Quảng Trị lần đầu diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu quy mô cấp tỉnh

Tiến Nhất | 01/07/2022, 06:02

(TN&MT) - Chiều 30/6, tại Kho cảng xăng dầu Hải Hà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu với quy mô cấp tỉnh năm 2022.

Buổi diễn tập đã huy động hơn 100 người và phương tiện từ các đơn vị quân đội , công an, tài nguyên môi trường, cảng vụ hàng hải, trung tâm SOS... Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh.

a1-.jpg

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh phát biểu khai mạc đợt diễn tập

a3-.jpg
Buổi diễn tập huy động hơn 100 người và phương tiện từ các đơn vị quân đội , công an, tài nguyên môi trường, cảng vụ hàng hải, trung tâm SOS...

Tình huống giả định là tại kho xăng dầu Hải Hà, trong lúc đang nhập dầu thì xảy ra sự cố bục ống gây tràn dầu diesel. Vệt dầu chảy tràn ra khu vực xung quanh với phạm vi 50m2, với lượng từ 5-10m3.

a2-.jpg

Đợt diễn tập diễn ra tại Kho cảng Xăng dầu Hải Hà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị)

Ngay sau khi phát hiện sự cố, đơn vị đã khẩn trương xử lý hiện trường, dừng bơm khẩn cấp, khóa hệ thống van ống công nghệ trên cầu cảng và bật còi báo động sự cố. Đồng thời nhanh chóng báo cáo đến Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh.

Nhận được tin báo, Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh ngay lập tức có mặt tại hiện trường, huy động toàn bộ nhân, vật lực, thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ.

Ngay tại vị trí tràn dầu, lực lượng chức năng khẩn trương triển khai vòng phao quây và phun nước hạn chế hơi dầu phát tán, đồng thời tiến hành bảo vệ hiện trường và cảnh báo các phương tiện trên biển. Qua đó, cô lập dầu tràn tránh tình trạng dầu loang trên mặt nước. 

a6-.jpg

Cô lập dầu tràn tránh tình trạng dầu loang trên mặt nước

Bên cạnh công tác ứng phó tại hiện trường, Ban chỉ đạo cũng đã huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng y tế sẵn sàng nhận lệnh ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Đồng thời thực hiện việc lấy mẫu chuyên dụng tại hiện trường và hạ lưu dòng chảy, từ đó phân tích kết quả nhanh chóng, xây dựng phương án xử lý kịp thời.

a5-.jpg
Nhiều phương tiện tàu thuyền huy động tham gia diễn tập
a4-.jpg
Đây là lần đầu tiên Quảng Trị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh

Kết thúc buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Ông Hà Sỹ Đồng đánh giá rất cao kết quả đạt được sau diễn tập. Đặc biệt là sự phối hợp giữa lực lượng của cơ sở và lực lượng cấp tỉnh để hoàn thành ứng phó sự cố tràn dầu; đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng, bảo vệ môi trường sinh thái và tài sản tại cơ sở. Qua đó, có thể thấy các lực lượng tham gia đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập luyện tích cực; áp dụng các tốt kỹ năng được tập huấn, đào tạo; sử dụng hợp lý các phương tiện thiết bị vào buổi diễn tập để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

a7-.jpg
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tham gia diễn tập
a9-.jpg

Xây dựng phương án xử lý sau buổi diễn tập

Ông Hà Sỹ Đồng cũng đề nghị các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xăng dầu phải luôn xem trọng công tác phòng ngừa sự cố trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình; thường xuyên thực hiện kiểm soát tốt các nguồn nguy cơ có thể xảy ra sự cố tại đơn vị; hoàn thiện quy trình quản lý an toàn, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác phòng ngừa và ứng phó với sự cố; thường xuyên phối hợp diễn tập các tình huống sự cố với yêu cầu ngày càng cao hơn nhằm nâng cao khả năng phối hợp cùng hành động giữa các cơ quan và doanh nghiệp...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ có mưa to
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
 • Đắk Nông quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Chặt chẽ và phù hợp sự phát triển
  (TN&MT) - Đắk Nông có các nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khoáng sản, hệ sinh thái phát triển ổn định. Điều này, đòi hỏi công tác quản lý, quy hoạch cũng như giám sát của Ngành TN&MT luôn phải chặt chẽ và phù hợp để tỉnh ngày một phát triển. Để hiểu hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông.
 • Túi ni lông thời ông bà mình
  (TN&MT) - Ước mơ tưởng như hoài cổ này của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) Nguyễn Hữu Tiến lại đang là đề tài được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực môi trường quan tâm, bàn luận.
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO