Quảng Trị: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo công tác phòng chống thiên tai

Tiến Nhất | 31/08/2022, 18:50

Ngày 30/8, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

a3-.jpg
Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng của nhiều loại hình thiên tai: mưa bão, không khí lạnh, nắng nóng, lũ lụt, giông lốc... đã khiến 2 người chết, 1 người mất tích, hàng trăm nhà dân bị hư hỏng và ngập nước; sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục diễn ra... Tổng thiệt hại ước tính hơn 361 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2022, tình hình thời tiết tại Quảng Trị tiếp tục có nhiều diễn biến bất thường và trái quy luật, đã xảy ra 29 đợt thiên tai, đặc biệt là đợt rét đậm rét hại hiếm có xảy ra vào tháng 2. Bên cạnh đó, vào cuối tháng 3 còn xảy ra đợt mưa lũ cực đoan, dị thường chưa từng có khiến nhiều vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của tỉnh mất trắng hoàn toàn... Ước giá trị thiệt hại hơn 761 tỷ đồng.

a2.jpg
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham gia cứu hộ và trực tiếp chỉ đạo ứng phó với mưa bão

Trước diễn biến, cường độ của thiên tai ngày càng nghiêm trọng và thường xuyên, các Sở, ban ngành, địa phương đã sẵn sàng các công tác ứng phó, ứng cứu, khắc phục, hỗ trợ thiệt hại... kịp thời khôi phục sản xuất, ổn định đời sống người dân. Từ năm 2020 đến nay, UBND tỉnh đã huy động các nguồn lực của trung ương, địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước khắc phục hậu quả thiên tai với tổng kinh phí hơn 641 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Thiên tai ngày càng có nhiều diễn biến bất thường và trái quy luật, để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình thế thiên tai khắc nghiệt được dự báo trong mùa mưa bão năm nay, lãnh đạo tỉnh đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục, tái thiết sau thiên tai đảm bảo đồng bộ, sâu sát có hiệu lực, hiệu quả. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn; rà soát xây dựng, cập nhât, bổ sung phê duyệt kế hoạch phòng chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai phù hợp với từng vùng, khu vực.

Rà soát, xây dựng cơ sở dữ liệu về phòng chống thiên tai; tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, thông tin liên lạc đảm bảo thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác với phương châm “Lấy sự an toàn của người dân là thước đo hiệu quả hoạt động phòng chống thiên tai”.

Tiếp tục rà soát, thống kê các trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn để có kế hoạch bổ sung, sửa chữa kịp thời. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc triển khai xây dựng các công trình nhất là hiện trạng các công trình hạ tầng về phòng chống thiên tai, các hồ đập, đê kè, các điểm di dân, khu neo đậu tàu thuyền... đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trước mùa mưa bão...

Các ngành, địa phương luôn trong tư thế sẵn sàng trong công tác ứng phó xử lý, khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. trong đó, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chỉ đạo kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân khi mà mùa mưa bão sắp đến gần...

a4-.jpg
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống thiên tai

Tại hội nghị, các cá nhân, tập thể đã nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh vì đã có thành tích trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong năm 2021.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước
(TN&MT) -UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi đoàn giám sát của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đối với Chương trình giảm nghèo bền vững, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo cả nước, còn dưới 0,5% hộ nghèo tiêu chuẩn nghèo Thành phố.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO