Lê Quang Lam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Trị cho rằng, sạt lở đã tác động đến cộng đồng rất lớn, đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, đặc biệt ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định đời sống dân sinh. Nếu không được khắc phục kịp thời, những tác động tiêu cực trên sẽ tiếp tục diễn ra. Thời gian qua, tỉnh đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng được 67,33km kè chống sạt lở dọc bờ sông, bờ biển, kết hợp phục vụ nhu cầu giao thông dân sinh, cải tạo môi sinh, môi trường tại địa phương. Trồng cây chắn sóng bảo vệ bờ, nạo vét, khơi thông dòng chảy tại một số trục tiêu thuộc các sông bị bồi lấp đảm bảo tiêu thoát lũ và phục vụ sản xuất...

Các địa phương phải xây dựng các phương án, các kịch bản ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra. Trước mắt, chúng tôi thường xuyên khảo sát, đánh giá để khoanh vùng các vị trí có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời thông tin đến người dân, chính quyền địa phương các vùng sạt lở di dời người, tài sản đến nơi an toàn mỗi khi gặp thời tiết bất lợi.

“Về lâu dài, trong nhóm giải pháp công trình, tỉnh sẽ lập dự án và triển khai các giải pháp đầu tư xây dựng công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, nhiều khu dân cư, hộ dân sống trong khu vực sạt lở đặc biệt nghiêm trọng đã được di dời đến các khu tái định cư khác sinh sống”, ông Lê Quang Lam thông tin thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình sẽ thanh tra 23 doanh nghiệp về tiến độ sử dụng đất
(TN&MT) - Trong Quý I/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình sẽ thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản - yếu tố quan trọng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Điện Biên là một trong những địa phương thực hiện tương đối tốt công tác bảo vệ tài nguyên... Đặc biệt, đối với hoạt động khoáng sản, loại khoáng sản chưa khai thác. Đây là một trong những yếu tố tạo ra nguồn lực để địa phương thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và giảm nghèo bền vững…
 • Xây dựng kế hoạch tổng hợp, tiếp thu ý kiến Nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chiều 30/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Đất đai và một số đơn vị liên quan trực thuộc Bộ về việc hoàn thiện kế hoạch của Bộ TN&MT lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai.
 • Sơn La: Đưa 193 khu đất vào kế hoạch đấu giá năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND, về Kế hoạch khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • Lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đúng đối tượng, thực chất, trọng tâm
  Chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), chiều 27/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Việc tổ chức lấy ý kiến cần xác định đúng đối tượng, nội dung trọng tâm, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp ý kiến, đề xuất hướng tiếp thu, chỉnh lý để dự thảo luật có tính thực tiễn, khả thi, dự báo được tác động chính sách, bảo đảm các điều kiện về nhân lực, vật lực khi triển khai thực hiện.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • Bản tình ca trong lòng núi
  (TN&MT) - Quãng thời gian làm nghề của người địa chất hẳn không thể không đọng lại trong lòng những chuyến thực địa ở vùng miền núi xa xôi, nơi đường sá gập ghềnh, dốc đồi hiểm trở. Ở đó, họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ lập bản đồ địa chất, điều tra, phát hiện khoáng sản, góp phần làm giàu cho địa phương và đất nước.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO